Triệt xóa các băng bảo kê, đòi nợ thuê - kỳ 1:

Bài 1: Người yêu cũ và cuộc hẹn ở nhà nghỉ

  • 28/06/2011 13:52
  • 0 bình luận
  • In bài
(ANTĐ) - Công an đã triệt phá thành công băng, nhóm có hành vi cưỡng đoạt tài sản, bảo kê, đòi nợ thuê… trên địa bàn TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Nằm trong kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, tháng 4-2011, Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Ninh Thuận triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ đấu tranh sắc bén, triệt phá thành công các băng, nhóm có hành vi cưỡng đoạt tài sản, bảo kê, đòi nợ thuê… trên địa bàn TP Phan Rang - Tháp Chàm (PR-TC). Đây là chiến công xuất sắc, được dư luận đặc biệt quan tâm, khắc họa đậm nét hình ảnh người chiến sĩ CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ. 

Những ngày đầu tháng 4-2011, Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Ninh Thuận tiếp nhận đơn cầu cứu của anh Bùi Mai Tân T. (1982, trú KP2, P. Đô Vinh, TP PR-TC), là Giám đốc Cty TNHH Tân Tiến Phát, trụ sở số 230B-Ngô Gia Tự, TP PR-TC).

Trong đơn, anh T. trình báo về việc bị chị Nguyễn Thị Thu Hồng (quê Bình Phước) có hành vi cưỡng đoạt tài sản trị giá 67 triệu đồng và buộc viết giấy biên nhận số nợ khống 150 triệu đồng. Theo đơn trình bày của bị hại, trước đây anh T. và chị Hồng có quan hệ tình cảm, cùng làm ăn chung tại tỉnh Ninh Thuận.

Về sau, hai bên chia tay, chị Hồng về TPHCM, còn anh T. tiếp tục công việc kinh doanh mặt hàng máy tính ở TP PR-TC. Khoảng đầu năm 2011, trong một lần đi công tác ở TPHCM, chị Hồng chủ động gọi điện thoại cho anh T. và hẹn gặp ở nhà nghỉ. Tại đây, trong lúc cả hai đang trò chuyện thì có 3 đối tượng lạ mặt xuất hiện, tự xưng là bạn trai của chị Hồng, khống chế lấy của anh T. 3 triệu đồng, 1 ĐTDĐ,  1 máy vi tính xách tay, 1 dây chuyền vàng… sau đó tiếp tục ép buộc viết giấy biên nhận “anh T. nợ chị Hồng 150 triệu đồng từ tháng 10-2010”. Quá hoảng sợ, anh T. buộc phải làm theo yêu cầu của số đối tượng lạ mặt, sau đó về Ninh Thuận mới đến cơ quan CA trình báo.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Ninh Thuận hướng dẫn anh T. viết đơn tố cáo gửi đến cơ quan CA tại TPHCM, nơi xảy ra vụ việc anh bị đối tượng lạ mặt khống chế cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, vụ việc không dừng ở đó khi ngày 6-4, anh T. lại tiếp tục trình báo về việc bị băng “xã hội đen” ở TP RP-TC đòi số nợ khống 150 triệu đồng. Trước sự việc này, Phòng CSĐTTPVTTXH quyết định xác lập Chuyên án 0311B, đấu tranh làm rõ các đối tượng tham gia đòi nợ thuê đối với anh T.

Sau thời gian ngắn khẩn trương xác minh, sàng lọc và theo dõi, BCA xác định nhóm đòi nợ thuê này do bộ đôi Thái Thanh Gươm (1983) và Thái Chiều Dương (1991, cùng trú TP PR-TC) cầm đầu. Trong khi BCA đang khẩn trương củng cố chứng cứ phạm tội của số đối tượng này thì nạn nhân lại có động thái thỏa hiệp với kẻ xấu. Do lo sợ bị hành hung, thông qua mối quan hệ bạn bè, anh T. đồng ý gặp và bị Gươm khống chế, cưỡng đoạt 10 triệu đồng. Tuy nhiên, vụ việc chưa dừng lại ở đó, 3 ngày sau, có đối tượng xưng danh là Cường tiếp tục đến uy hiếp, buộc anh T. phải trả món nợ 150 triệu đồng cho chị Hồng, bằng không sẽ xử theo luật giang hồ.

Bài 1: Người yêu cũ và cuộc hẹn ở nhà nghỉ ảnh 1

Thái Thanh Gươm              ---             Nguyễn Ngọc Tâm 

Trước tình huống này, BCA quyết định bố trí lực lượng, bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Ngọc Tâm (1989) và Nguyễn Quốc Bảo (1990, cùng trú TP PR-TC) khi bọn chúng đang nhận tiền của anh T. tại điểm hẹn. Tại hiện trường, BCA tạm giữ một giấy photo trong người Tâm có nội dung: “Bùi Mai Tân T., sinh ngày 13-12-1982, ở KP2, P. Đô Vinh, TP PR-TC có mượn của Nguyễn Thị Thu Hồng số tiền 150 triệu đồng, có chữ ký và điểm chỉ của Bùi Mai Tân T.” cùng 200.000 đồng, 1 ĐTDĐ, 3 sim ĐTDĐ, 1 xe máy và 1 súng nhựa. Liền sau đó, BCA bắt giữ Gươm và Dương về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Từ lời khai của Tâm, Bảo, Gươm và Dương, toàn bộ quá trình phạm tội của 2 băng nhóm đòi nợ thuê được làm sáng tỏ. Cụ thể, ngày 3-4, Nguyễn Thị Thu Hồng đến TP PR-TC nhờ Thái Chiều Dương đòi nợ giúp, hứa sẽ trả hoa hồng 30%. Hồng đưa ra giấy nợ và cùng Dương đến Cty Tân Tiến Phát do anh T. làm chủ. Lúc này anh T. không ở Cty, Hồng về TPHCM nhờ Dương tiếp tục đòi nợ. Ngày 4-4, Dương đến gặp Thái Thanh Gươm rủ cùng tham gia, sau đó cả hai cùng một số đồng bọn đến Cty Tân Tiến Phát nhưng cũng không có anh T. ở đó. Cả nhóm đi nhậu, đến chiều quay lại và gặp T. cùng  bạn là Vũ và Nhân ở quán cà-phê Thác Đá (thuộc địa bàn P. Thanh Sơn, TP PR-TC).

Gươm dẫn đàn em đến nói: “Hồng về rồi. Hôm qua nó ở đây, nếu có mày, nó lấy hết đồ chở về TPHCM rồi. Nó cho tụi tao 50% tài sản”. Nghe vậy, T. thanh minh với Gươm cùng đồng bọn là không nợ Hồng, ngược lại còn bị Hồng cưỡng đoạt tài sản và ép viết giấy nợ 150 triệu đồng. Do Vũ (bạn T.) có quen biết với Gươm nên sau khi thỏa thuận, Gươm nói: “Nếu không nợ thì thôi, trả cho bọn tao 10 triệu đồng, bọn tao không nhúng tay vào nữa”.

Thấy đông người, lại có lời nói đe dọa khi đã uống rượu, bia, anh T. đưa ra 1 triệu đồng và nói không mang theo tiền. Gươm cầm tiền ném lên bàn, quát: “Không đủ, còn bọn đàn em tao nữa”. Anh T. sợ quá, chấp nhận đưa thêm 2 triệu đồng, ngày 5-4 đưa 3 triệu đồng, số còn lại sau đó chung đủ. Nhận tiền, Gươm chia cho đàn em ăn nhậu hết.

Biết việc Gươm cùng đồng bọn không đòi được nợ, ngay lập tức, Hồng tiếp tục thuê nhóm khác hành động. Theo lời khai của Tâm, ngày 3-4, Tâm nhận điện thoại của Vũ Tâm Nguyên (1989, trú H. Ninh Phước) nhờ đòi nợ cho Hồng là chị của Nguyên. Tối 4-4, Nguyên điện thoại rủ Tâm lên xã Phước Đồng (H. Ninh Phước) gặp Tuấn (bạn của Nguyên) bàn bạc việc đòi nợ. Tâm điện thoại cho Nguyễn Quốc Bảo rủ đi cùng. Bảo, Tâm đi xe máy lên gặp Tuấn và Nguyên ở quán cà-phê. Tại đây, Tuấn cho Tâm số điện thoại của chị Hồng, sau đó liên lạc với chị Hồng thống nhất việc đòi nợ với hoa hồng 50%. Chị Hồng đồng ý, nói Tâm ra bưu điện xin số điện thoại để chuyển Fax nhanh giấy nợ.

Sáng 5-4, Hồng Fax giấy nợ cho Tâm và số điện thoại của anh T. Chiều cùng ngày, Tâm đến Cty Tân Tiến Phát tìm gặp giám đốc Bùi Mai Tân T. nhưng thấy Cty đóng cửa. Ngày 6-4, Tâm và Bảo tiếp tục đến và được nhân viên thông báo giám đốc đi vắng. Cả hai đợi 1 tiếng đồng hồ, sau đó gọi vào máy di động cho anh T. yêu cầu phải về Cty gấp để giải quyết nợ, nếu không sẽ có chuyện. Tâm còn nói rõ cho T. biết nhà người yêu cũng như nhà riêng của anh T. nhằm đe dọa buộc anh về trả tiền. Cuối cùng, anh T. thỏa thuận giao cho Tâm 20 triệu đồng trước, còn lại sẽ thanh toán sau. Chiều cùng ngày, khi Tâm và Bảo đến khách sạn Tím Paradai thuộc địa bàn H. Ninh Phước nhận tiền thì bị bắt quả tang.

Ngày 8-4, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Ninh Thuận ra quyết định khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản, khởi tố bắt tạm giam 2 bị can Thái Thanh Gươm và Thái Chiều Dương. Riêng Nguyễn Ngọc Tâm và Nguyễn Quốc Bảo tạm giữ để làm rõ hành vi cùng đồng bọn cưỡng đoạt tài sản.

Kỳ sau: “Lương tò te” và cuộc truy sát kinh hoàng

Theo Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục