Bác kháng cáo của đối tượng gây rối trật tự công cộng

  • 30/11/2016 14:23
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 30-11, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm đối với Cấn Thị Thêu về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX phúc thẩm nhận thấy không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo nên đã quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Cụ thể, theo bản án sơ thẩm của TAND quận Đống Đa, khoảng 9h ngày 8-4-2016, Cấn Thị Thêu (SN 1962, trú ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) đến trụ sở Tiếp công dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại phố Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) để khiếu nại về đất đai. Có mặt tại trụ sở tiếp công dân khi đó còn có khoảng 50 người nữa.

Được cán bộ tiếp công dân giải thích, song một số đối tượng trong đoàn người đi khiếu nại không đồng tình và có những biểu hiện quá khích. Đến 11h cùng ngày, Thêu cùng nhóm người đứng trên vỉa hè trước trụ sở Tiếp công dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường trưng băng rôn, khẩu hiệu không hề liên quan gì đến nội dung khiếu nại.

Cấn Thị Thêu tại phiên tòa phúc thẩm

Cấn Thị Thêu tại phiên tòa phúc thẩm

Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, CAP Láng Thượng phối hợp với một số lực lượng chức năng trên địa bàn quận Đống Đa nhanh chóng có mặt giữ gìn trật tự, điều tiết giao thông và giải thích để những người đi khiếu kiện tuân phủ pháp luật.

Nhưng bất chấp việc lực lượng chức năng giải thích và giữ gìn trật tự tại đây, Thêu cùng một số đối tượng trong nhóm người đi khiếu nại vẫn lao xuống lòng đường Nguyễn Chí Thanh. Sau đó, Thêu còn cùng với một số đối tượng nằm ra đường chắn ngang dòng phương tiện lưu thông.

Trước sự vi phạm pháp luật của Thêu, lực lượng chức buộc phải đưa đối tượng về CAP Láng Thượng giải quyết. Quá trình xem xét hành vi cũng như nhân thân của nữ đối tượng gây mất trật tự công cộng, CQĐT (CAQ Đống Đa) đã quyết định khởi tố vụ án, khởi bị can và tiến hành điều tra đối với Cấn Thị Thêu về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Thêu chỉ khai nhận hành vi cùng nhóm người đi khiếu nại tụ tập trên vỉa hè phố Nguyễn Chí Thanh và giơ cao các băng rôn, khẩu hiệu không phù hợp với nội dung cũng như pháp luật về khiếu nại, tố cáo, ở thời điểm nêu trên. Tuy nhiên, qua trích xuất hình ảnh camera thu được cho thấy, Thêu là một trong những đối tượng đã thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng và cản trở giao thông.

Ngoài ra, lời khai của hàng loạt nhân chứng có mặt tại khu vực trụ sở Tiếp công dân ở thời điểm mà cáo trạng truy tố bị cáo đề cập cũng cho thấy, Thêu cùng nhóm người đi khiếu nại đã có những hành động gây rối trật tự công cộng trên phố Nguyễn Chí Thanh.

Với hành vi nêu trên, ngày 20-9-2016, TAND quận Đống Đa đã quyết định xử phạt Cấn Thị Thêu 20 tháng tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”, theo khoản 1, Điều 245-BLHS. Sau phiên tòa sơ thẩm, cho rằng không phạm tội, Thêu kháng cáo lên tòa án cấp trên.  

Ở phiên tòa phúc thẩm này, Thêu tiếp tục thừa nhận có đến Trụ sở tiếp công dân (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vào sáng 8-4-2016 và sau đó có những hành vi hò hét, trưng băng zôn, khẩu hiệu không liên quan đến nội dung khiếu nại. Nhưng bị cáo không thừa nhận việc nằm lăn ra đường cản trở giao thông và không thừa nhận hành vi gây rối trật tự công cộng của bản thân.  

Bào chữa cho bị cáo, các luật sư cũng cho rằng Thêu không phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” như bản án sơ thẩm đã quy kết. Từ đó, các luật sư đề nghị cấp xét xử phúc thẩm TAND TP Hà Nội tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND quận Đống Đa.

Đánh giá về vụ án cũng như hành vi tội phạm, HĐXX phúc thẩm nhận định, mặc dù bị cáo không nhận tội và các luật sư cho rằng bị cáo không phạm tội như cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định, song căn cứ vào lời khai của các nhân chứng cùng các tài liệu, chứng cứ liên quan vẫn có đủ cơ sở chứng minh Cấn Thị Thêu đã phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng”, theo khoản 1, Điều 245-BLHS.

Về bản án sơ thẩm, HĐXX đã đánh giá đúng tính chất, mức độ tội phạm mà bị cáo thực hiện. Hành vi của bị cáo là nghiêm trọng vì đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn, bình thường của cơ quan Nhà nước, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của những công dân khác đi khiếu nại và ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân tại khu vực trụ sở Tiếp công dân (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Khi lượng hình, cấp tòa sơ thẩm cũng đã xem xét và đánh giá hết các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Qua đó cho thấy, bị cáo có 1 tiền án về tội “Chống người thi hành công vụ” chưa được xóa án tích và 4 tiền sự về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Sau cùng, HĐXX phúc thẩm khẳng định, bị cáo kháng cáo với nội dung không phạm tội nhưng sau khi xem xét toàn diện và khách quan vụ án nhận thấy không có căn cứ để chấp nhận. Từ đó, TAND TP Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, đồng thời tuyên phạt Cấn Thị Thêu 20 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Tin cùng chuyên mục