Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền ở Biển Đông

  • 25/03/2021 16:47
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25-3-2021, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền Việt Nam, đồng thời yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc vi phạm này.
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền ở Biển Đông ảnh 1

Bức ảnh từ Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines cho thấy tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu ngày 7-3. Nguồn: EPA

“Cần phải nhắc lại rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven biển và là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình, được xác lập bởi Công ước”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không sự xuất hiện tàu hải cảnh Việt Nam tại Đá Ba Đầu, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Tôi có thể nói các lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực hiện nghĩa vụ, nhiệm vụ, như đã được quy định trong các luật liên quan của Việt Nam, cũng như tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó trước hết là UNCLOS 1982”.

Trước đó, Philippines ngày 20-3 cho hay, hơn 200 tàu cá Trung Quốc đã bị phát hiện neo đậu tại khu vực Đá Ba Đầu. Đây là rạn san hô nằm tại cụm Sinh tồn của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Số lượng lớn các tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu có thể gây ra tình trạng đánh bắt cá quá mức cần thiết và phá hủy môi trường biển, cũng như gây rủi ro với an toàn hàng hải. Philippines phỏng đoán đội tàu cá trên dường như do đội dân quân biển của Trung Quốc quản lý.

Tin cùng chuyên mục