Hậu thanh tra đất Đồng Tâm: Thanh tra Hà Nội đã tiếp thu, trả lời công dân đầy đủ, kịp thời

  • 03/11/2017 11:37
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh Thanh tra TP Hà Nội, Trưởng đoàn Thanh tra thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức cho biết, Thanh tra TP đã trả lời kịp thời, đầy đủ những ý kiến của một số công dân xã Đồng Tâm liên quan đến dự thảo kết luận thanh tra.

- Thưa ông, quá trình công bố kết quả thanh tra đất đai ở Đồng Tâm, đoàn Thanh tra có nhận được ý kiến phản hồi của người dân không?

- Sau khi Thanh tra TP công bố dự thảo kết luận thanh tra vào ngày 7-7-2017, chúng tôi đã nhận được đơn của một số công dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đề ngày 8-7-2017, phản ánh một số nội dung liên quan đến kết luận thanh tra và buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra. Thanh tra TP đã nghiên cứu nội dung đơn và trả lời đầy đủ các nội dung trong đơn. Chúng tôi đã tiến hành thanh tra nghiêm túc, khách quan, đúng quy định pháp luật, có sự giám sát chặt chẽ của Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

- Ý kiến phản hồi của công dân nêu những nội dung gì, thưa ông?

- Công dân đề nghị Đoàn thanh tra cung cấp bản dự thảo kết luận thanh tra để có cơ sở cung cấp tài liệu và ý kiến. Tuy nhiên, trong vụ việc này, đối tượng thanh tra là đơn vị quân đội đang sử dụng đất, UBND xã Đồng Tâm, UBND huyện Mỹ Đức, Sở TN-MT và một số cơ quan có liên quan. Luật Thanh tra không quy định việc gửi dự thảo kết luận thanh tra đến người không phải là đối tượng thanh tra.

Thực tế, trước đó, với mong muốn được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân cũng như tiếp nhận mọi tài liệu công dân cung cấp, Đoàn Thanh tra đã làm việc và thu thập hồ sơ, tài liệu tại các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, ngày 9-5-2017, Đoàn thanh tra đã làm việc trực tiếp với ông Lê Đình Kình và một số công dân. Tại buổi làm việc, Đoàn thanh tra đã ghi nhận đầy đủ ý kiến của công dân, tiếp nhận tài liệu do công dân cung cấp và các công dân đã thống nhất ký biên bản làm việc.

Đã làm rõ quá trình quản lý, sử dụng đất đai ở Đồng Tâm, Mỹ Đức

Đã làm rõ quá trình quản lý, sử dụng đất đai ở Đồng Tâm, Mỹ Đức

Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra mốc giới tại thực địa với sự chứng kiến của UBND xã Đồng Tâm, UBND huyện Mỹ Đức, Bộ TN-MT, Thanh tra Chính phủ, Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan chuyên môn của thành phố.

Trước buổi kiểm tra, Đoàn thanh tra đã mời một số người dân xã Đồng Tâm đến chứng kiến, nhưng những người dân này không đến. Trên cơ sở kết quả kiểm tra mốc giới và thực địa, đối chiếu với hồ sơ tài liệu và quy định của pháp luật để có kết luận thanh tra khách quan, đúng quy định.

Về ý kiến một số công dân cho rằng đã ủy quyền cho luật sư đại diện cho tiếng nói của người dân xã Đồng Tâm, theo quy định của pháp luật, luật sư có quyền hỗ trợ pháp lý cho người dân trong một số trường hợp.

Tại Điều 26 Luật Luật sư năm 2012 quy định, luật sư thực hiện dịch vụ pháp lý theo hợp đồng dịch vụ pháp lý. Hợp đồng dịch vụ pháp lý phải được làm thành văn bản và thể hiện họ tên khách hàng, đại diện tổ chức hành nghề luật sư hoặc luật sư hành nghề với tư cách cá nhân, nội dung dịch vụ theo quy định pháp luật, thời hạn thực hiện hợp đồng... Thanh tra TP đã lưu ý các công dân thực hiện đúng quy định của pháp luật.

- Về nguồn gốc đất, công dân có ý kiến gì, thưa ông?

- Các công dân cho rằng, đất Sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106ha, gồm 47,36ha đã giao cho quốc phòng, còn lại 59ha là đất của xã Đồng Tâm. Ý kiến này của các công dân là không đúng. Vì qua kiểm tra hồ sơ tài liệu có liên quan, hồ sơ quản lý đất nông nghiệp xã Đồng Tâm, làm việc với UBND xã Đồng Tâm, đo kiểm tra hiện trạng, chồng ghép các bản đồ thì diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm chỉ 64,66ha (diện tích này đã được UBND xã Đồng Tâm, Nông trường quốc doanh Lương Mỹ, Xí nghiệp vôi đá Miếu Môn bàn giao cho quốc phòng từ năm 1981).

Thực tế không có diện tích 59ha như công dân nêu, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng. 

Hôm 7-7, dự thảo kết luận thanh tra đất đai Đồng Tâm đã được công bố tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức

Hôm 7-7, dự thảo kết luận thanh tra đất đai Đồng Tâm đã được công bố tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức

- Có ý kiến phản ánh người dân Đồng Tâm gửi kiến nghị, thắc mắc đã hai tháng rưỡi nhưng chưa có hồi âm, ông giải thích thế nào?

- Quá trình tiến hành thanh tra của Thanh tra TP luôn được Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát. Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng đã thông tin các nội dung thanh tra đến các đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Dương Trung Quốc.

Toàn bộ ý kiến của một số công dân xã Đồng Tâm đã được Thanh tra TP nghiên cứu, trả lời đầy đủ. Cụ thể, văn bản trả lời của Thanh tra TP ngày 18-7, được gửi qua UBND xã Đồng Tâm để UBND xã gửi tới người dân. Ngày 24-7, UBND xã Đồng Tâm đã mời đại diện người dân đến nhận. Công dân đại diện có đến UBND xã nhưng không nhận.

Tôi khẳng định, toàn bộ ý kiến của một số công dân xã Đồng Tâm không chỉ sau buổi thông qua dự thảo kết luận thanh tra mà trong quá trình Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra đã được Thanh tra TP tiếp thu, xem xét, nghiên cứu, kết luận, trả lời công dân đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục