Ấn Độ - Pakistan suýt tấn công nhau bằng tên lửa, Mỹ kịp thời can thiệp

  • 17/03/2019 20:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vụ xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan vào tháng trước đã suýt rơi ra ngoài tầm kiểm soát và chỉ được hạ nhiệt sau khi có những sự can thiệp từ quan chức Mỹ, bao gồm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Theo các nguồn tin từ Ấn Độ và phương Tây, vào hôm máy bay Ấn Độ và Pakistan cùng không kích vào vùng lãnh thổ của nhau tại Kashmir, cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval đã điện đàm với giám đốc tình báo Pakistan Asim Munir để khẳng định rằng, New Delhi sẽ không dừng chiến dịch chống khủng bố ngay cả khi phi công bị Pakistan bắt giữ.

Ông cũng khẳng định nước này đang chống lại các nhóm khủng bố hoạt động tự do bên trong lãnh thổ Pakistan và sẵn sàng leo thang sự việc này.

Ấn Độ dọa phóng tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ dọa phóng tên lửa vào Pakistan

Một bộ trưởng của Pakistan và một nhà ngoại giao phương Tây cũng xác nhận Ấn Độ từng đe dọa phóng 6 tên lửa vào lãnh thổ Pakistan. Để đáp lại, phía Pakistan đã đe dọa phóng nhiều tên lửa hơn nhằm đáp trả.

Cuộc khủng hoảng trên diễn ra vào thời điểm Tổng thống Trump đang ở Hà Nội để dự hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Do đó, vào đêm ngày 27-2, cố vấn quốc gia John Botlon đã có cuộc điện đàm với ông Doval nhằm tháo gỡ căng thẳng.

Một ngày sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi 2 nước xuống thang tình hình, đồng thời có cuộc điện đàm với ông Doval, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi.

Các quan chức ngoại giao và quân đội Mỹ đã can thiệp kịp thời để Ấn Độ - Pakistan tránh leo thang căng thẳng

Các quan chức ngoại giao và quân đội Mỹ đã can thiệp kịp thời để Ấn Độ - Pakistan tránh leo thang căng thẳng

Trong khi đó, Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương Đô đốc Phil Davidson cũng liên lạc với Tư lệnh hải quân Ấn Độ Sunil Lanba để tháo gỡ bất đồng.

Các nỗ lực của Mỹ tập trung vào việc thả tự do cho phi công Ấn Độ và ngăn cản Ấn Độ tiếp tục thực hiện các hành động pháo kích.

Các nguồn tin từ Pakistan cho biết, Trung Quốc và UAE cũng đã can thiệp. Đến ngày 28-2, Tổng thống Trump lên tiếng rằng, ông mong chờ đối đầu giữa 2 nước sẽ nhanh chóng được hóa giải.

Ấn Độ và Pakistan đã có 3 cuộc chiến tranh với nhau kể từ khi cùng giành độc lập vào năm 1947, trong đó lần cuối vào năm 1971. Quân đội 2 nước thường xuyên pháo kích lẫn nhau qua đường ranh giới ở vùng lãnh thổ Kashmir nhưng căng thẳng mới thực sự leo thang trong thời gian qua.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục