Vì sao 4 tuyển thủ U23 Việt Nam bị kiểm tra doping?

  • 16/01/2018 12:08
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Bác sỹ đội tuyển U23 Việt Nam, Nguyễn Trọng Thủy cho biết, việc kiểm tra doping đối với các cầu thủ là quy định bắt buộc đã được đưa vào điều lệ giải nhằm đảm bảo tính trung thực và công bằng trong quá trình thi đấu giải.

Kết thúc trận thắng lịch sử trước U23 Australia, nhiều người tò mò trước thông tin ban tổ chức vòng chung kết U23 châu Á 2018 yêu cầu hai cầu thủ U23 Việt Nam phải kiểm tra doping.

Theo tìm hiểu, hai cầu thủ bị kiểm tra là Nguyễn Văn Hoàng và Phạm Xuân Mạnh, chứ không phải Nguyễn Quang Hải - cầu thủ ghi bàn thắng duy nhất trận đấu. Trước đó sau trận thua U23 Hàn Quốc, hai tuyển thủ khác của U23 Việt Nam là Nguyễn Quang Hải và Trương Văn Thái Quý cũng phải chịu sự kiểm tra tương tự từ ban tổ chức giải.

Sau mỗi trận đấu, AFC sẽ chọn ngẫu nhiên 2 cầu thủ U23 Việt Nam kiểm tra doping

Sau mỗi trận đấu, AFC sẽ chọn ngẫu nhiên 2 cầu thủ U23 Việt Nam kiểm tra doping

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy - người chịu trách nhiệm chính về công tác y tế của U23 Việt Nam trong thời gian thi đấu tại VCK U23 châu Á 2018, việc kiểm tra doping đối với các cầu thủ là quy định bắt buộc đã được đưa vào điều lệ giải nhằm đảm bảo tính trung thực và công bằng trong thi đấu thể thao nói chung, bóng đá nói riêng.

Cụ thể, sau mỗi trận đấu, AFC sẽ bốc thăm ngẫu nhiên 2 cầu thủ trong danh sách 23 cầu thủ thủ của mỗi đội (không phân biệt đá chính hay dự bị) để tiến hành thử doping và không loại trừ cho những trận đấu kế tiếp. Có nghĩa là một cầu thủ đã thử doping ở trận trước vẫn có thể tiếp tục được đưa đi kiểm tra doping ở trận đấu kế tiếp nếu ban tổ chức bốc thăm đúng tên.

"Đây là điều hết sức bình thường bởi thuộc phạm vi quy định của BTC cũng như luật thi đấu thể thao", bác sỹ Nguyễn Trọng Thủy cho hay.

Công tác y tế, đặc biệt là phòng ngừa doping được các thành viên U23 Việt Nam thực hiện nghiêm ngặt (Ảnh VFF)

Công tác y tế, đặc biệt là phòng ngừa doping được các thành viên U23 Việt Nam thực hiện nghiêm ngặt (Ảnh VFF)

Ngoài việc đảm bảo sức khỏe cho cầu thủ, ban huấn luyện và các thành viên khác trong đội, bộ phận y tế tuyệt đối tuân thủ các quy định của luật chống doping quốc tế, hợp tác chặt chẽ với AFC để đảm bảo thực hiện tốt các quy định liên quan đến doping trong điều lệ giải.

Danh mục thuốc, chất bổ dưỡng, đồ uống bổ sung…được mang đi sử dụng tại vòng chung kết U23 châu Á 2018 đã được Ban y học LĐBĐ Việt Nam kiểm tra và phê chuẩn, đồng thời các cầu thủ cũng được yêu cầu chỉ được phép sử dụng thuốc và các sản phẩm hỗ trợ hồi phục khi và chỉ khi được sự cho phép của bác sỹ đội tuyển.

Với quy trình chặt chẽ và sự cẩn trọng trong công tác y tế nên U23 Việt Nam hoàn toàn không e ngại đối với việc kiểm tra doping tại giải.

Tin cùng chuyên mục