Hình ảnh bé trai Syria khiến Thủ tướng Anh thay đổi quan điểm về người nhập cư

  • 05/09/2015 14:53
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Sau khi chịu sức ép từ công chúng và đặc biệt là hình ảnh về một đứa trẻ 3 tuổi người Syria bị chết đuối trôi dạt vào bờ biển, ngày 4-9, Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố nước này sẽ tiếp nhận thêm hàng nghìn người tị nạn từ các trại tị nạn trên biên giới Syria.

Theo truyền thông Anh, phát biểu trong chuyến thăm tới Bồ Đào Nha, Thủ tướng Cameron cho biết nước này sẽ nhận thêm người tị nạn từ các trại của Liên Hợp Quốc ở biên giới Syria, và không phải từ những người hiện đã ở châu Âu.

Thủ tướng Anh cho rằng, chi tiết thêm sẽ được đưa ra thảo luận trong các cuộc đàm phán tiếp theo vào tuần tới với các tổ chức nhân đạo đang làm việc tại khu vực.
Bé trai Syria bị chết đuối trên biển và trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ

Bé trai Syria bị chết đuối trên biển và trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ

Bé trai Syria bị chết đuối trên biển và trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoài ra, Thủ tướng Cameron còn cho biết nước này sẽ cung cấp thêm 100 triệu bảng (153 triệu USD) dưới dạng viện trợ nhân đạo để góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria, qua đó nâng tổng số tiền đóng góp của London lên hơn 1 tỷ bảng.

“Đây là biện pháp phản ứng lớn nhất của Anh với một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Không một quốc gia châu Âu nào tiến gần tới mức viện trợ này”, ông tuyên bố.

Trong 100 triệu bảng trên, 60 triệu bảng sẽ được sử dụng để cung cấp viện trợ cho người Syria trong nước, trong khi số tiền còn lại sẽ được phân bổ cho những nước láng giềng như Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ, với tư cách là những nước tiếp nhận nhiều người tị nạn Syria.

Trước đó, Thủ tướng Anh cho rằng việc tiếp nhân thêm người tị nạn không phải là câu trả lời đơn giản trước tình hình này, nhưng do tác động từ hình ảnh bé trai Syria bị chết đuối bên bờ biển và sức ép từ nhiều nhà chính trị, như Bộ trưởng thứ nhất Scotland Nicola Sturgeon, Thị trưởng London Boris Johnson, cựu Bộ trưởng lao động David Blunkett…, ông đã có thay đổi quan điểm và có những quyết định như trên.

Trước đó, Anh đã tiếp nhận 216 người tị nạn Syria theo một chương trình tái định cư bắt đầu từ tháng 1-2014. Tuy nhiên, Hội đồng châu Âu muốn tái luân chuyển 160.000 người tị nạn từ Hungary, Italia và Hi Lạp theo quota trên khắp Liên minh châu Âu

Tin cùng chuyên mục