Việt Nam và Indonesia “hưởng lợi” từ lũ lụt nghiêm trọng ở Thái Lan?

  • 16/11/2011 12:31
  • 0 bình luận
  • Thu An
  • In bài
ANTĐ - Những đợt lũ lụt nghiêm trọng khiến xu hướng đầu tư vào Thái Lan sẽ giảm, mặc dù nước này vẫn là một địa điểm lý tưởng.

Những trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong vòng 70 năm qua ở Thái Lan, đã gây ra hậu quả hết sức nặng nề cho nước này. Lũ lụt đang dần qua đi nhưng ảnh hưởng của nó chắc chắn còn kéo dài.

Việt Nam và Indonesia “hưởng lợi” từ lũ lụt nghiêm trọng ở Thái Lan? ảnh 1

Lũ lụt khủng khiếp có thể khiến các nhà đầu tư nước ngoài chuyển dịch khỏi Thái Lan

Minh chừng cho nhận định này là việc các nhà phân tích Nhật Bản vừa  nhận định về xu thế thay đổi chiến lược đầu tư của các công ty Nhật Bản sau khi nhiều công ty nước này có hoạt động tại Thái Lan phải cắt giảm sản xuất do ảnh hưởng của trận lũ lụt.

Ngày 15-11-2011, dẫn lời ông Takahiro Sekido, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Credit Agricole CIB ở Tokyo, hãng Bloomberg cho biết sau trận lụt này, các nhà đầu tư nhận ra mối nguy của sự tập trung. Vì thế, các công ty Nhật Bản, những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Thái Lan, có thể sẽ đẩy mạnh việc xây dựng nhà máy ở các nước láng giềng khác, trong đó có Việt Nam và Indonesia.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế thuộc Viện Nghiên cứu Daiichi tại Tokyo, ông Toru Nishihama, cho rằng Indonesia và Việt Nam đã thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài hơn Thái Lan trong năm 2010 và giờ đây sau đợt lũ lụt nghiêm trọng ở Thái Lan, hai nước này sẽ thu hút thêm các nguồn đầu tư của Nhật Bản. Cũng theo ông Toru Nisihama, Indonesia có dân số lớn và nhu cầu nội địa khá mạnh, trong khi dân số Việt Nam đang gia tăng.

Tuy nhiên, theo ông Yoichi Yajima, một quan chức thuộc Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (Jetro), sẽ không có việc các công ty Nhật Bản ồ ạt rút đầu tư khỏi Thái Lan, vì cơ sở hạ tầng và hệ thống công nghiệp của nước này vẫn là những yếu tố thuận lợi cho hoạt động của các công ty Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục