Y tế miền núi quan trọng nhất phải bắt đầu từ cơ sở

  • 15/12/2014 20:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Để có nhiều thời gian xuống tận nơi trực tiếp lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào và y tế cơ sở, ngay trong ngày Chủ nhật (14-12), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác đã về làm việc với một số trạm y tế, bệnh viện huyện và phòng khám quân dân y của 2 tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn.
Bộ trưởng Bộ Y tế trực tiếp thăm bà con và trạm y tế xã Trường Hà (huyện Hà Quảng)

Bộ trưởng Bộ Y tế trực tiếp thăm bà con và trạm y tế xã Trường Hà (huyện Hà Quảng)

Bộ trưởng Bộ Y tế trực tiếp thăm bà con và trạm y tế xã Trường Hà (huyện Hà Quảng) Sẽ tiếp tục đầu tư cho y tế xã miền núi

Hà Quảng là 1 trong 5 huyện nghèo nhất của tỉnh Cao Bằng, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với những nỗ lực của chính quyền địa phương, đặc biệt hiệu quả từ chương trình phối hợp quân dân y mà công tác y tế chăm sóc sức khỏe người dân ở nơi đây đã được nâng cao đáng kể.

Trạm Y tế xã Trường Hà, một xã nghèo nằm ngay gần khu di tích Pác Bó lịch sử hiện đã có 1 bác sĩ, 2 y sĩ và 2 nữ hộ sinh, cơ cấu nhân lực tương đối tốt so với bình diện chung của một xã miền núi. Tuy vậy, trang thiết bị, cơ sở vật chất của trạm y tế vẫn hết sức sơ sài, chỉ đáp ứng khám điều trị cho một vài bệnh đơn giản.

Trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của cán bộ y bác sĩ tại Trạm y tế này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị y tế và chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng khám chữa bệnh của các trạm y tế, bởi ở các xã miền núi, vùng sâu vùng xa, y tế ban đầu có vai trò vô cùng quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng cũng đã trao tặng những trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác khám chữa bệnh cho Trạm Y tế Trường Hà như đèn phẫu thuật tiểu phẫu, bộ phẫu thuật tiểu phẫu, bộ khám ngũ quan, máy đo đường huyết, máy điện châm… đồng thời hứa sẽ tiếp tục đầu tư cho các trạm y tế miền núi hơn nữa.

Tương tự, tại buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Quảng và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các bệnh viện ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phải tập trung nâng cao chất lượng nhân lực y bác sĩ. Theo Bộ trưởng, chỉ khi tháo gỡ được khó khăn về nhân lực y tế ở tuyến huyện, tuyến tỉnh của các tỉnh miền núi như Cao Bằng thì mới nâng cao được chất lượng khám chữa bệnh, điều trị tại địa phương, hạn chế tình trạng bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trung ương.

Tăng cường kết hợp quân dân y

Qua làm việc với hệ thống y tế của Cao Bằng, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị ngành y tế của tỉnh Cao Bằng nói chung và các tỉnh miền núi nói riêng, nhất là y tế tuyến xã phải tăng cường phối hợp với hệ thống quân y trên địa bàn, quân dân y kết hợp để nâng cao khả năng, hiệu quả trong bối cảnh nguồn lực đầu tư còn nhiều khó khăn.
Bộ trưởng Y tế trao tặng bộ cứu thương lưu động cho bộ đội biên phòng Cao Bằng

Bộ trưởng Y tế trao tặng bộ cứu thương lưu động cho bộ đội biên phòng Cao Bằng

Bộ trưởng Y tế trao tặng bộ cứu thương lưu động cho bộ đội biên phòng Cao Bằng Nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và cũng nhằm mục đích để việc phối hợp quân dân y diễn ra tốt hơn, trong chuyến công tác này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng, phòng khám quân dân y kết hợp đồn biên phòng Sóc Giang (huyện Trường Hà, Cao Bằng).

Tại các buổi làm việc này, ngoài việc đôn đốc triển khai các chỉ tiêu về công tác y tế quân dân y kết hợp năm 2014, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng mong muốn, đề nghị các đơn vị y tế quân đội kết hợp chặt hơn nữa với ngành y tế trong việc thực hiện nhiệm vụ chung.

Đặc biệt, theo đề xuất của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng, tại buổi làm việc với đơn vị này chiều 15-12, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao phần quà có giá trị gồm 6 xe máy chuyên dùng phục vụ khám chữa bệnh lưu động cho các phòng khám quân dân y, mỗi xe một hệthống cá trang thiết bị y tế gồm: Bộ ambu cấp cứu; bộ đèn đặt nội khí quản; bộ dụng cụ tiểu phẫu; bộ dụng cụ khám bệnh…
Theo chương trình, trong ngày 16-12, đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ làm việc với UBND tỉnh Cao Bằng về công tác y tế nói chung tại địa phương này.

Tin cùng chuyên mục