Ý kiến tâm huyết từ Đại hội XIII

  • 30/01/2021 07:06
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh (Ghi)
  • In bài
ANTD.VN - Bên lề Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, ngày 29-1, các đại biểu dự Đại hội tiếp tục chia sẻ những quan điểm, kiến nghị, ý kiến tâm huyết.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy: Lãnh đạo địa phương tự tin hơn khi có cơ chế bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

Ý kiến tâm huyết từ Đại hội XIII ảnh 1

“Các đại biểu dự Đại hội XIII đều cảm nhận được không khí thảo luận về văn kiện rất dân chủ, tâm huyết, mang tinh thần, khí thế từ các Hội nghị Trung ương thứ 10; 11; 12; 13; 14; 15, cũng như ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Các tham luận thể hiện tính khái quát cao, đi thẳng vào những vấn đề theo gợi ý của Đoàn Chủ tịch. Các khía cạnh, lĩnh vực tham luận phong phú, đa dạng.

Những đại biểu trình bày tham luận hoặc đại biểu theo dõi đều cảm nhận được khí thế, quyết tâm, động lực mới của toàn Đảng, toàn dân, mong muốn Đại hội XIII thực sự trở thành một Đại hội của sự đổi mới với khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Là lãnh đạo địa phương, chúng tôi rất tâm đắc với chủ trương xây dựng cơ chế để bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì sự phát triển chung của địa phương và đất nước của Trung ương Đảng mà tới đây sẽ được quyết nghị tại Đại hội XIII, bởi cơ chế này sẽ giúp lãnh đạo các địa phương tự tin hơn, vững tâm hơn”.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc: Khuyến khích và phát huy sự đột phá, sáng tạoÝ kiến tâm huyết từ Đại hội XIII ảnh 2

“Cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được nêu trong văn kiện trình Đại hội là vấn đề rất quan trọng. Tôi mong muốn Trung ương sẽ sớm ban hành quy chế bảo vệ cán bộ này. Bởi nếu hoàn thiện được cơ chế này, chúng ta sẽ khuyến khích và phát huy được sự đột phá, sáng tạo của cán bộ vì sự nghiệp chung.

Thời gian qua, khi nghiên cứu các mô hình phát triển, chúng ta thấy rằng, chỉ có trên cơ sở đặt lợi ích của nhân dân, của đất nước lên trên, dũng cảm đổi mới sáng tạo, không theo tư duy và cách thức lối mòn để tìm ra phương thức mới để phát triển, chúng ta mới có thể hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Chúng ta thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thúc đẩy trách nhiệm cá nhân thì cũng phải thúc đẩy một cơ chế để bảo vệ cho các cán bộ sẵn sàng đi tiên phong, sẵn sàng “vượt rào” đột phá vì lợi ích của Đảng, của đất nước và của nhân dân”.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan: Tạo “cú hích” nhằm thay đổi nền nông nghiệp

Ý kiến tâm huyết từ Đại hội XIII ảnh 3

“Thời gian qua, nhiều tập đoàn đã chuyển hướng đầu tư vào nông nghiệp dù họ xác định đây không phải là lĩnh vực sinh lợi ngay cũng như tiềm ẩn nhiều rủi ro. Song, rõ ràng nhiều doanh nghiệp đã tâm huyết với nông nghiệp để có thể tạo ra được một “cú hích” nhằm thay đổi nền nông nghiệp, đó mới chính là giá trị cao nhất của các doanh nghiệp đầu tư vào nông sản.

Từ giá trị đó, thời gian vừa qua đã tạo ra được một hướng giúp đưa nông sản Việt Nam vươn mạnh hơn ra thị trường quốc tế cũng như nâng giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp. Quan trọng hơn, để cơ cấu lại nông nghiệp phải có người dẫn dắt và sự dẫn dắt đó chính là các doanh nghiệp.

Tuy vậy, dù có những “đại bàng - tập đoàn lớn” để dẫn dắt thì chúng ta cũng không quên những “chim sẻ”, đó là những hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đầu tư ở các địa phương dù giá trị không cao, nhưng với số lượng đông đảo thì việc hợp lực lại chắc chắn Chương trình đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ là một lĩnh vực ưu tiên cho ngành nông nghiệp trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp và bạn trẻ từ những đô thị hấp thu được hàm lượng tri thức sẽ trở về quê khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại, chế biến, đóng gói, thương mại điện tử… chắc chắn sẽ tác động có tính lan tỏa ở cộng đồng và không kém gì các “đại bàng” để đầu tư, từ đó tạo ra nền kinh tế nông nghiệp ở địa phương, có một phân khúc nhất định so với các doanh nghiệp lớn”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang Trần Công Thắng: Sáng suốt để lựa chọn đại diện tiêu biểu nhất

Ý kiến tâm huyết từ Đại hội XIII ảnh 4

“Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng được chuẩn bị rất công phu, bài bản và chặt chẽ, đặc biệt chú trọng về chất lượng trên cơ sở bảo đảm số lượng và cơ cấu hợp lý, nhưng không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn.

Việc chuẩn bị, giới thiệu và bầu cử Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII phải thực sự dân chủ, khách quan, công tâm và đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc và của nhân dân lên trên hết, trước hết. Đồng thời, khẳng định quyết tâm chính trị cao trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “lợi ích nhóm”; kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện và không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài, có triển vọng phát triển, có tín nhiệm cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh.

Là một đại biểu chính thức, tôi mong muốn Đại hội sẽ thực sự sáng suốt để lựa chọn được một tập thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII thật sự đoàn kết, tiêu biểu cho trí tuệ, năng lực và phẩm chất, là đại diện tiêu biểu nhất để thực hiện những trọng trách của Đảng giao cho giữa 2 kỳ Đại hội”.

Tin cùng chuyên mục