Bất chấp "bi kịch" tị nạn, Mỹ kiên quyết không nhận thêm người Syria

  • 06/09/2015 07:09
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Phát ngôn viên Nhà Trắng, Josh Earnest tuyên bố, mặc dù biết rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo đã gây ra sự bất ổn chính trị ở Trung Đông là “một bi kịch”, nhưng Mỹ sẽ không cho phép thêm người Syria nhập cư vào đất nước nữa. 

Khủng hoảng người tị nạn là một "bi kịch"

Khủng hoảng người tị nạn là một "bi kịch"


Mặc dù vậy, Washington vẫn cung cấp kinh phí cho Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cũng như là chuyên môn kỹ thuật cho các cảnh sát bờ biển châu Âu để đối phó với số lượng người tị nạn khổng lồ trong năm nay.

Phát ngôn viên cũng nhấn mạnh rằng, hiện tại chính quyền Tổng thống Barack Obama vẫn chưa có kế hoạch tăng số lượng người tị nạn Syria ở Mỹ ngoài 1.541 người đã nhập cư vào nước này trong 5 năm nội chiến.

Hình ảnh em bé Syria bên bờ biển khiến thế giới chấn động

Hình ảnh em bé Syria bên bờ biển khiến thế giới chấn động

Bên cạnh đó, ông Earnest cũng đánh giá cao các nhà chức trách Liên minh châu Âu (EU) trong việc xử lí cuộc khủng hoảng tị nạn đang ngày càng gia tăng ở châu Âu. Theo số liệu từ cơ quan Frontex, EU, chỉ trong tháng 7-2015, có khoảng hơn 107.500 người đã vượt biên vào các nước EU, hầu hết trong số họ là người Syria và một số là người Afghanistan.

Ông nói: “Chúng tôi thực sự đánh giá cao những nỗ lực mà EU đã thực hiện để giải quyết tình trạng bóc lột, buôn người và buôn lậu trong cuộc khủng hoảng tị nạn. Đồng thời, Mỹ cam kết sẽ đưa ra một số hỗ trợ cho các đối tác châu Âu trong giai đoạn khó khăn này”.

Ngày 28-8, UNHCR cho biết, hơn 300.000 người tị nạn và người di cư đã sử dụng các tuyến đường biển nguy hiểm qua Địa Trung Hải trong năm nay. Hơn 200.000 người đã nhập cư vào Hy Lạp, 110.000 người tại Ý.

Trong khi đó, UNHCR cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cố gắng tái định cư cho hàng trăm ngàn người tị nạn Syria khác trước khi kết thúc năm 2016 và cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân sống trong các khu vực chiến tranh. 

Tin cùng chuyên mục