Châu Âu vật lộn với dòng người di cư

  • 05/09/2015 09:01
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Người đứng đầu Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), ông Antonio Guterres ngày 4-9 đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tiếp nhận thêm 200.000 người tị nạn trong bối cảnh châu lục này đang vật lộn với dòng người di cư chưa từng có kể từ Thế chiến II. 

Châu Âu vật lộn với dòng người di cư ảnh 1

Một người Syria và con gái 1 tháng tuổi tới đảo Lesbos của Hy Lạp hôm 3-9

Ông Guterres cho rằng EU cần tạo điều kiện cho người di cư có yêu cầu bảo hộ hợp pháp được nhập cảnh và hỗ trợ các quốc gia đang chịu nhiều sức ép như Hy Lạp, Italia và Hungary.Bên cạnh đó, ông Guterres cảnh báo, việc các quốc gia EU chia rẽ trong vấn đề giải quyết khủng hoảng sẽ là cơ hội thuận lợi cho nạn buôn người hoành hành. “Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là tìm ra chiến lược chung cho cả khối EU dựa trên tinh thần trách nhiệm, đoàn kết và tin tưởng lẫn nhau”, ông Guterres nhấn mạnh. Lời kêu gọi trên được đưa ra trước thềm cuộc họp Bộ trưởng an ninh và nhập cư của các nước EU vào cuối ngày 4-9 nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay. Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameroon tuyên bố, nước này sẽ tiếp nhận thêm “hàng nghìn người di cư” từ Syria. Đội tuyển bóng đá Bayern Munich của Đức thông báo sẽ ủng hộ 1 triệu euro (1,1 triệu USD) cho các dự án từ thiện để hỗ trợ người di cư tới Đức. Chính phủ Đức hồi tháng trước cho biết, nước này dự kiến tiếp nhận 800.000 người tị nạn đến từ Syria chỉ trong năm nay, gấp 4 lần so với năm 2014.


Tỷ phú Ai Cập muốn mua đảo cho người nhập cư

Châu Âu vật lộn với dòng người di cư ảnh 2
Một tỷ phú người Ai Cập vừa đề nghị mua một hòn đảo để làm nơi tạm trú cho người nhập cư, thay vì để họ lênh đênh trên biển và đối diện với nhiều nguy cơ đe dọa tới tính mạng. “Hy Lạp hoặc Italia hãy bán cho tôi một hòn đảo. Tôi sẽ dùng nơi đó hỗ trợ người nhập cư, tạo công ăn việc làm cho họ tại đó”, tỷ phú Naguib Sawiris (ảnh) nêu đề nghị trên trang mạng xã hội Twitter.

 Ông Sawiris cho biết “không nói chơi” và sẵn sàng gửi những đề xuất cụ thể tới Rome và Athens. Tỷ phú này ước tính, một hòn đảo của Hy Lạp hoặc Italia có giá từ 10-100 triệu USD, đồng thời tự tin vào khả năng kêu gọi đầu tư và biến hòn đảo trở thành một nơi tạm trú an toàn cho người nhập cư.
Tin cùng chuyên mục