Đức tuyên bố không chịu nổi gánh nặng người ti nạn

  • 30/08/2015 20:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Người phát ngôn chính phủ Đức cho biết, nước này không thể tiếp tục tiếp nhận thêm số lượng người nhập cư quá lớn và kêu gọi nhiều nước khác của EU nên đóng góp nhiều hơn trong việc giải quyết vấn đề.

“Đức  và một vài nước EU khác đang phải nhận phần lớn số người tị nạn. Với việc EU có đến 28 thành viên, điều này không thể tiếp tục diễn ra, cần có sự phân chia công bằng và đoàn kết hơn”, người đại diện chính phủ Đức, ông Steffen Seibert nói trong một cuộc họp báo.

Chính phủ một vài nước không chấp nhận những người di cư và từ chối chấp thuận kế hoạch của EU về việc giải quyết khủng hoảng người nhập cư, vốn rời bỏ các nước đang có chiến tranh và nghèo đói ở châu Phi, châu Á hay Trung Đông.
Đức đang phải nhận số lượng người nhập cư lớn hơn những nước khác

Đức đang phải nhận số lượng người nhập cư lớn hơn những nước khác

Đức đang phải nhận số lượng người nhập cư lớn hơn những nước khác

Phó Thủ tướng Đức, Sigmar Gabriel đã nhận định vào hôm 29-8 rằng, chính sách của châu Âu về việc đối phó với người tị nạn là rất “đáng hổ thẹn” và sẽ thất bại trong giải quyết tình hình.

Việc làn sóng người ti nạn ồ ạt đến Đức cũng làm người dân nước này phản đối. Đã có hơn 30 vụ đốt lều trú tạm của những người ti nạn xảy ra trên khắp đất nước. Vào tuần trước, hơn 30 cảnh sát đã bị thương tại thị trấn Heidenau sau khi đụng độ với người biểu tình phản đối các lều tạm của người ti nạn.

Mặc dù vậy, cũng có một vài bộ phận ủng hộ việc giúp đỡ những người tị nạn do chiến tranh. Cụ thể như vào hôm 29-8 vừa qua, 5.000 người đã diễu hành hoà bình ở Dresden nhằm bày tỏ sự sẵn sàng tương trợ những người di cư.

Đức dự đoán rằng, số người xin ti nạn tại nước này sẽ tăng gấp 4 lần vào cuối năm 2015 lên 800.000 người.  

Tin cùng chuyên mục