Yêu cầu ngân hàng "siết" vốn cho bất động sản cao cấp

  • 28/09/2016 12:03
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại hạn chế tập trung vốn cho một số doanh nghiệp bất động sản lớn cũng như các dự án nhà ở cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng để tránh rủi ro.
Theo dự báo, nguồn cung bất động sản cao cấp có thể dư thừa

Theo dự báo, nguồn cung bất động sản cao cấp có thể dư thừa

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng với bất động sản, đặc biệt là đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng rà soát việc cấp tín dụng với một số chủ đầu tư lớn và tránh tập trung tín dụng để giảm thiểu rủi ro.

Dẫn báo cáo của Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện nguồn cung nhà ở cao cấp đang nhiều hơn nhà xã hội và thương mại giá rẻ. Dự báo từ nay đến cuối năm, phân khúc này có thể dư thừa.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước đề nghị ngân hàng hạn chế và thận trọng khi xem xét, thẩm định cho vay các dự án mới, đặc biệt là dự án nhà ở thương mại cao cấp, khu nghỉ dưỡng, dự án có khả năng thanh khoản thấp.

Cơ quan điều hành chính sách tiền tệ cũng yêu cầu với những dự án các ngân hàng đang tài trợ vốn cần rà soát, đánh giá lại tình hình cho vay, giám sát chặt việc dùng vốn vay, tiến độ thực hiện dự án, tình hình tài chính, doanh thu và các nguồn trả nợ khác của khách hàng để có biện pháp tăng cường quản lý rủi ro, đảm bảo thu hồi vay nợ đầy đủ, đúng hạn.

Cùng với những yêu cầu nêu trên, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại tập trung cho vay đầu tư các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích