Vụ Đồng Tâm: Không có chuyện cán bộ gây thương tích cho ông Lê Đình Kình

  • 07/11/2017 10:17
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 7-11, phát biểu tại hội trường Quốc hội, ĐBQH Đào Thanh Hải – Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã tranh luận lại ý kiến phát biểu của ĐBQH Dương Trung Quốc trước đó về việc: "Trong vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức), tại sao lực lượng Công an gây thương tích cho ông Lê Đình Kình hiện vẫn chưa bị xử lý".
Sáng nay, 7-11, phát biểu tại hội trường Quốc hội, ĐBQH Đào Thanh Hải – Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã tranh luận lại ý kiến phát biểu của ĐBQH Dương Trung Quốc ở phiên thảo luận trước đó về việc trong vụ xảy ra ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức), tại sao lực lượng công an gây thương tích cho ông Lê Đình Kình hiện vẫn chưa bị xử lý.
Sáng nay, 7-11, phát biểu tại hội trường Quốc hội, ĐBQH Đào Thanh Hải – Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã tranh luận lại ý kiến phát biểu của ĐBQH Dương Trung Quốc ở phiên thảo luận trước đó về việc trong vụ xảy ra ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức), tại sao lực lượng công an gây thương tích cho ông Lê Đình Kình hiện vẫn chưa bị xử lý.
ĐB Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại Quốc hội

ĐB Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại Quốc hội


Sáng nay, 7-11, phát biểu tại hội trường Quốc hội, ĐBQH, Đại tá Đào Thanh Hải – Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã tranh luận lại ý kiến phát biểu của ĐBQH Dương Trung Quốc trước đó về việc: "Trong vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức), tại sao lực lượng công an gây thương tích cho ông Lê Đình Kình hiện vẫn chưa bị xử lý".

CATP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ đúng quy định

Phó Giám đốc CATP Hà Nội Đào Thanh Hải nhấn mạnh, ngay sau khi xảy ra vụ việc này, Bộ Công an đã thành lập đoàn thanh tra do một Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn. Quá trình thanh tra cũng đã kiểm tra rất kỹ toàn bộ quy trình công tác, chấp hành pháp luật, thực thi pháp luật của lực lượng CATP Hà Nội.

Đại biểu Đào Thanh Hải cho biết, sự việc xảy ra khi cơ quan điều tra tiến hành bắt giữ ông Lê Đình Kình, gia đình ông Kình đã xông vào chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ, giằng co và xảy ra việc ông Lê Đình Kình bị gãy chân.

“Sau khi ông Kình bị gãy chân, ông có tố giác một cán bộ đã đánh ông bị gãy chân. Thực tế trong quá trình điều tra, kiểm tra lại thấy người cán bộ công an đó tuy có mặt tại hiện trường nhưng không hề tham gia vào việc bắt giữ. Căn cứ vào kết luận thanh tra thì không có vấn đề gì về việc lực lượng thi hành nhiệm vụ đánh gây thương tích cho ông Lê Đình Kình.

Đây là trong quá trình giằng co giữa lực lượng thực thi nhiệm vụ và người nhà ông Kình xông vào cản trở việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan điều tra nên xảy ra việc đánh tiếc như vậy” – ĐB Đào Thanh Hải nhấn mạnh.

”Xin thay mặt CATP Hà Nội, tôi khẳng định kết quả thanh tra hoàn toàn đúng, CATP Hà Nội đã thực hiện nhiệm vụ đúng hoàn toàn quy định pháp luật” – Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nói.

Vụ án ở Vân Côn (Hoài Đức) không có oan sai

Cũng trong bài phát biểu của mình trước Quốc hội, ĐB Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã tranh luận lại với ý kiến phát biểu của ĐB Nguyễn Chiến về 2 vụ án có dấu hiệu oan sai tại Hà Nội là vụ án cố ý gây thương tích xảy ra ngày 19-7-2003 tại xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) và vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp quý hiếm cần ưu tiên bảo vệ.

ĐB Đào Thanh Hải cho biết, về vụ việc xảy ra tại xã Vân Côn (Hoài Đức), nguyên nhân xảy ra là do mâu thuẫn giữa 2 bên gia đình vì có việc xây một bức tường rào và xảy ra xô xát. Gia đình bị can đã sử dụng hung khí nguy hiểm là dao, gậy sắt để tấn công gia đình bên kia.

Theo Đại tá Đào Thanh Hải, đây là vụ án rất khó. Do điều kiện vụ án xảy ra hoàn toàn trong nội bộ hai gia đình với nhau nên việc thu thập các tài liệu, nhân chứng có tính chất khách quan rất khó khăn. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã khẳng định việc gây thương tích cho nhau là có thật và vụ án chỉ khó khăn trong vấn đề không cá thể hóa được hành vi của từng bị can, bị cáo. Do đó, việc xét xử gặp nhiều khó khăn và kéo dài.

“Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã kết luận thương tích của ông Đỗ Đăng Của là 34,16% và một bị hại nữa là 21%. Với tỷ lệ thương tích như vậy là rất nghiêm trọng. Do đó, cơ quan điều tra, cơ quan Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân TP Hà Nội quyết tâm làm rõ vụ án này. Hành vi gây thương tích của đối tượng cho người bị hại là có thật, không hề có chuyện oan sai ở đây. Cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ, tòa án đã xét xử” – Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định.

Vụ án thứ hai là vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp quý hiếm cần ưu tiên bảo vệ. Theo Đại tá Đào Thanh Hải, đây là vụ án mà cơ quan điều tra bắt quả tang đối tượng khi đang có tang chứng, có nhân chứng chứng minh rõ hành vi phạm tội đang vận chuyển động vật quý hiếm. Khi ra Tòa thì phát sinh tình tiết mới nên Tòa đã chuyển trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Do vậy cũng không thể nói đây là vụ án oan sai được.

“Như vậy, không có cơ sở căn cứ để nói rằng hai vụ án này là oan sai để làm ví dụ cho các hoạt động yếu kém của các cơ quan tư pháp như trong phát biểu của ĐB Nguyễn Chiến. Tôi cho rằng phát biểu như vậy là chưa đầy đủ, không mang tính chất xây dựng mà chỉ căn cứ vào các tài liệu được cung cấp phiến diện một chiều từ phía người bị hại, phía thân chủ mà các luật sư bảo vệ để cung cấp thông tin” – ĐB Đào Thanh Hải nói thêm.

Tin cùng chuyên mục