“Xóm chài” chuẩn bị bầu cử

  • 07/05/2007 12:09
  • 0 bình luận
  • Thanh Hương-Bích Thủy
Để ngày bầu cử Quốc hội trở thành ngày hội của toàn dân, những ngày này, lực lượng Công an các phường, xã, thị trấn trên địa bàn Hà Nội đang khẩn trương hoàn tất các công tác phục vụ bầu cử. Với tinh thần chỉ đạo không được để sót lọt cử tri, đảm bảo quyền lợi cho mọi công dân, lực lượng công an cơ sở đã có mặt tại các khu vực dân cư để phổ biến, tuyên truyền các nội dung văn bản liên quan đến hoạt động bầu cử Quốc hội khóa XII cũng như công tác bảo vệ bầu cử...

“Xóm chài” chuẩn bị bầu cử

Để ngày bầu cử Quốc hội trở thành ngày hội của toàn dân, những ngày này, lực lượng Công an các phường, xã, thị trấn trên địa bàn Hà Nội đang khẩn trương hoàn tất các công tác phục vụ bầu cử. Với tinh thần chỉ đạo không được để sót lọt cử tri, đảm bảo quyền lợi cho mọi công dân, lực lượng công an cơ sở đã có mặt tại các khu vực dân cư để phổ biến, tuyên truyền các nội dung văn bản liên quan đến hoạt động bầu cử Quốc hội khóa XII cũng như công tác bảo vệ bầu cử...

“Xóm chài” chuẩn bị bầu cử ảnh 1

Tuyên truyền kế hoạch bầu cử Quốc hội cho cư dân xóm chài

Ngày hội của người dân xóm chài

Sau những ngày mưa rào, nước sông Hồng dâng lên, đẩy xóm thuyền chài thuộc địa bàn cụm 1 Phúc Xá như xa bờ hơn. Thế nhưng vừa thấy bóng đồng chí Trương Quốc Sứ - CSKV CAP Phúc Xá đi dọc bãi cát, từ người lớn, trẻ con trên các bè thuyền chạy ra: “Bác Sứ! Bác Sứ” rồi xắn quần, lội ào qua bãi cát ngập nước để đón. Từ lâu, người CSKV tận tụy này đã trở thành người bạn thân thiết với xóm thuyền chài... Quanh năm lênh đênh trên mặt nước, sinh hoạt của cư dân xóm thuyền chài khác hẳn so với những người sống trên bờ. Đa phần họ là những người ngoại tỉnh vì nhiều lý do khác nhau “dạt” về đây, hình thành nên một xóm chài với 13 hộ dân, tổng số 44 nhân khẩu, ở cố định nhiều năm nay. Người sống lâu nhất cũng gần 10 năm, người mới đến ở chừng 2-3 năm. Chính vì vậy, nhiệm vụ của CSKV CAP Phúc Xá thêm phần vất vả khi phải đảm đương trách nhiệm quản lý cả những công dân “sống” trên mặt nước này. Không chỉ quản lý những cư dân này về mặt hành chính, CSKV cũng chính là “cầu nối” những người dân xóm chài với những hoạt động, sinh hoạt thường nhật của  người dân trong các khu dân cư trên bờ, trong đó có việc chấp hành những quy định, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

 Để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm công dân của những cư dân xóm thuyền chài trong đợt bầu cử Quốc hội sắp tới theo yêu cầu “Dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân”,  CAP Phúc Xá đã phân công CSKV tiếp tục rà soát một lần nữa số công dân trong độ tuổi cử tri, đủ tiêu chuẩn đi bầu cử để cùng với cán bộ trong bộ phận phụ trách bầu cử đưa họ vào danh sách cử tri theo đúng quy định, không để sót lọt. Đồng thời, nhắc nhở bà con chấp hành tốt các quy định về đảm bảo ANTT, không đi xa trong những ngày bầu cử. Xác định đây là một khu vực mà tội phạm hình sự thường lợi dụng làm nơi ẩn náu và hoạt động phạm pháp như cờ bạc, ma túy, đối tượng trốn truy nã… trong những năm qua, CAP Phúc Xá luôn quan tâm làm tốt công tác quản lý hành chính, phát hiện và xử lý kịp thời đối tượng phạm tội. Bên cạnh đó, bổ sung, đưa vào danh sách quản lý những người mới đến,  tiến hành xác minh 2 chiều. Chị Phạm Thị Lĩnh, 43 tuổi, quê Việt Yên, Bắc Giang, sống tại xóm thuyền chài  từ năm 2001 cho biết: Được các đồng chí CAP quan tâm, tuyên truyền phổ biến về kế hoạch bầu cử Quốc hội cũng như quyền lợi, nghĩa vụ của công dân trong bầu cử, bà con xóm thuyền chài hết sức phấn khởi. Trong những ngày chờ đợi bầu cử, bà con luôn nhắc nhau giữ gìn ANTT thật tốt, phát hiện, kịp thời báo CAP những biểu hiện hoạt động nghi vấn phạm pháp.

Đảm bảo quyền lợi cho mọi cử tri

Trưa 4-5, chúng tôi đến CAP Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm đúng lúc các đồng chí chỉ huy CAP và toàn bộ lực lượng CSKV vừa kết thúc cuộc họp từ trụ sở  UBND phường về. Trao đổi với Trung tá Lê Văn Bản - Phó trưởng CAP, chúng tôi được biết nội dung cuộc họp tiếp tục quán triệt về công tác bầu cử Quốc hội khóa XII, trong đó lưu ý lực lượng CAP chú trọng làm tốt công tác nắm tình hình, lập danh sách cử tri, kể cả số nhân khẩu tỉnh ngoài tạm trú, số cử tri vãng lai, nhất là số người làm nghề thuyền chài đăng ký bầu cử tại địa bàn để đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân. Theo chỉ đạo của UBND phường, đến tối 7-5, đồng loạt 55 tổ dân phố trên địa bàn sẽ tiến hành họp để phổ biến, hướng dẫn người dân nghiên cứu tiểu sử các đại biểu Quốc hội tham gia ứng cử tại địa bàn để lựa chọn, thực hiện nghĩa vụ của cử tri.  Cũng theo Trung tá Lê Văn Bản, công tác bảo vệ các hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII đã được lực lượng CAP triển khai trước đó một tháng. Cùng với việc triển khai các biện pháp bảo vệ các điểm bầu cử, nơi niêm yết danh sách đại biểu, cử tri, CAP đã chỉ đạo lực lượng CSKV phụ trách từng khu phố phối hợp chặt chẽ với đội ngũ cán bộ cơ sở đến từng hộ gia đình, từng nhà nghỉ, nhà trọ để lập danh sách, phục vụ cho việc niêm yết danh sách cử tri tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn. Đối với các hộ dân làm nghề thuyền chài trú ở phường, CSKV phụ trách địa bàn cùng cán bộ cơ sở đã tới từng nhà nổi, từng chiếc thuyền, gặp gỡ từng trường hợp để phổ biến, nâng cao nhận thức về lợi và nghĩa vụ của công dân về công tác bầu cử để họ thực hiện... Qua rà soát, lực lượng CSKV đã lập danh sách 550 nhân khẩu tỉnh ngoài tạm trú trên địa bàn đăng ký bầu cử tại phường Phúc Tân. Danh sách số hộ làm nghề thuyền chài có hộ khẩu thường trú ở phường Phúc Tân đã được lực lượng CSKV phụ trách các khu phố 1, khu phố 2, khu phố 4, khu phố 5, khu phố 7 rà soát, không để sót lọt. Chỉ có 2 hộ KT2 (7 nhân khẩu) ở nơi khác đến và 1 hộ người tỉnh ngoài (3 nhân khẩu) không đăng ký bầu cử ở phường Phúc Tân.

Đến 19-4, toàn bộ số nhân khẩu trong độ tuổi bầu cử đã được lực lượng CAP rà soát, lập danh sách phục vụ công tác niêm yết danh sách cử tri tại các địa điểm bỏ phiếu trên địa bàn. Để tránh sai sót, chỉ huy CAP đã cùng CSKV tiến hành kiểm tra, rà soát, bổ sung ngày, tháng, năm sinh cụ thể của từng cử tri trong danh sách, đảm bảo đúng độ tuổi bầu cử. Nếu trong thời điểm bầu cử, số cử tri vãng lai, trong đó có số người tỉnh ngoài làm nghề thuyền chài đến đăng ký bỏ phiếu, CSKV phụ trách khu phố phải kịp thời nắm tình hình, báo cáo cấp trên để bổ sung vào danh sách cử tri của phường để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Thanh Hương-Bích Thủy

Tin cùng chuyên mục