Bắt 2 "siêu lừa" bán vé máy bay giá rẻ

  • 11/07/2019 18:36
  • 1 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 11-7, Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội cho biết vừa triệt phá một đường dây lừa đảo, bắt giữ 2 đối tượng chuyên lừa bán vé máy bay giá rẻ cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Trước đó, trong các ngày 3 và 4-7-2019, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã bắt giữ Ngô Thị Hoàng Điệp (SN 1983, trú tại xã An Lão, huyện Bình Lục, Hà Nam) và Phạm Văn Hòa (SN 1996 trú tại xã Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định) tại Thanh Hóa.

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2017, Phạm Văn Hòa (khi đó đang là cộng tác viên bán vé máy bay cho một số công ty) quen với Ngô Thị Hoàng Điệp (còn có tên khác là Phương Linh).

Hai đối tượng lừa bán vé máy bay giá rẻ bị bắt giữ

Hai đối tượng lừa bán vé máy bay giá rẻ bị bắt giữ

Tháng 2-2019, Hòa nợ nần nên đã bàn với Điệp lập một tài khoản facebook để thực hiện hành vi lừa đảo. Trước đó, Hòa đã mua một tài khoản ngân hàng mang tên “Tran Thi Minh Phuong” của ngân hàng Techcombank để các “con mồi” chuyển tiền vào.

Hai đối tượng vào các group của người Việt Nam đang lao động ở nước ngoài, đăng bán vé máy bay giá rẻ.

Để lấy lòng tin của nạn nhân, hai đối tượng còn cam kết chỉ nhận tiền sau khi đã đặt vé thành công. Ngoài ra, Hòa còn liên hệ với đối tượng đã bán tài khoản ngân hàng cho mình, để yêu cầu cung cấp hình ảnh CMND. Nếu các "con mồi" hỏi giấy CMND thì Hòa sẽ trưng ra.

Với cái bẫy hoàn hảo được các đối tượng giăng, một nạn nhân tên Minh đã chuyển thông tin của 17 lao động Việt Nam đang chuẩn bị về nước để đặt mua vé máy bay. Nhận được thông tin, Hòa vào website của các hãng hàng không, đăng ký mua vé cho 17 lao động, đồng thời chỉnh sửa trạng thái giao dịch từ “chờ thanh toán” thành “đã xác nhận” rồi chụp lại hình ảnh để gửi cho chị Minh.

Nhận được thông tin đặt vé thành công, chị Minh đã chuyển hơn 40 triệu đồng cho các đối tượng. “Con mồi” sập bẫy,  Hòa và Điệp nhanh chóng rút tiền chia mỗi người một nửa.

Cũng bằng thủ đoạn tương tự, nhóm đối tượng này còn chiếm đoạt của chị Trần Thị M. (SN 1995 trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An) hơn 20 triệu đồng; lừa chị Phùng Thị Thu K. (SN 1980 trú tại huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) gần 10 triệu đồng. Ngoài ra, còn nhiều bị hại khác đang được cơ quan công an làm rõ.

Tin cùng chuyên mục