Vụ "biệt phủ" Yên Bái: Đã kết luận thì phải làm đến cùng chứ đừng qua loa

  • 23/10/2017 17:47
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều nay, 23-10, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, vụ Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý xây “biệt phủ” trên đất chuyển đổi sai mục đích lộ ra nhiều kẽ hở của pháp luật.
ĐBQH Dương Trung Quốc bên hành lang Quốc hội

ĐBQH Dương Trung Quốc bên hành lang Quốc hội

Chiều nay, 23/10, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân (TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) của ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái cùng vợ là bà Hoàng Thị Huệ.

Kết luận thanh tra này chỉ rõ, UBND TP Yên Bái đã cho phép bà Hoàng Thị Huệ chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định; cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng hơn 1.012 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở không có trong kế hoạch phê duyệt. Cùng đó, ông Phạm Sỹ Quý đã kê khai tài sản thiếu 1 ngôi nhà và hàng nghìn mét vuông đất...

Về việc này, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đặt câu hỏi, nếu ông Phạm Sỹ Quý không phải là quan chức thì liệu có được chính quyền địa phương chuyển đổi đất trái phép cho như vậy không? “Tôi chưa nói đến quan hệ của những cá nhân liên quan đến vụ việc này nhưng rõ ràng đây chính là những bằng chứng rõ nhất để thấy lỗ hổng của luật pháp và chúng ta phải truy đến tận cùng” – ông Quốc nói.

Theo ông Dương Trung Quốc, vụ việc sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý và các cá nhân có liên quan đã được kết luận, giờ là lúc phải xử lý đến cùng trách nhiệm của các cá nhân có sai phạm.

“Nếu chúng ta xử lý không kiên quyết thì sẽ có rất nhiều trường hợp sai phạm tương tự sẽ tiếp tục xảy ra. Vỏ quýt dày mà móng tay không chịu nhọn thì cũng chịu. Cho nên tôi cho rằng phải xử lý đến cùng để củng cố niềm tin trong nhân dân” – ông Quốc phân tích.

Cũng theo ĐBQH Dương Trung Quốc, ngoài xử lý các cá nhân có vi phạm thì cần tìm ra các kẽ hở pháp luật để ngăn chặn.

“Việc ông Quý nói rằng ông giàu nhờ buôn chổi đót chỉ là giả dối thôi, nhân dịp này cần làm rõ để chấm dứt tình trạng này, vì chắc chắn đây không phải là một người, mà là cả một lớp người biết lợi dụng kẽ hở của pháp luật để tạo đặc quyền và chia sẻ lợi ích với nhau” – ông Quốc nói thêm.

Tin cùng chuyên mục