Thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội: Trắng đêm để Hà Nội bình yên

  • 15/10/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • NGUYỄN LONG - HỒNG TUẤN - YÊN HƯNG
  • In bài
ANTD.VN - Mệnh lệnh 01 về “Tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm, phòng ngừa, trấn áp tội phạm” của Giám đốc CATP Hà Nội đã triển khai được 5 ngày, Hà Nội dường như bình yên hơn bao giờ hết. Không còn những cảnh tụ tập trên hè phố, cảnh huyên náo, ồn ào gây ảnh hưởng đến giấc ngủ người dân và cả những vụ đua xe hay ẩu đả…
Lực lượng làm nhiệm vụ không bỏ sót bất cứ hành vi đáng ngờ nào của những người đi đường

Lực lượng làm nhiệm vụ không bỏ sót bất cứ hành vi đáng ngờ nào của những người đi đường

Liên tục và xuyên suốt

Đây đã là đêm thứ năm Trung tá Nguyễn Minh Quang, Đội trưởng Đội Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản, Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội không về nhà ngủ. Đối với người lính hình sự, chuyện phải làm việc thâu đêm suốt sáng như thế này là hết đỗi bình thường. Anh Quang bảo, tình hình ANTT của Hà Nội đặc biệt là khoảng thời gian về đêm gần đây có nhiều diễn biến phức tạp, vì thế Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội đặt ra cho các CBCS lúc này là rất kịp thời.

“Đợt tổng kiểm tra này sẽ thiết lập lại mọi quy tắc để người dân hình thành nếp nghĩ luôn phải chấp hành pháp luật trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Mặt khác, các nhóm tội phạm cũng thường lợi dụng đêm tối, khi mọi người ngủ say, có sơ hở là ra tay hành động. Việc tổng kiểm tra kiểm soát hành chính ban đêm cũng là một bước tiến trong quá trình ngăn chặn không cho các đối tượng tội phạm có thêm cơ hội hoạt động”.

Trung tá Nguyễn Minh Quang (Đội trưởng Đội Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản, Phòng Cảnh sát   Hình sự, CATP Hà Nội)  

Cũng đã lâu, người dân Hà Nội dường như đã quên mất thói quen chấp hành các thủ tục hành chính, mang theo giấy tờ tùy thân khi ra đường. Đợt tổng kiểm tra này sẽ thiết lập lại mọi quy tắc để người dân hình thành nếp nghĩ luôn phải chấp hành pháp luật trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Mặt khác, các nhóm tội phạm cũng thường lợi dụng đêm tối, khi mọi người ngủ say, có sơ hở là ra tay hành động. Việc tổng kiểm tra kiểm soát hành chính ban đêm cũng là một bước tiến trong quá trình ngăn chặn không cho các đối tượng tội phạm có thêm cơ hội hoạt động.  

23h đêm, căn nhà số 7 phố Thiền Quang bỗng trở nên tấp nập. Các cánh quân phối hợp từ những đơn vị thuộc CATP Hà Nội theo nhau đổ về. Cảnh sát cơ động, Cảnh sát 113, Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy hay các phòng ban nghiệp vụ khác cũng lần lượt bước vào phòng họp để nghe phổ biến nhiệm vụ.

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự - lực lượng chủ công thực hiện Mệnh mệnh 01 vắn tắt rút kinh nghiệm từ những buổi ra quân trước. Đại tá Dương Văn Giáp nói: “Nhiệm vụ chính của công tác tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính là phải phát hiện và ngăn chặn sớm các đối tượng, ổ nhóm tội phạm sử dụng vũ khí nóng hoặc các loại công cụ hỗ trợ cũng như tàng trữ trái phép chất ma túy. Các tổ công tác đặc biệt cần kiểm tra gắt gao các khu vực giáp ranh, các khu vực trọng điểm hoặc những địa bàn phức tạp về ANTT. Đặc biệt lưu ý đến các nhà hàng, quán nhậu mở cửa ban đêm. Đây chính là nơi những đối tượng lưu manh thường xuyên tụ tập, là nơi hay phát sinh mâu thuẫn dẫn đến đâm chém giữa các nhóm thanh niên đi chơi đêm, rất dễ xảy ra trọng án. Rút kinh nghiệm từ những đêm trước, từ nay các tổ công tác sẽ làm nhiệm vụ muộn hơn, đặc biệt là chú trọng khoảng thời gian từ 2- 5h sáng và xuyên suốt các địa bàn”.

Lực lượng tuần tra kiểm soát kiểm tra cốp xe của người vi phạm giao thông

Lực lượng tuần tra kiểm soát kiểm tra cốp xe của người vi phạm giao thông

Không bỏ sót vi phạm

2h sáng, 6 tổ công tác, mỗi tổ từ 12 đến 15 CBCS bắt đầu xuất phát. Thời tiết những đêm cuối thu bắt đầu trở lạnh. Chúng tôi bám theo những chiếc xe máy của các trinh sát với trang phục hóa trang bắt đầu chuyến tuần tra thường lệ. Với dáng vẻ thong dong như những thanh niên đi chơi về muộn, đoàn xe đi qua từng cung đường, ngõ phố nhưng không bỏ sót bất cứ hành vi đáng ngờ nào của những người đi đường.

Tại ngã tư Minh Khai - Bạch Mai, một thanh niên đầu trần điều khiển chiếc xe máy nhãn hiệu SH phóng rất nhanh lập tức được yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ. Sau khi được Trung tá Nguyễn Minh Quang thông báo ngắn gọn nhiệm vụ của tổ công tác, người thanh niên tỏ ra bối rối và phân trần lý do quên mang theo đăng ký xe là vì vội đi mua đồ ăn. Ngay lập tức, Trung tá Quang gọi điện thoại tới công an phường sở tại mời có mặt tại hiện trường để bàn giao trường hợp vi phạm. 

Sau khoảng 15 phút, các công đoạn bàn giao xử lý được hoàn tất và chuyến tuần tra đêm lại tiếp tục. Rẽ sang phố Thanh Nhàn, bộ đàm từ tay 2 chiến sĩ Cảnh sát cơ động đi cuối đoàn bỗng nhận thông tin từ Trung tá Nguyễn Minh Quang cho biết phát hiện phía trước có 5 thanh niên xăm trổ không đội mũ bảo hiểm đi trên 3 chiếc xe máy có dáng vẻ khả nghi. Lập tức, các thành viên đang đi tách xa nhau liền tập hợp lại rồi đồng loạt tăng ga vọt lên chặn đầu. Đang nghênh ngang phóng xe giữa lòng đường, nhóm thanh niên bất ngờ khi thấy các chiến sĩ công an vây kín. Một đối tượng lái xe Wave đi ngoài cùng vội quay đầu đánh lái gấp định tháo chạy nhưng đã bị các CBCS khóa đuôi chặn lại. Cả 3 chiếc xe máy được yêu cầu mở cốp để kiểm tra.

Nhóm thanh niên ấp úng không lý giải được nguyên nhân 2 trong 3 chiếc xe không có biển kiểm soát. Trung tá Nguyễn Minh Quang nghiêm giọng: “Các anh đã đi xe không biển, lại còn không đội mũ bảo hiểm và chẳng ai có bất cứ giấy tờ tùy thân nào. Bây giờ chúng tôi sẽ lập biên bản từng trường hợp, đề nghị các anh chấp hành”. Mặc dù ra sức giải thích xin được bỏ qua, nhưng trước sự cứng rắn của lực lượng tuần tra kiểm soát, cả nhóm chấp nhận ký biên bản và bàn giao về CAP Vĩnh Tuy giải quyết. 

Khi chuyển giao đối tượng vi phạm cho công an sở tại xong cũng là lúc trời bất ngờ đổ mưa sầm sập như trút nước. Lúc này đã 3h30 sáng, Trung tá Quang cho các CBCS tạm trú mưa dưới chân cầu Vĩnh Tuy. Cái lạnh và cơn buồn ngủ ập đến. Nhìn tôi co ro cố thu người lại trước những con gió mang hơi nước quất vào người, Trung tá Quang cười bảo: “Nhà báo mới đi một đêm mà đã thấy mệt mỏi như thế thì đủ biết anh em chúng tôi triền miên suốt 5 đêm nay vất vả đến thế nào. Mà chưa hết đâu, nhiệm vụ này sẽ còn kéo dài…”.

Một chiến sĩ bỗng dúi vào tay tôi gói xôi nóng hổi mà Trung tá Quang đã tranh thủ chạy đi mua tự bao giờ: “Ăn lót dạ đi nhà báo, tạnh mưa mình lại tiếp tục lên đường. Còn 2 tiếng nữa mới hết ca tuần tra đấy”. Tôi nhìn ra con phố vắng tanh đang nhạt nhòa trong mưa bão, Hà Nội vẫn bình yên chính là nhờ sự hy sinh thầm lặng của những người lính như các anh! 

Thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội: Trắng đêm để Hà Nội bình yên ảnh 3


Tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính là “vũ khí” sắc bén trong tấn công, trấn áp tội phạm

“Hoạt động của tội phạm hình sự trên địa bàn thành phố có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là hoạt động của tội phạm sử dụng hung khí, vũ khí “nóng” như dao, kiếm, súng gây ra các vụ án giết người, cố ý gây thương tích, cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản... có chiều hướng tăng và thường xảy ra vào ban đêm.  Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh, trấn áp có hiệu quả tội phạm, các đơn vị CATP Hà Nội đang thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP về “Tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm trên toàn thành phố để phòng ngừa, trấn áp tội phạm”. Trong các đêm từ ngày 10-10, Phòng Cảnh sát Hình sự với vai trò chủ công đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự đã phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ khác của CATP như các Phòng Kỹ thuật hình sự, CSĐT tội phạm về ma túy, Cảnh sát QLHC về TTXH, Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát và Trung đoàn CSCĐ cùng với Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã chủ động thực hiện các phương án, kế hoạch kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm trên toàn thành phố.

Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát hành chính theo Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, các đơn vị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phát hiện, tấn công trấn áp tội phạm, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong các đêm đầu thực hiện Mệnh lệnh 01, mặc dù trời mưa to, gió lớn, nhưng CBCS làm nhiệm vụ không nản trí, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, phát hiện, bắt giữ và xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự và xử lý nhiều vụ vi phạm TTATXH khác. Điều đó khẳng định công tác kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm trên toàn thành phố là “vũ khí” sắc bén trong tấn công, trấn áp tội phạm của lực lượng công an.

Đại tá Dương Văn Giáp (Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội) 

Thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội: Trắng đêm để Hà Nội bình yên ảnh 4

Kịp thời trấn áp tội phạm, không để hình thành “điểm nóng”

“Thực hiện triển khai Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội về “Tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm để phòng ngừa, trấn áp tội phạm”, theo đó Trung đoàn Cảnh sát cơ động, CATP Hà Nội đã lựa chọn, cử 18 đồng chí là CBCS thuộc Trung đoàn tham gia 6 tổ công tác (mỗi tổ 3 đồng chí). Trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh 01, Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội được xác định là đơn vị chủ công, nên 6 tổ công tác do 6 chỉ huy của Phòng Cảnh sát Hình sự làm Tổ trưởng. Như vậy, 18 đồng chí CSCĐ tham gia với vai trò phối hợp, là thành viên của tổ công tác. Mặc dù với vai trò là thành viên của tổ công tác nhưng 18 đồng chí được Trung đoàn Cảnh sát cơ động lựa chọn, giao nhiệm vụ đều là những đồng chí được tuyển chọn kỹ càng, hội tụ đầy đủ các yếu tố như sức khỏe, bản lĩnh kinh nghiệm, tinh thông võ thuật từ Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động đặc nhiệm.

Ngoài việc tăng cường CBCS tham gia tổ công tác thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP thì Trung đoàn Cảnh sát cơ động vẫn có kế hoạch triển khai nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát riêng theo khung giờ từ 22h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Quá trình tuần tra, kiểm soát nếu phát hiện vi phạm cũng vẫn xử lý. Tuy nhiên, trong quá trình tuần tra, kiểm soát tại một số địa bàn công công, địa bàn giáp ranh phát hiện có tính chất phức tạp, lực lượng tuần tra, kiểm soát sẽ phối hợp với tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính theo Mệnh lệnh 01 để chủ động và kịp thời trấn áp tội phạm và đối tượng vi phạm, không để hình thành “điểm nóng” về ANTT.

Thượng tá Nguyễn Trọng Hiệp (Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động, CATP Hà Nội)

Tinh thần trách nhiệm bảo vệ ANTT cho nhân dân

Mệnh lệnh 01 về tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính, đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội; thể hiện tinh thần trách nhiệm, ý thức sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ ANTT cho nhân dân. Là một công dân Thủ đô, tôi mong muốn việc thực hiện Mệnh lệnh 01 sẽ góp phần quan trọng để Hà Nội bình yên với mỗi người dân sống trên mảnh đất này.

Ông Đoàn Văn Lợi, (Phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật

Để các tổ công tác không gặp khó khăn khi làm nhiệm vụ, người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, hợp tác với lực lượng công an, nhận thức rõ đây là việc làm cần thiết để bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân. Nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, đặc biệt là chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đăng ký tạm trú tạm vắng, không bao che, dung túng cho các hành vi vi phạm pháp luật là cách tốt nhất để giúp đỡ CBCS CATP Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ.

Bà Lâm Thị Hoa (Tiểu thương chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) 

Ủng hộ lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ

Khi biết Giám đốc CATP triển khai Mệnh lệnh 01, chúng tôi rất vui mừng và nhất trí cao, tin tưởng rằng với quyết tâm và sự đồng lòng của CBCS Công an Thủ đô, tình hình ANTT trên địa bàn Hà Nội sẽ bớt đi sự phức tạp. Đồng thời mong muốn rằng, các cấp chính quyền, đoàn thể, và nhân dân Thủ đô sẽ đồng tâm, hiệp lực ủng hộ lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ. 

Ông Vũ Bá Phúc (Hội Cựu chiến binh phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội)

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật 

Được biết trong nhiều ngày qua, lực lượng công an trên toàn thành phố đã thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội về tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính, đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố với sự tham gia của nhiều lực lượng. Để Mệnh lệnh 01 thể hiện ý chí thép của lực lượng Công an Thủ đô, chúng tôi đề nghị phải có biện pháp xử lý nghiêm, mạnh tay với những đối tượng chống người thi hành công vụ, không khoan nhượng, dung túng với các hành vi sai trái, vi phạm pháp luật.

Ông Chu Trần Trường (Phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục