Audio 20-5-2015: Bệnh nhi 6 tuổi có 3 ống gan và chuyện ngư dân Lý Sơn vẫn bình thản ra khơi

  • 20/05/2015 18:48
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài

ANTĐ - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII chính thức khai mạc; Một bệnh nhi 6 tuổi có 3 ống gan hiếm gặp trong y học; Ngư dân Lý Sơn vẫn bình thản ra khơi; Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải thích hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo tại Biển Đông; Triều Tiên không cho phép Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tới Kaesong…

Bản tin phát thanh ngày 20-5-2015

* Sáng 20-5, trước khi kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, đại diện các đoàn đại biểu Quốc hội đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại kỳ họp thứ 9, bên cạnh nội dung lập pháp, Quốc hội sẽ dành nhiều thời gian để xem xét các vấn đề hệ trọng của đất nước. Trong đó, vấn đề chủ quyền biển đảo, được cử tri cả nước quan tâm cũng được đưa ra bàn luận.

Audio 20-5-2015: Bệnh nhi 6 tuổi có 3 ống gan và chuyện ngư dân Lý Sơn vẫn bình thản ra khơi ảnh 1

Ngư dân xã Nghĩa An, Tp Quảng Ngãi hạ thủy tàu mới chuẩn bị ra khơi

* Chiều 19-5, ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, chỉ trong 3 ngày qua, trên huyện đảo Lý Sơn có hàng chục tàu cá đánh bắt xa bờ vượt sóng ra khơi. Các ngư dân Lý Sơn không hề nao núng trước lệnh cấm phi lý từ Trung Quốc, họ bình thản rẽ sóng ra khơi như đội hùng binh Hoàng Sa thuở trước...

* Trong quá trình phẫu thuật cắt ống mật bị giãn, các bác sỹ của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai phát hiện bệnh nhi N.T.Q.A (SN 2009, trú tại xã Hóa An, thành phố Biên Hòa) có 3 ống gan. Đây là trường hợp dị dạng bất thường, rất hiếm gặp trong y học, bởi người bình thường chỉ có 2 ống gan. Hiện 3 ống gan của bệnh nhi vẫn đang hoạt động bình thường, song các bác sỹ lo ngại sau này, ống gan sẽ biến chứng, gây bệnh ở đường mật, do đó, khuyến cáo, gia đình theo dõi sức khỏe của bé, khi có biểu hiện bất thường cần đưa bé đến bệnh viện.

Audio 20-5-2015: Bệnh nhi 6 tuổi có 3 ống gan và chuyện ngư dân Lý Sơn vẫn bình thản ra khơi ảnh 2

Trung Quốc tiến hành hoạt động cải tạo đảo tại Biển Đông.
 (Nguồn: Bộ Ngoại giao Philippines)

* Ngày 19-5, Đài Phát thanh Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn lời Phó tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Michelle Howard bày tỏ nghi ngờ về hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo ở của Trung Quốc ở Biển Đông trong thời gian gần đây, đồng thời yêu cầu phía Bắc Kinh giải thích rõ về hành động này. 

Trong một diễn biến khác, ngày 18-5, ông Peter Jennings, người đứng đầu ban cố vấn của Chính phủ Thủ tướng Australia Tony Abbott về Sách trắng quốc phòng, đã đề xuất Australia điều máy bay và tàu quân sự tới Biển Đông nhằm ngăn chặn nguy cơ Trung Quốc kiểm soát tuyến đường biển cực kỳ quan trọng của thế giới. 

Audio 20-5-2015: Bệnh nhi 6 tuổi có 3 ống gan và chuyện ngư dân Lý Sơn vẫn bình thản ra khơi ảnh 3

Ăn gạo giả có thể dẫn đến nguy cơ tử vong hoặc hệ tiêu hóa bị hủy hoại nghiêm trọng 

* Báo chí Malaysia ngày 18-5 cảnh báo, một loại gạo giả làm bằng nhựa và chứa các chất độc hại có thể dẫn đến nguy cơ tử vong hoặc hệ tiêu hóa bị hủy hoại nghiêm trọng, có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được nhập vào một số quốc gia đông dân cư và nhiều vùng nông thôn ở châu Á như: Ấn Độ, Indonesia và thậm cả Singapore. Dù chưa xuất hiện tại Malaysia, tuy nhiên, nhà chức trách nước này cho biết, sẽ tuyên truyền để người dân nước này phân biệt được loại gạo giả này.

Audio 20-5-2015: Bệnh nhi 6 tuổi có 3 ống gan và chuyện ngư dân Lý Sơn vẫn bình thản ra khơi ảnh 4

Khu công nghiệp Kaesong (Ảnh: Qsl )

* Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 20-5 dẫn lời Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết, Triều Tiên đã không đồng ý cho ông tới thăm thị trấn vùng biên Kaesong, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21-5, dù trước đó, Triều Tiên đã đồng ý.

* Các nghị sĩ thuộc Đảng Tự do Dân chủ Nga vừa đề xuất sửa luật để trừng phạt bất kỳ ai đưa ra tuyên bố so sánh Liên Xô với Phátxít Đức. Những kẻ vi phạm có thể bị phạt tù tới 3 năm. Việc làm nhằm chống lại ‎ý đồ viết lại lịch sử đang diễn ra ở nhiều nước phương Tây.

Tin cùng chuyên mục