Hiện tại, ngoài các đơn vị chủ lực, thì vẫn đang có một số lượng không nhỏ các binh lính đánh thuê từ vùng Đông Âu, nhiều nhất là Nga đang chiến đấu tại chiến trường Syria. Họ được thuê bởi chính phủ Syria. Hôm 10/10, tờ nhật báo Moskovskij Komsomolets (Nga) đã đăng tải bài phỏng vấn một lính đánh thuê người Nga giấu tên đang chiến đấu ở Syria
Bài phỏng vấn phần nào hé lộ sự thực khủng khiếp về lính đánh thuê và chiến trường khốc liệt nơi đây. Phải chăng những chiến binh này chỉ là lính đánh thuê đơn thuần? Hợp đồng của họ bao gồm cả điều khoản về cái gọi là bảo mật thông tin (NDA), vì thế các chiến binh này sẽ không nói quá nhiều về công việc của mình.
Hầu hết lính đánh thuê có chung nhận định, Syria như một cái "hộp cát". Ở chiến trường này chỉ có toàn cát với cát, và sức nóng thì không thể chịu nổi. Nếu có điều gì xấu xảy ra thì không ai có thể nhận được sự trợ giúp, cứu nạn. Xương cốt của họ sẽ bị thiêu đốt dưới sức nóng sa mạc, và phần còn lại sẽ do các loại động vật ăn xác thối "giúp đỡ".
Sergei (một biệt danh, có thể không phải là tên thật) mới chỉ ngoài 30 tuổi. Anh nguyên là một luật sư tới từ vùng Donetsk (Ukraine), nhưng 4 năm qua anh không hề động đến bất cứ điều luật nào. Đầu tiên là cuộc nội chiến ở Ukraine, sau đó là cuộc chiến Syria. Chiến tranh không có quy luật nào hết. Không cần bất cứ luật lệ gì trên chiến trường. Anh cho biết.
Theo một số báo cáo thì các lính đánh thuê người Nga đã chiến đấu ở vùng Donbass của Ukraine để hỗ trợ các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk trong cuộc xung đột với quân chính phủ Ukraine. Sau khi chiến sự tại đây tạm lắng, họ chuyển qua tham chiến tại Syria.
Khi được hỏi về việc thưởng huy chương, Sergei cười cho biết, nó không cần thiết đối với những người lính đánh thuê như anh. Thứ các anh cần chỉ là tiền. "Vâng, tiền là thứ làm chúng tôi tới đây, và chỉ cần nó".
Điều khủng khiếp nhất là xe bom của IS. "Khi thấy chiếc xe từ IS chạy tới, bạn đừng nghĩ sẽ quăng lựu đạn vào nó, việc cần làm là phải chạy càng nhanh càng tốt, đó là xe bom đấy, chúng chứa một lượng thuốc nổ lớn, khi phát nổ sẽ hủy diệt cả một vùng rộng lớn", Sergei cho biết.
Khủng bố IS, là những kẻ chiến đấu liều lĩnh. "Đầu tiên chúng cũng đánh nhau như những chiến binh thông thường, nhưng khi hết đạn thì chúng sử dụng đến những đai đeo chất nổ quấn quanh người, tự giết mình và mọi người xung quanh"
Mục đích chiến đấu của những người lính đánh thuê là tiền, chẳng phải là yêu nước hay bất cứ thứ gì lý tưởng cao quý cả. "Chúng tôi tới đây cũng để kiếm chút tiền, chứ không phải để chém giết. Các nhà tuyển dụng nói với chúng tôi rằng các cậu phải bảo vệ những chốt kiểm soát, các giếng dầu và những thứ tương tự. Nhưng ngay sau khi tới đây, chúng tôi đã bị ném luôn và ngay vào các nhóm chiến đấu".
Lính đánh thuê thường ký hợp đồng với công ty chủ quản. "Đó là một thỏa thuận, trong đó liệt kê tất cả những thứ chúng tôi phải làm, không được phép phản kháng. Nếu anh phá vỡ thỏa thuận, tiền sẽ không được trả. Nếu bạn bị bắt quả tang uống rượu khi làm việc, tiền công của cả nhóm sẽ bị cắt, chứ không phải chỉ của riêng cá nhân bạn"
Sergei cho biết: "Lính đánh thuê đã chiến đấu ở khu vực Donbass (Ukraine) từ năm 2014, khi cuộc chiến tại syria bắt đầu, chẳng ai biết gì về Syria, và mọi người đã chiến đấu cho nước cộng hòa Donetsk (tự xưng). Tình thế hiện nay ở đó (Donetsk) đã khác - chẳng ra chiến tranh mà cũng chẳng phải hòa bình, vì thế mọi người đổ qua Syria"
Sergei cho biết, khi chiến đấu ở Donetsk (Ukraine) mỗi lính đánh thuê chỉ được khoảng 15.000 rub (khoảng 260 USD). Còn tại Syria, họ nhận được tới 150.000 rub (khoảng 2.600 USD) mỗi tháng và kèm tiền thưởng.
Chính vì khoản tiền hậu hĩnh này mà anh ta quyết định sang Syria tham chiến, anh nói: "Vợ tôi phải chèo chống, tôi có 1 con trai và 1 con gái, bố mẹ thì đã già. Tôi không thể làm ra số tiền lớn như thế trong một năm. Thậm chí, nếu họ lừa dối và trả cho chúng tôi ít hơn, thì điều đó vẫn còn tốt hơn là chẳng có gì"
Hiện tại có 2 nhóm cung cấp lính đánh thuê lớn là Dmitry Utkin’s "Wagner" và Tiểu đoàn Hồi giáo "Turan" cho chiến trường Syria. Những người lính này được tổng thống Assad thuê, một số lượng lớn trong số họ biên chế cho đơn vị IS Hunter, đơn vị đặc nhiệm của Syria.
Một số các công ty khác ngoài Nga cũng cung cấp lính đánh thuê cho chiến trường này, và số tiền họ lãnh lúc đầu cao hơn công ty Nga, khoảng 240.000 rub (4.160 USD) mỗi tháng, nhưng cuối cùng, tất cả mọi người đều nhận được một khoản gần gần giống nhau, chỉ là 150.000 rub.
Lính đánh thuê được trả tiền ngay từ lúc huấn luyện: "Trong khi huấn luyện, tôi được nhận 2 tới 3 nghìn rub mỗi ngày. Tương đương khoảng 1.000 USD/tháng".
Các lính đánh thuê cũng khá trách nhiệm, khi được hỏi có ai trốn về nhà sau khi nhận tiền không, Sergei cho biết: "Chẳng ai làm việc đó. Thực lòng mà nói, giai đoạn huấn luyện chẳng có gì thú vị. Cơ bản là họ có một trường bắn và một bãi tập. Họ dạy chúng tôi về phong tục của người Syria. Nội dung huấn luyện tồn tại ở sa mạc là thứ hữu dụng nhất đối với chúng tôi. Có rất nhiều sâu bọ ký sinh ở sa mạc, do vậy có những kỹ năng đặc biệt".
Các lính đánh thuê đến từ Nga đều qua Syria bằng đường biển. Họ được ngụy trang dưới lớp vỏ công nhận xây dựng và tiến vào thành phố Latakia của Syria. Khi được hỏi về vũ khí sử dụng Sergei nói luôn: "Rất tệ. Hầu hết trang bị đều khá cũ. Súng trường tấn công họ đưa cho chúng tôi là của Trung Quốc. Mọi người thường phải bỏ ra khoản mà chúng tôi gọi là 'tiền bôi trơn' để đổi lấy súng và đạn khá khẩm hơn. Nếu muốn sống sót, bạn sẽ không tiếc 100 tới 200 USD mỗi tháng cho một khẩu súng tốt đâu."
"Ba triệu rub (khoảng 52.000 USD) cho mỗi người thiệt mạng, 900 nghìn rub (15.600 USD) cho những người bị thương. Chính sách bảo hiểm ghi rất rõ là nếu bạn bị thương khi không mặc áo giáp hoặc đội mũ chống đạn thì bạn sẽ không được bồi thường". Sergei cho biết khi được hỏi về tiền đền bù sau khi bị thiệt mạng trong chiến đấu.
Hình ảnh hai lính đánh thuê người Nga là Grigory Mikhailovich Surkanov, 38 tuổi (trái) và Roman Vasilievich Zabolotny, 39 tuổi (phải), được khủng bố IS tung lên mạng khi họ vừa bị bắt. Hai binh sĩ này đã bị thiêu sống sau khi từ chối gia nhập IS.
Trong môi trường nắng nóng như tại Syria, áo chống đạn là thứ khó chịu nhất, Sergei cho biết: "Áo giáp cùng các trang thiết bị nặng khủng khiếp, tới 18kg. Do vậy chẳng có gì ngạc nhiên nếu bạn không muốn mặc chúng, nhất là trong thời tiết nóng như ở địa ngục. Nhưng nếu bạn không mặc, bạn sẽ bị phạt." Lính đánh thuê cho biết, đồ ăn họ được cung cấp khá dồi dào, nhưng nước uống lại hạn chế.
Mỗi khi hạ được một khủng bố IS, các anh được thưởng bao nhiêu? Sergei cho biết: "Lính đánh thuê không thể mang vác một xác chết băng ngang sa mạc nắng nóng. Chúng tôi được trả 5.000 rub (85 USD) cho mỗi đầu người. Anh có thể tưởng tượng, có rất nhiều phiến binh IS bị mất đầu. Vì thế giá lại giảm xuống còn có 1 nghìn rub (17 USD) cho mỗi cái đầu, tuy nhiên tôi không thích và không làm điều này".
Liệu lính đánh thuê có giết nhầm thường dân khi mang đầu khủng bố về lĩnh thưởng? "Không thể nhầm lẫn. Syria chia làm 2 khu vực. "Khu vực hồng" - Damascus, Latakia và vùng ngoại ô. "Khu xám" là nơi có trà trộn khủng bố, và một 'vùng đen', đó chính là nơi chúng ta đang nói đến. 'Vùng đen' là nơi 100% đều là kẻ địch", vì thế lính đánh thuê không thể giết nhầm thường dân."
"Ai hỏi thế là người không có não! Bộ binh là cách rẻ nhất. Bộ binh luôn có sẵn". Sergei trả lời ngay khi phóng viên hỏi, tại sao không dùng không quân đánh phá khủng bố IS, mà lại dùng bộ binh để tổn thất nhân mạng.
Ngoài đầu khủng bố, lính đánh thuê thường không lấy được gì từ ngôi làng vừa đánh chiếm, ngay cả tiền làm bằng vàng đi nữa. "Tiền là thứ mà bạn không thèm lấy. Bởi lẽ IS dùng đồng tiền riêng của chúng: đồng dinar vàng, đồng dirham bạc... Chúng được dập, in các biểu tượng của IS. Tất cả những ai mang theo và sử dụng loại tiền này đều bị coi là tội phạm, là ủng hộ khủng bố. Thế thì bạn có muốn lấy không?"
Khi được hỏi ngoài thời gian chiến đấu thì lính đánh thuê làm gì để giải trí, hay để giết thời gian, Sergei cười nói: "Bạn có thể tự mua cho mình một cô vợ. Một trinh nữ từ một gia đình gia giáo có giá 100 USD/năm. Đó là một loại hình kiểu như 'bắt vợ'. Mua một cô vợ sống với mình cả đời có giá chừng 1.500 tới 2.000 USD. Ở đây, mua vợ còn dễ hơn là tìm một ngôi nhà"
Sergei cho biết, tiền hàng tháng được trả vào tài khoản ngân hàng, hoặc bất cứ ai mà mình ủy quyền.
Trong trường hợp lính đánh thuê thiệt mạng thì thân nhân phải tuân thủ các điều khoản nhất định: "Họ được lưu ý rằng nếu muốn nhận tiền thì phải giữ im lặng. Cuối cùng, không ai bắt ép bạn tham gia vào chiến tranh cơ mà. Thi thể bạn sẽ không về nhà, tất nhiên, vì điều đó quá tốn kém, và không có lý do gì để phải làm điều đó". Sergei kết luận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

[ẢNH] Phỏng vấn lính đánh thuê Nga, hé lộ sự thật kinh hoàng về chiến địa Syria

  • 15/10/2017 22:57
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Chạy trốn ngay khi thấy một chiếc xe hơi của IS, chiến đấu bằng vũ khí Trung Quốc, không mang áo chống đạn nặng tới 18kg khi bị thương sẽ không được bồi thường, gia đình được trả 52.000USD nếu bị thiệt mạng là những điều mà người lính đánh thuê đến từ Nga chia sẻ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC