VFF treo còi nhiều trọng tài FIFA vì bỏ qua phạt đền ở V-League

  • 11/03/2019 10:03
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Ba trọng tài cùng một trợ lý đã bị Ban Trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đình chỉ làm nhiệm vụ vì những sai phạm ở 2 vòng đấu V-League vừa qua.

Đầu tiên là trường hợp của trọng tài Trần Đình Thịnh, người mắc sai sót sơ đẳng trong tình huống 11m ở cuối trận Viettel gặp Hà Nội (thua 0-2), vòng 3 V-League.

Khi đó, thủ môn Văn Công của Hà Nội đã lao lên trên vạch vôi và một số cầu thủ hai đội đã xâm nhập vòng cấm, trước khi Paulo của Viettel thực hiện cú sút penalty. Theo luật, trọng tài Đình Thịnh phải rút thẻ cảnh cáo thủ môn Văn Công và cho Paulo thực hiện lại quả 11m, song vị trọng tài này không làm vậy, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả trận đấu.

Trọng tài Trần Đình Thịnh bị treo còi do mắc sai lầm sơ đẳng trong trận Viettel - Hà Nội

Trọng tài Trần Đình Thịnh bị treo còi do mắc sai lầm sơ đẳng trong trận Viettel - Hà Nội

Ở tình huống trên, trợ lý Nguyễn Trung Hậu do không hỗ trợ, phối hợp tốt với trọng tài chính Trần Đình Thịnh nên cũng bị treo cờ.

Trước đó ở vòng 2, trọng tài Nguyễn Ngọc Châu bị xác định sai nghiêm trọng khi không cho HAGL penalty trong tình huống hậu vệ Cao Văn Triền của CLB Sài Gòn để bóng chạm tay trong vòng cấm.

"Tình huống đó đúng là bóng đã chạm tay cầu thủ Sài Gòn. Điều đáng nói là trọng tài đứng rất gần vị trí và có góc quan sát thuận lợi. Chúng tôi đánh giá đó là sai sót về nhận định", Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền cho hay.

Còi vàng 2016 Nguyễn Ngọc Châu bị treo còi vì không thổi phạt 11m trận HAGL-Sài Gòn

Còi vàng 2016 Nguyễn Ngọc Châu bị treo còi vì không thổi phạt 11m trận HAGL-Sài Gòn

Còn tại trận Quảng Nam - Hà Nội (hòa 1-1), trọng tài Trương Hồng Vũ cũng bị treo còi vì bỏ qua một quả 11m cho CLB Hà Nội, khi trung vệ Thiago của Quảng Nam để bóng chạm tay trong khu vực cấm địa sau pha dứt điểm của Văn Quyết.

"Các trọng tài, trợ lý trọng tài đã mắc sai sót trong việc nhận định không đúng các tình huống phạt đền hay không phạt đền, dẫn tới việc kết quả chung cuộc của ba trận đấu nói trên bị ảnh hưởng. Ban Trọng tài chịu trách nhiệm đưa ra hình thức kỷ luật cụ thể với từng cá nhân đó là đình chỉ làm nhiệm vụ có thời hạn", Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền nói, song cho biết sẽ không công bố số trận treo còi cụ thể với từng trọng tài bởi đây là quy định của FIFA.

Một thông tin đáng chú ý là 3 trong 4 trọng tài, trợ lý trọng tài nói trên bị treo còi đều mang đẳng cấp FIFA, người còn lại là ông Nguyễn Ngọc Châu từng đoạt Còi vàng Việt Nam 2016.

Việc những thành viên ưu tú nhất của Ban Trọng tài mắc sai sót, trong đó có những sai sót sơ đẳng về luật như trường hợp trọng tài Trần Đình Thịnh, trợ lý Nguyễn Trung Hậu đã đặt dấu hỏi về năng lực của giới cầm còi V-League.

Trong quãng nghỉ 1 tháng nhường chỗ cho đợt tập trung đội tuyển U23 Việt Nam, dự kiến Ban Trọng tài sẽ có những cuộc bồi dưỡng nghiệp vụ, mổ xẻ các tình huống sai để rút kinh nghiệm chung cho toàn bộ trọng tài đang làm nhiệm vụ tại các giải chuyên nghiệp quốc gia 2019.

Tin cùng chuyên mục