VFF có 'đè' luật khi 'treo' sân khách với CLB Nam Định?

  • 13/09/2019 14:24
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Ban Kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa ban hành quyết định buộc CLB Nam Định phải thi đấu 2 trận sân khách không có cổ động viên (CĐV) - một án phạt gây băn khoăn về tính pháp lý và từng thất bại trong quá khứ.

Hôm nay 13-9, Ban kỷ luật VFF đưa ra 2 quyết định xử lý vi phạm trận Hà Nội - Nam Định vòng 22 V-League 2019. Theo đó, CLB Hà Nội bị phạt 85 triệu đồng, buộc thi đấu trên sân nhà (sân Hàng Đẫy) không có khán giả 2 trận kế tiếp. CLB Nam Định bị phạt 85 triệu đồng, thi đấu 2 trận sân khách không có CĐV nhà.

Mức phạt cho CLB Nam Định không đủ răn đe!?

Đây là băn khoăn của rất nhiều người khi VFF công bố án kỷ luật trên trang web và trang facebook chính thức.

"Quá nhẹ cho Nam Định", tài khoản Diệu Linh đánh giá.

Người hâm mộ đa số chưa đồng tình với án phạt Ban kỷ luật VFF đưa ra cho CLB và CĐV Nam Định sau hành vi gây náo loạn, làm thương tích nhiều người trên sân Hàng Đẫy

Người hâm mộ đa số chưa đồng tình với án phạt Ban kỷ luật VFF đưa ra cho CLB và CĐV Nam Định sau hành vi gây náo loạn, làm thương tích nhiều người trên sân Hàng Đẫy

Đồng quan điểm này, tài khoản Đinh Bích Thủy cho rằng cần phải cấm cả sân nhà lẫn sân khách đối với CĐV Nam Định để đảm bảo an toàn cho những khán giả khác.

Bạn Hồ Duy Thanh cũng cho rằng VFF nếu phạt CĐV Nam Định đi sân khách thì cũng cần phải "treo" luôn sân nhà mới có tính răn đe, bởi không ai dám chắc những kẻ quá khích sẽ không tái diễn hành vi bắn pháo sáng vào khu khán đài CĐV đối phương trên sân Thiên Trường, như đã từng làm tại Hàng Đẫy tối 11-9.

Bạn Nguyễn Trần Tiến đề nghị nếu cấm CĐV Nam Định đi sân khách cổ vũ 2 trận thì nên áp án phạt này khi CĐV Nam Định tới sân Hàng Đẫy những lần kế tiếp.

Còn tài khoản Vũ Xuân Phong nhìn nhận: "Án phạt cho CLB là món quà cho những kẻ phá hoại", ám chỉ việc VFF phạt nặng CLB Hà Nội vô hình trung khiến những kẻ quá khích bên phía Nam Định đạt mục đích.

"Treo" sân khách với CLB Nam Định, VFF có đúng luật!?

Nhiều người bất ngờ khi Ban Kỷ luật treo sân Hàng Đẫy nhưng không treo sân Thiên Trường mà lại đi cấm CĐV Nam Định cổ vũ sân khách 2 trận kế tiếp.

Theo tìm hiểu, quyết định kỷ luật dành cho CLB Hà Nội và CLB Nam Định được chiếu theo Điều 68 - Vi phạm công tác tổ chức (Quy định về kỷ luật của VFF, sửa đổi và bổ sung năm 2018). Tại đây quy định, hành vi ném chai lọ, lăng mạ quan chức, trọng tài... bị phạt tiền từ 15 đến 25 triệu đồng; đốt pháo sáng bị phạt tiền từ 20 đến 70 triệu đồng.

Đặc biệt với 2 vi phạm trên, Quy định về kỷ luật của VFF có cùng chế tài cao nhất, đó là: "Thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc rời đến sân trung gian" và quy định: "Nếu lỗi do CĐV của đội khách gây ra thì đội khách sẽ bị xử lý kỷ luật như trên".

Với vi phạm của CĐV Nam Định trên sân Hàng Đẫy tối 11-9, Quy định về kỷ luật của VFF chỉ chế tài mức phạt "treo" sân nhà

Với vi phạm của CĐV Nam Định trên sân Hàng Đẫy tối 11-9, Quy định về kỷ luật của VFF chỉ chế tài mức phạt "treo" sân nhà

Chiếu theo quy định, với vi phạm vừa qua của CĐV đội nhà thì CLB Nam Định sẽ phải bị "treo" sân nhà (sân Thiên Trường), thay vì "treo" sân khách như án phạt của Ban Kỷ luật VFF đưa ra.

Rà soát lại 6 chương, 108 điều của Quy định kỷ luật của VFF hiện hành cũng không có chế tài nào phạt CLB Nam Định phải thi đấu sân khách không có CĐV nhà, đối với những vi phạm của một nhóm CĐV quá khích trên sân Hàng Đẫy tối 11-9.

VFF từng thất bại khi "treo" sân khách với CLB Hải Phòng

Giữa mùa 2017, sau hành vi đốt pháo sáng của CLB Hải Phòng khi làm khách trên sân Mỹ Đình của CLB Hà Nội, Ban Kỷ luật VFF từng ra một án phạt tương tự gây tranh cãi, đó là cấm CĐV Hải Phòng tới sân khách cổ vũ cho tới hết mùa.

Ngoài việc gây băn khoăn về tính pháp lý, quyết định trên còn khiến ban tổ chức giải và ban tổ chức sân địa phương lúng túng trong thực hiện.

Án treo sân khách của VFF từng cho thấy thiếu khả thi và phản tác dụng ở mùa 2017 (Video CĐV Hải Phòng làm loạn sân Cần Thơ để phản đối án phạt của VFF)

Để làm theo án kỷ luật của VFF, Công ty VPF khi đó phải ra văn bản chưa từng có là "yêu cầu ban tổ chức sân không cho người mặc áo CĐV Hải Phòng vào sân". Còn ban tổ chức sân sau đó bó tay với chiêu "lách luật" của CĐV Hải Phòng. 

Cụ thể, hàng trăm CĐV đội này mặc sẵn áo CLB ở bên trong, bên ngoài mặc áo khoác để mua vé "hợp lệ" rồi khi vào sân cởi bỏ, chỉ mặc áo đỏ truyền thống của Hải Phòng.

Tình huống dở khóc dở cười diễn ra sau đó, khi CĐV Hải Phòng vào sân Cần Thơ trót lọt, ngồi tụm một góc khán đài với đầy đủ áo, cờ truyền thông và liên tục hò hét.

Trận đấu bị hoãn 30 phút do ban tổ chức sân lúng túng, không biết xử trí ra sao và sau đó buộc phải chấp nhận sự có mặt của các CĐV Hải Phòng trên sân để trận đấu diễn ra.

11 ngày sau sự cố trên, Ban Kỷ luật VFF mới ra án phạt, nhưng cũng chỉ ở mức "Cảnh cáo" ban tổ chức sân Cần Thơ. Có lẽ, bản thân Ban Kỷ luật cũng hiểu được cái khó của các ban tổ chức sân địa phương khi phải thực hiện một quyết định thiếu tính khả thi từ chính mình.

Tin cùng chuyên mục