Xét xử phúc thẩm 6 bị cáo trong vụ án Đồng Tâm

  • 08/03/2021 12:33
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Khai báo tại phiên tòa phúc thẩm, Lê Đình Công thừa nhận nhiều lần livestream và từng dọa sẽ giết 300 cảnh sát trên mạng internet nếu họ tiến vào thôn Hoành.

Lê Đình Công (SN 1964) là một trong 6 bị cáo được TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm từ sáng 8-3. Công và các đồng phạm bị cấp tòa sơ thẩm xác định đã sát hại 3 chiến sỹ cảnh sát tại thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội) vào rạng sáng 9-1-2020.

Trên cơ sở đó, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Đình Công và Lê Đình Chức (SN 1980, em trai Công) cùng mức án tử hình; Lê Đình Doanh (SN 1988, con trai Công) tù chung thân cùng về tội “Giết người”. Liên quan, bị cáo Bùi Viết Hiểu (SN 1943) bị tuyên phạt 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù cùng về tội “Giết người”. Sau phiên tòa sơ thẩm, cả 5 bị cáo này kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Xét xử phúc thẩm 6 bị cáo trong vụ án Đồng Tâm ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm tại phiên tòa phúc thẩm.

Áp dụng các mức án nêu trên, tòa cấp sơ thẩm cũng xác định, trong vụ án, Lê Đình Công giữ vai trò chủ mưu cầm đầu, thường xuyên hô hào việc giết công an và còn phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác. Công trực tiếp ném bom xăng, lựu đạn về phía lực lượng công an nên có vị trí, vai trò cao nhất. Bị cáo đã thành khẩn khai báo nhưng vẫn cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Lê Đình Công được khai báo đầu tiên và cho biết trước vụ án này, bản thân từng bị phạt 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Ban đầu, Công xin thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan vì cho rằng cấp sơ thẩm quy kết bị cáo là chủ mưu, bàn bạc và chỉ đạo việc chống đối lực lượng chức năng và giết người… là sai. Tuy nhiên sau đó, bị cáo này dừng kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt, xem xét tội danh và nêu quan điểm, bản thân chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ.

Bị cáo này khai khi Lê Đình Kình thành lập Tổ đồng thuận nhằm mục đích không cho cơ quan chức năng thu hồi đất tại Đồng Sênh (ở Đồng Tâm), Công đã tham gia.

Lê Đình Công thừa nhận đã góp tiền cho việc chống lại cảnh sát; chế tạo 4 chai bom xăng; bàn bạc và sau đó nhờ người mua lựu đạn.. Ngoài ra, Công nhiều lần livestream các buổi họp của Tổ đồng thuận và qua đây hô hào chống đối cơ quan chức năng.

Bị cáo thừa nhận từng lên mạng, đe dọa sẽ giết 300 chiến sĩ cảnh sát nếu họ tiến vào Đồng Tâm nhưng lý giải: “Lúc đó, bị cáo không biết công an sẽ về và nói vì chỉ mong khi thu hồi đất phải có giấy tờ chứ không phải muốn chống đối”.

Đến ngày 9-1-2020, khi lực lượng chức năng vào thôn Hoành đã bị chống đối và sau đó 3 cảnh sát bị ngã xuống hố, bị thiêu nên hi sinh. Về việc này, Công khai không biết và sát hại họ là Lê Đình Chức khi dùng dao chọc, đổ xăng đốt; Công không bàn bạc, cổ vũ. Bị cáo này khẳng định vào sáng hôm xảy ra vụ án, chỉ livestream để hô hào mọi người sáng mai ra Đồng Sênh giữ đất.

Do đó, Lê Đình Công cho rằng mình chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, khi trả lời xét hỏi, bị cáo lại khai đã ném lựu đạn cùng 2 chai bom xăng vào cảnh sát.

Chủ tọa đặt câu hỏi, bị cáo có biết khi ném bom xăng, lựu đạn có khả năng làm chết nhiều người? Lê Đình Công cho rằng khi ném lựu đạn đã không rút chốt và bom chỉ có 2/3 chai là xăng.

“Bị cáo nhiều tuổi rồi, phải biết ném bom xăng vào nhiều người như vậy sẽ nguy hiểm, có khả năng giết người thế nào” – chủ tọa Ngô Tự Học nói và sau đó tuyên bố phiên tòa tạm dừng vì hết thời gian làm việc buổi sáng.

Tin cùng chuyên mục