Xét xử vụ AVG: Vợ Phạm Nhật Vũ nói những lời "ruột gan" về chồng

  • 17/12/2019 15:07
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 17-12, phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục phần thẩm vấn đối với những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Được tòa gọi đứng lên phát biểu, vợ bị cáo Phạm Nhật Vũ - nguyên Chủ tịch HĐQT AVG (bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”) bà Kolmakova Ekaterina khẩn khoản: “Chồng tôi đã nhận thức, thành thật ăn năn hối cải, về nhà động viên gia đình, vợ con phải khắc phục, không để Nhà nước bị thiệt hại”.

Dù là người nước ngoài nhưng nói tiếng Việt rất rõ ràng, rành rẽ, vợ bị cáo Vũ cho biết tiếp: "Để trả lại số tiền này, chồng tôi đã phải vay mượn rất nhiều mới có đủ. Trước tiên, cho tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến quý HĐXX đã cho tôi có thời gian phát biểu tại phiên xử này.

Vợ bị cáo Phạm Nhật Vũ trình bày trước tòa.

Vợ bị cáo Phạm Nhật Vũ trình bày trước tòa.

Người phụ nữ này bày tỏ mong muốn được trình bày 2 điều trước tòa. Đó là: “Chồng tôi là người duy nhất trong lịch sử các vụ án ở Việt Nam đã chủ động khắc phục thiệt hại vụ án với số tiền lớn như vậy. Là một người khi chứng kiến việc xảy ra, chồng tôi đã nhận trách nhiệm, không trốn tránh, không bỏ đi đâu dù có điều kiện và có người khuyên nên bỏ đi”.

Vẫn mang tâm trạng của một người vợ, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến bị cáo Phạm Nhật Vũ, tiếp lời: “Anh ấy tâm sự với tôi rằng, cần trả lại tiền, để chứng minh mình không lấy tiền của nhân dân. Chúng tôi đã gom góp tiền từ gần 1 năm để đủ tiền trả lại cho Mobifone và các khoản chi phí khác”.

“Đến thời điểm này, chúng tôi phải mang khoản nợ gần 1.000 tỷ đồng. Tôi luôn có suy nghĩ về việc làm của chồng tôi liệu có xứng đáng được nhận sự khoan hồng thật đặc biệt không? Tôi sống ở Việt Nam nhiều năm và coi đất nước này là quê hương thứ hai, nhưng còn nhiều văn hóa, phong tục khác tôi chưa theo kịp được”.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son lại bất ngờ thay đổi lời khai, thừa nhận nhận 3 triệu USD trước tòa.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son lại bất ngờ thay đổi lời khai, thừa nhận nhận 3 triệu USD trước tòa.

Cũng theo bà Kolmakova Ekaterina, đối với bà, bị cáo Vũ là sợi dây duy nhất gắn bó bà với cuộc sống, xã hội nơi đây. Khi bị cáo Vũ đi tù, mẹ con bà sẽ vô cùng bế tắc. “Nhiều lúc tôi nghĩ, luật pháp có cần phải khắc nghiệt đến thế không khi bắt chồng tôi đi tù như vậy?” – vợ bị cáo Vũ nghẹn ngào.

Ngay sau khi vợ bị cáo Phạm Nhật Vũ trình bày, nhận thấy bị cáo Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông có mong muốn khai báo thêm nên HĐXX cho phép.

Theo đó, bị cáo Son bất ngờ rút lại những lời phủ nhận việc nhận 3 triệu USD vào sáng cùng ngày, đồng thời giữ nguyên lời khai tại Cơ quan điều tra. Tuy nhiên, điều bị cáo Son tiếp tục nói không đưa khoản tiền nhận hối lộ cho con gái ông ta.

Được hỏi về việc vì sao lại khai lại, thừa nhận đã nhận 3 triệu USD như ở Cơ quan Điều tra, bị cáo Son cho rằng do lúc trước sức khỏe không tốt, tâm lý không ổn định nên đã phủ nhận việc nhận tiền hối lộ.

Tiếp tục trả lời thẩm vấn của đại diện VKS, bị cáo Son khẳng định sức khỏe tại thời điểm này đảm bảo lời khai đúng sự thật. Bị cáo Son tái khẳng định nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ. 

Tin cùng chuyên mục