Thiếu tướng Suheil al-Hassan, 46 tuổi, sinh ra tại thành phố Jableh, thuộc tỉnh Latakia, bên bờ Địa Trung Hải. Ông hiện là chỉ huy trưởng lực lượng "Hùm xám sa mạc" Tiger Force. Với kỹ năng chỉ huy thiên tài và lối ngoại giao khéo léo, ông chính là nỗi khiếp sợ cho tổ chức khủng bố IS.
Ông Suheil al-Hassan từng tốt nghiệp Học viện Không quân Ả Rập Syria vào năm 1991, được điều động về phục vụ trong đơn vị hoạt động đặc biệt của Không quân Syria và sau đó là Cục tình báo không quân.
Những hoạt động thành công và lòng dũng cảm của vị thiếu tướng này đã được chứng minh ở chiến trường tỉnh Latakia và Hama vào năm 2013, khiến ông giành được sự chú ý của giới lãnh đạo quân sự-chính trị của nhà nước, đặc biệt là Tổng thống Bashar al-Assad.
Vào mùa thu năm 2013, ông được giao nhiệm vụ thành lập một đơn vị thuộc lực lượng tác chiến đặc biệt mang tên Tiger Force, lực lượng này chủ yếu sẽ đảm nhận các hoạt động tấn công mũi nhọn cho toàn quân.
Tiger Force được thành lập từ các bộ phận còn sót lại của sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 và sư đoàn xe tăng số 11 của quân đội Syria. Ngoài ra, Tiger cũng tuyển mộ thêm “tân binh” từ trong các đơn vị của quân đội Syria, với những yêu cầu hết sức khắt khe.
Sự thành công của lực lượng Tiger Force phần lớn là do tài năng chỉ huy trên tầm chiến lược của Thiếu tướng Suheil al-Hassan. Chưa bao giờ al-Hassan để ai phàn nàn về tinh thần hay kỹ năng chiến đấu của các binh sĩ dưới quyền và ông đã trở thành một anh hùng dân tộc của Syria.
Trên đất nước Syria, việc xuất hiện nhiều dòng hồi giáo và nhiều nhóm sắc tộc khác nhau đã tạo ra một sự chia cắt lớn về tư tưởng và ý thức hệ. Chính điều này đã gây không ít khó khăn trong cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên tướng Suheil al-Hassan đã khéo léo để lôi kéo tất cả các bên về một mối để chống lại kẻ thù chung là IS.
Bất kể địa điểm nơi đơn vị của ông triển khai hoạt động, dù là thuộc bất cứ khu vực với các sắc tộc nào đi nữa, al-Hassan đều có thể thiết lập liên lạc với bộ tộc địa phương và thuyết phục họ mang lực lượng quân đội của mình và các nguồn lực hậu cần, hợp sức với Tiger Force chiến đấu chống lại kẻ thù chung.
Điều này là vô cùng quan trọng bởi cần lưu ý rằng, trong điều kiện các hệ thống hậu cần tập trung của quân đội Syria đều bị phá hủy, thì các đơn vị chiến đấu của SAA thường xuyên phải tự tìm kiếm các nguồn lực hậu cần cần thiết cho hoạt động quân sự của đơn vị mình.
Khả năng quân sự và ngoại giao của Thiếu tướng Suheil al-Hassan đã giúp lực lượng đặc nhiệm Tiger Force chưa bao giờ phải chịu một thất bại nào, ngay cả chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo cũng có công lớn từ đơn vị của ông.
Thiếu tướng Suheil al-Hassan lên trực thăng trực tiếp chỉ huy trận chiến. Hiện tại quân số của lực lượng này vào khoảng 1.000 binh sĩ.
Hiện nay, lực lượng đặc nhiệm Tiger được biên chế thành 2 nhóm lớn là “Báo đốm” (Cheetah Force - Qawat al-Fahoud) và “Báo đen” (Panther Force).
Chỉ huy của Cheetah là Đại tá Shadi Isma'el, phó chỉ huy là Đại tá Lu'ayy Sleitan.Nhánh thứ 2 của đặc nhiệm Tiger Force là lực lượng Panther, chỉ huy bởi Đại tá Ali Shaheen.
Hai nhánh quân này hiệp đồng tác chiến chặt chẽ, tạo thành hai gọng kìm kẹp chặt đối phương và tiêu diệt. Các chiến thắng gần đây luôn có sự góp mặt của đặc nhiệm Tiger Force.
Cận cảnh Thiếu tướng Suheil al-Hassan (áo xanh) được trao gươm lệnh, biểu tượng của lòng dũng cảm và quyền uy trong quân đội Syria.
Tiger Force được trang bị những vũ khí hàng đầu hiện nay từ Nga. Hiện tại lực lượng này đang tiếp tục tấn công khủng bố IS sau khi giành thắng lợi tại thành phố Al-Mayadeen, nơi được coi là thủ đô của IS tại tỉnh Deir Ezzor.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Chân dung hổ tướng Syria khiến IS khiếp sợ hơn bom đạn của Nga, Mỹ

  • 15/10/2017 22:31
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN -Thiếu tướng Suheil al-Hassan, hiện là chỉ huy trưởng biệt đội "Hùm xám sa mạc" Tiger Force, một đơn vị đặc nhiệm thuộc quân đội Syria (SAA). Với kỹ năng chỉ huy thiên tài và lối ngoại giao khéo léo, ông chính là nỗi khiếp sợ cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC