Những trận chiến ác liệt tại thành phố Raqqa của Syria đã ngã ngũ. Sau khi bị lực lượng SDF tấn công, IS thất thế, tuy nhiên để tránh sự tàn phá cho thành phố cũng như bảo toàn nhân mạng cho thường dân, SDF đã cho phép IS được rời khỏi thành phố.
Ông Talal Silo, phát ngôn viên của SDF nói với Reuters rằng, các phiến binh khủng bố IS người nước ngoài sẽ không được phép rời khỏi thành phố này. "Họ hoặc đầu hàng, hoặc bị tiêu diệt" ông nói.
Tuy nhiên, Omar Alloush, một thành viên của Hội đồng Dân sự Raqqa lại cho rằng, các cuộc di tản sẽ bao gồm cả những kẻ khủng bố người nước ngoài, cuộc di tản bắt đầu đêm 15/10.
Cơ quan Thông tấn Cơ Đốc Kurar cũng xác nhận thỏa thuận giữa SDF và IS. Theo đó SDF đã đồng ý với thỏa thuận cho phép IS rút lui này, theo yêu cầu từ các bộ lạc Ả Rập địa phương của thành phố Raqqa.
Hãng tin nói thêm rằng, các bộ lạc đã công bố một tuyên bố chính thức về yêu cầu cho phép IS được rút lui đã được SDF chấp thuận, điều này là để tránh thương vong cho những thường dân đang còn mắc kẹt trong các khu vực do IS kiểm soát trong thành phố.
Trước đó, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã đưa ra một tuyên bố nói rằng, SDF đã đồng ý cho phép "một số người" rời khỏi Raqqa.
Các nguồn tin địa phương đã xác nhận thêm, hàng chục chiếc xe buýt tập trung gần thành phố để sơ tán các phiến binh IS và gia đình của họ tới tỉnh Deir Ezzor, vốn đang nằm dưới quyền kiểm soát của IS.
Thỏa thuận có hiệu lực từ đêm 15/10 và sẽ hết hạn trong 48 giờ tới. Những kẻ còn sót lại trong thành phố, hoặc đầu hàng hoặc sẽ bị tiêu diệt.
Chiến trường Syria trong tuần qua ghi nhận tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống khủng bố IS. Nhiều cứ điểm bao gồm cả thủ đô của nhóm khủng bố này cũng đã bị quân đội Syria tiêu diệt.
Hiện tại vòng vây tại tỉnh Deir Ezzor đang siết chặt, nhiều toán tính đặc nhiệm của Syria đã đột kích và đánh chiếm một số nơi trong tỉnh này bao gồm cả sân bay quân sự. Chiến sự trong những ngày tới tiếp tục căng thẳng
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

[ẢNH] Đồng minh Mỹ tại Syria cho phép khủng bố IS được di tản cùng gia đình ra khỏi Raqqa

  • 16/10/2017 09:04
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Ngày 14/10, phát ngôn viên của lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) cho hãng Reuters biết rằng, họ đã đạt được thỏa thuận với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo đó sẽ cho những kẻ khủng bố được phép rời bỏ thành phố Raqqa trong 48 tiếng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC