65,3% trẻ được xét nghiệm máu ở thôn Đông Mai bị ngộ độc chì

  • 29/05/2015 08:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Sáng 28-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra, thăm và tặng quà cho các cháu bé bị nhiễm độc chì tại làng nghề tái chế chì Đông Mai (Văn Lâm, Hưng Yên).

 Qua kiểm tra cho thấy, tình trạng ô nhiễm chì tại thôn Đông Mai vẫn đang ở mức báo động. Hiện còn 13 hộ gia đình sản xuất, tái chế chì vẫn ở rải rác, xen lẫn trong dân cư, chưa di dời, không những có thể gây tình trạng nhiễm độc chì đối với người thân trong gia đình, mà cả những người dân sống xung quanh.

65,3% trẻ được xét nghiệm máu ở thôn Đông Mai bị ngộ độc chì ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra một cơ sở tái chế chì ở thôn Đông Mai

Kết quả xét nghiệm nồng độ chì trong máu do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường – Bộ Y tế lấy mẫu máu của 618 người dân Đông Mai vào ngày 16 và  17- 5 cho thấy: Trong số 317/335 trẻ em đã có kết quả xét nghiệm thì có tới 207 trẻ (chiếm 65,3%) bị ngộ độc chì ở mức độ nhẹ, 110 trẻ (chiếm 34,7%) không bị ngộ độc chì.

Trước thực trạng đó, tại buổi kiểm tra sáng 28-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị chính quyền địa phương cần có các biện pháp khẩn trương, tích cực để di dời 13 hộ dân đang sản xuất, tái chế chì xen lẫn trong khu dân cư chuyển ra cụm công nghiệp làng nghề Đông Mai để loại trừ hoàn toàn chì ra khỏi môi trường sinh sống hàng ngày của người dân. Đối với 207 cháu đã được xác định bị ngộ độc chì, Thứ trưởng Bộ Y tế giao cho Bệnh viện Bạch Mai phối hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối tập huấn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật điều trị thải độc chì cho các cháu, ưu tiên các cháu nhiễm độc nặng điều trị trước.

Tin cùng chuyên mục