Xong triển lãm, 50 cây anh đào sẽ được trồng ở đâu?

  • 14/03/2017 10:40
  • 0 bình luận
  • PHẠM THU HƯƠNG
  • In bài
ANTD.VN - 50 cây hoa anh đào sau khi trưng bày tại hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa anh đào năm 2017 sẽ được chăm sóc và nuôi dưỡng trong Công viên Thống Nhất. 
50 cây anh đào sẽ trở về nơi tiếp nhận ban đầu sau khi lễ hội kết thúc

50 cây anh đào sẽ trở về nơi tiếp nhận ban đầu sau khi lễ hội kết thúc

Cùng với gần 150 cây hoa anh đào không kịp ra hoa vào dịp này, ngày 15-3, Công ty Cây xanh Hà Nội sẽ tiếp nhận thêm 50 cây  được trưng bày tại Triển lãm hoa anh đào năm 2017. Còn 12.000 cành hoa anh đào tùy thuộc vào tình trạng thực tế của hoa sẽ được Ban tổ chức tận dụng vào các công việc khác nhau. So với lần tổ chức triển lãm hoa anh đào đầu tiên năm 2016, sau khi kết thúc, cây hoa sẽ trở về với nơi tiếp nhận ban đầu Công viên Thống Nhất thay vì được trồng thí điểm tại một số công viên của Hà Nội. 

Khó thích nghi với khí hậu Hà Nội

Ông Lê Vinh, Phó Giám đốc Công ty cổ phần AIC - đơn vị tổ chức Triển lãm hoa anh đào 2017 cho biết: “Ban tổ chức muốn khảo sát thêm một thời gian nữa về khả năng thích nghi của cây anh đào với điều kiện khí hậu của Hà Nội. Nếu mọi chuyện tiến triển tốt, chúng tôi sẽ có phương án đưa cây về các địa điểm lý tưởng của Thủ đô, để nhân dân có thêm cơ hội thưởng lãm loài hoa đẹp của Nhật Bản”. 

Trước đây, Hà Nội từng có nhiều cuộc trao tặng cây hoa anh đào từ các tổ chức Nhật Bản, nhưng sau một thời gian trồng đều không thu được kết quả như mong đợi. Sở dĩ có điều này là bởi, hoa anh đào là loài cây của xứ lạnh, khi chuyển đến sống tại nơi có khí hậu nhiệt đới gặp bất lợi về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Nhiều cây đã không tồn tại hoặc nếu sống sót thì cũng không ra hoa. 

Triển lãm hoa anh đào 2017 sẽ kết thúc vào ngày 14-3. Do lượng du khách đổ về triển lãm hoa anh đào 2017 vẫn rất đông, Ban tổ chức đã quyết định sẽ kéo dài thời gian diễn ra lễ hội thêm 2 ngày so với dự kiến, kết thúc vào ngày 14-3 thay vì 12-3.

Dù nhập về Việt Nam gần 200 cây nhưng đến cận kề ngày khai mạc Triển lãm hoa anh đào năm 2017, chỉ 50 cây kịp ra hoa. Cho dù trước đó, các chuyên gia về hoa anh đào Nhật Bản đã tham khảo rất kỹ về độ ẩm, khí hậu, độ cao cách mặt biển của Hà Nội… để tính toán sao cho sau khoảng 20 ngày lênh đênh trên biển, cây sẽ kịp ra hoa đúng vào ngày diễn ra lễ hội. 

Hy vọng cây sẽ ra hoa

Các cây hoa anh đào lần này được nhập về Việt Nam hoàn toàn không mang mục đích mua cây giống để trồng, mà sử dụng cho mục đích trưng bày nên  rất khó bén rễ và sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu ở Hà Nội. Trước sự bất lợi về thời tiết, thổ nhưỡng, đã có ý kiến cho rằng, Hà Nội có thể chuyển giao cho tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Lào Cai để đưa cây anh đào lên Đà Lạt hoặc Sa Pa chăm sóc. 

Tuy nhiên, ông Lê Vinh, người trực tiếp sang Nhật Bản đưa cây hoa anh đào về Việt Nam khẳng định: “Ở Sa Pa, Đà Lạt, khí hậu có thể lạnh nhưng thổ nhưỡng chưa chắc đã hợp. Trong khi ấy, cái mọi người cần là trồng cây anh đào sao cho ra hoa vào dịp mùa xuân mới thực sự khó”.

Trước những khó khăn này, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội khẳng định: “Hà Nội không đặt nặng việc chăm sóc cho cây anh đào ra hoa. Những khác biệt về thời tiết, khí hậu khiến cho nhiệm vụ của Công ty Cây xanh Hà Nội gặp nhiều khó khăn. Dù trước đây, các chuyên gia nước ngoài đã từng sang Việt Nam để tư vấn chăm sóc cây hoa nhưng không thu được hiệu quả. Dẫu vậy, lần này, chúng tôi vẫn hy vọng, cây anh đào sẽ bám rễ, ra hoa tại Hà Nội”.

Tin cùng chuyên mục