Báo Anh Express ngày 12/10 đưa tin, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị để bắn tên lửa vào gần khu vực biển tiếp giáp sát Trung Quốc. Quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng xấu đi kể từ đầu năm nay, bắt đầu từ những vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.
Nhiều nguồn tin giấu tên cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un không hài lòng khi đồng minh lớn nhất là Trung Quốc lại có vẻ "hùa" theo các biện pháp trừng phạt do Mỹ thúc đẩy, nhằm vào chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Với hàng loạt vụ thử tên lửa và bom nhiệt hạch trong năm nay, bao gồm hai quả tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 có khả năng bắn tới đất liền Mỹ, Triều Tiên đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về nguy cơ xung đột bùng phát trên bán đảo này sẽ lây lan ra cả thế giới.
Thành phố biển Nampo, nơi 30 quả tên lửa Scud vừa được chuyển tới là địa điểm chiến lược có nhiều cơ sở tên lửa của Triều Tiên, bao gồm cả một xưởng đóng tàu quân sự, nơi chuyển tên lửa đạn đạo lên các tàu ngầm của nước này.
Các chuyên gia cảnh báo Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho một vụ phô trương sức mạnh lớn vào ngày 18/10 tới, thời điểm khai mạc Đại hội Đảng Trung Quốc lần thứ 19.
Đáng lưu ý, Nampo nằm ngoài tầm bắn đến Nhật Bản và đảo Guam của Mỹ song tên lửa phóng từ đây có thể bắn tới các mục tiêu quan trọng ở Trung Quốc như thành phố cảng Đại Liên (cách 520km) và Thanh Đảo (cách 320km).
Ngoài ra, thủ đô Seoul của Hàn Quốc cũng chỉ cách Nampo gần 200km. Nhiều nhà quan sát cho rằng, có thể Triều Tiên sẽ phóng loại tên lửa này về phía vùng biển tiếp giáp Trung Quốc nhằm lôi kéo sự quan tâm hơn của nước này đối với Triều Tiên. Trung Quốc đang chịu sự chỉ trích từ Mỹ vì không kiềm hãm tham vọng của Bình Nhưỡng.
Scud là một loại tên lửa do Liên Xô phát triển từ năm 1957. Hiện có tới 4 phiên bản Scud A (1957), Scud B (1964), Scud (1965), Scud D (1989), các loại tên lửa này có tầm bắn từ 300km-800km.
Loại tên lửa có động cơ sử dụng nhiên liệu lỏng cho phép đạt vận tốc Mach 5 với độ sai số từ 350-500m.
Ngoài mang đầu đạn thường nặng từ 500-1.000kg, chúng còn có thể mang đầu đạn hạt nhân.
Triều Tiên là một trong số những quốc gia vẫn đang duy trì một số lượng lớn loại tên lửa này. Đáng chú ý, ngoài sản xuất dùng trong nước, Triều Tiên cũng xuất khẩu một số lượng nhất định loại tên lửa này qua các nước khác.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Trung Quốc hoảng hốt khi Triều Tiên triển khai 30 tên lửa đạn đạo sát biên giới

  • 15/10/2017 14:53
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Triều Tiên vừa vận chuyển 30 quả tên lửa Scud từ Hwangju ở phía nam thủ đô Bình Nhưỡng tới thành phố Nampo ở phía Tây nước này, cách Trung Quốc chỉ hơn 300km. Động thái trên khiến giới quan sát lo ngại về một hành động nhằm kéo sự chú ý của Bắc Kinh tới Bình Nhưỡng nhiều hơn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC