Vụ "biệt phủ" Yên Bái: Cần xác minh xem tài sản của ông Phạm Sỹ Quý có hợp pháp không?

  • 30/10/2017 16:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -  Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 30-10, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, vụ “biệt phủ Yên Bái” đã có kết luận nhưng giờ cần xác minh xem tài sản của ông Phạm Sỹ Quý là hợp pháp hay bất hợp pháp, chứ không chỉ dừng ở kê khai thiếu trung thực.
Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 30-10, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, trong vụ “biệt phủ Yên Bái”, đã có kết luận nhưng giờ cần xác minh xem tài sản của ông Phạm Sỹ Quý là hợp pháp hay bất hợp pháp, chứ không chỉ dừng ở kê khai thiếu trung thực.
ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội

ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội

ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà phân tích, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu hàng nghìn m2 đất, 1 ngôi nhà. Vấn đề là tài sản đó của ông Quý từ đâu mà có?

“Hiện chúng ta chưa có căn cứ cụ thể khẳng định tài sản đó có bất hợp pháp không? Nếu chúng ta không trả lời được câu hỏi này thì không có dấu hiệu để chuyển cơ quan điều tra tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự” – ông Hồng Hà nói.

Ông Hà tin tưởng, với sự chỉ đạo của Trung ương, sự quyết liệt của địa phương thì sẽ xác minh được nguồn gốc tài sản của nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái. Dù vậy, vấn đề xác minh tài sản, thu nhập ở nước ta hiện nay đúng là đang gặp khó khăn và một trong những khó khăn là chưa kiểm soát được nguồn thu – đầu vào, nguồn chi – đầu ra.

“Không chỉ vụ việc ở Yên Bái mà các vụ việc tham nhũng khác cũng đều vướng như thế. Việc xác minh tài sản, thu nhập để tiến hành xử lý cũng như tịch thu tài sản thời gian vừa qua thực sự chưa làm tốt. Chính vì vậy, tại kỳ họp này và những kỳ họp tiếp theo, Quốc hội sẽ tìm giải pháp để tháo gỡ vướng mắc đó. Một trong những giải pháp quan trọng là sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng” – ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà nói.

Vẫn liên quan đến vụ việc này, sau khi bị kỷ luật “Cảnh cáo” và cho thôi chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường; ông Phạm Sỹ Quý đã được điều động đảm nhiệm chức Phó Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái. Đáng chú ý, ông Phạm Sỹ Quý là em trai ruột của bà Phạm Thị Thanh Trà, hiện đang là Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái, do vậy việc ông Quý được điều động sang làm Phó Văn phòng HĐND tỉnh gây ra nhiều băn khoăn?

ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà nêu quan điểm, trước mắt, việc xử lý cán bộ với trường hợp của ông Phạm Sỹ Quý là như vậy, việc điều động ông Quý làm Phó Văn phòng HĐND tỉnh là đúng luật.

“Đây cũng là một vấn đề mà trong dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng đang cân nhắc theo hướng, không cho phép những người có quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống gia đình cùng làm việc trong một cơ quan hay giữ chức vụ dễ có nguy cơ tham nhũng. Còn nếu vị trí đó không có nguy cơ tham nhũng cao thì không có ảnh hưởng hay có sai phạm gì so với quy định của pháp luật” – ĐB Hồng Hà phân tích.

Tin cùng chuyên mục