Việt Nam lên tiếng việc Mỹ điều hai tàu chiến áp sát đá Ga Ven và Gạc Ma

  • 09/05/2019 17:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 9-5, tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Mỹ ngày 6-5 điều hai tàu chiến áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Tàu khu trục USS Chung Hoon của Mỹ

Tàu khu trục USS Chung Hoon của Mỹ

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven Biển Đông và là một thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Việt Nam cho rằng tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Theo Reuters, tàu khu trục USS Preble và USS Chung Hoon của Mỹ ngày 6-5 tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đá Ga Ven và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa trong chiến dịch tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông.

Đây là hoạt động mới nhất của hải quân Mỹ nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý và nỗ lực hạn chế tự do hàng hải ở Biển Đông của Trung Quốc. Đá Ga Ven và Gạc Ma nằm trong số 7 thực thể ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và cải tạo thành đảo nhân tạo.

Tin cùng chuyên mục