Tỷ phú Ai Cập đề nghị được mua đảo cho dân tị nạn

  • 05/09/2015 14:58
  • 1 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Ông Naguib Sawiris, tỷ phú người Ai Cập, đã đề nghị mua một hòn đảo của Hy Lạp hoặc Italy để làm nơi cư trú cho hàng trăm nghìn người dân tị nạn đang chạy trốn khỏi các cuộc xung đột.
Tỷ phú Naguib Sawiris viết trên mạng xã hội Twitter: “Hay Lạp hay Italy hãy bán cho tôi một hòn đảo, tôi sẽ tuyên bố độc lập trên hòn đảo đó và xây dựng đất nước mới cho người di cư, đồng thời cung cấp việc làm cho họ”. Ý tưởng trên của ông được đưa ra chỉ vài ngày sau khi xuất hiện những hình ảnh đau thương về thi thể của một cậu bé 3 tuổi người Syria, trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.
Tỷ phú Ai Cập, ông Naguib Sawiris

Tỷ phú Ai Cập, ông Naguib Sawiris

Tỷ phú Ai Cập, ông Naguib Sawiris

Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, ông Sawiris cho biết, ông sẽ báo cáo lên chính phủ Hy Lạp và Italy về kế hoạch của mình. Ông tin chắc rằng kế hoạch này hoàn toàn khả thi, khi có hàng chục hòn đảo bỏ hoang, có thể chứa hàng trăm nghìn người tị nạn.

Ông Sawiris cho hay, giá trị một hòn đảo Hy Lạp hoặc Italy có thể rơi vào khoảng 10 triệu USD đến 100 triệu USD, nhưng vấn đề chính vẫn là “đầu tư cơ sở hạ tầng”. Ông nói thêm: “Những người tị nạn sẽ có nơi trú ẩn tạm thời, sau đó họ sẽ được thuê để xây dựng nhà ở, trường học, bệnh viện. Khi tình hình trở nên ổn định hơn, họ có thể trở về quê hương của mình nếu họ muốn”.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng kế hoạch này sẽ phải đối mặt với rất nhiểu thử thách, bao gồm cả những khó khăn trong việc thuyết phục một trong hai nước bán đi hòn đảo của họ, hay xin chứng nhận về những giấy tờ pháp lý liên quan.

Tin cùng chuyên mục