“Bà hỏa” thiêu rụi di tích lịch sử cấp Quốc gia

  • 07/07/2014 17:18
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Một đám cháy bùng phát bất ngờ giữa buổi sáng đã thiêu rui nhiều hiện vật trong khu vực hậu cung của đền Nhạn Tháp. Ngay khi phát hiện đám cháy, người dân cùng nhiều lực lượng được huy động dập lửa. Tuy nhiên, do nắng, nóng nên phải hơn 30 phút sau đám cháy mới được khống chế.

Chiều 7-7, thông tin từ UBND xã Hồng Long, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, cho biết, sáng cùng ngày một đám cháy đã xảy ra tại đền Nhạn Tháp thuộc xóm 6, xã Hồng Long, huyện Nam Đàn.

“Bà hỏa” thiêu rụi di tích lịch sử cấp Quốc gia ảnh 1
Hiện trường nhiều hiện vật trong di tích lịch sử cấp quốc gia bị cháy


Theo đó, vào lúc 9h sáng một đám cháy bất ngờ bùng lên ở đền Nhạn Tháp. Ngay lập tức, người dân nhanh chóng hô hoán và cùng nhau kéo đến dập lửa. Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng dân quân tự vệ cũng như công an xã đến hiện trường cháy để dập lửa.

Tuy nhiên, do nắng, nóng nên công tác dập lửa gặp khó khăn. Phải mất hơn 30 phút dùng nước, và bình dập lửa mi ni đám cháy mới được khống chế. Đám cháy đã thiêu rụi tòa hậu cung của đền Nhạn Tháp. Phần mái ngói của tòa hậu cung bị đổ sập. Các hiện vật trong đền như ngai vàng, tượng phong sắc bị cháy nham nhở.

“Bà hỏa” thiêu rụi di tích lịch sử cấp Quốc gia ảnh 2
Mái của khu di tích bị thiêu rụi


Được biết, đền Nhạn Quang thờ Lý Nhật Quang (con thứ tám của vua Lý Thái Tổ). Năm 1993, đền Nhạn Tháp được bộ Văn hóa thông tin công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn (82 tuổi) người trông coi ngôi đền cho biết, sáng sớm cùng ngày ông vừa quét dọn và thắp hương buổi sáng. Sau khi hương tàn, ông khóa cửa đi về, vừa đến nhà thì nhận được tin đền bốc cháy.

“Bà hỏa” thiêu rụi di tích lịch sử cấp Quốc gia ảnh 3
Những đồ vật cổ trong khu di tích bị cháy nham nhở


Sau khi vụ cháy xảy ra, cán bộ công an huyện, phòng VHTT huyện Nam Đàn và sở VHTT và Du Lịch Nghệ An đã có mặt để thống kê thiệt hại. Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được cho là do chập điện.

Hiện chính quyền xã Hồng Long đã cử lực lượng túc trực đề phòng đám cháy bùng phát trở lại. Nguyên nhân dẫn đến vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Tin cùng chuyên mục