Vẫn đang khẩn trương truy tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung

  • 05/05/2016 20:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 5-5, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc truy tìm nguyên nhân cuối cùng về hiện tượng cá chết hàng loạt tại ven biển miền Trung hiện đang được nỗ lực thực hiện.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, việc hải sản chết tại một số tỉnh miền Trung vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, ảnh hưởng vệ sinh môi trường và du lịch.
Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung

Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung

Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung Việc truy tìm nguyên nhân cuối cùng về hiện tượng cá chết hàng loạt này hiện đang được nỗ lực thực hiện, đây là vấn đề khoa học chuyên sâu, có tính liên ngành cao nên Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các bộ ngành và các cơ quan chức năng huy động lực lượng các nhà khoa học, kể cả các nhà khoa học nước ngoài khẩn trương triển khai, bảo đảm khách quan, khoa học, độc lập. Về công bố nguyên nhân, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài nguyên môi trường trên cơ sở các kết luận khoa học để phát ngôn chính thức, cùng đó rà soát tất cả các dự án, khu công nghiệp liên quan đến xả thải ra biển dọc biển miền Trung.

Bình luận thêm về việc này, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn chia sẻ, nguyên nhân sẽ được tìm ra trong thời gian sớm nhất, nhưng hiện không ai có thể nói trước được sớm nhất là bao giờ.
“Chúng tôi sẽ thường trực chờ thông tin, khi có sẽ cung cấp ngay cho báo chí, kể cả ban đêm, chúng tôi để điện thoại 24/24h để chờ thông tin và đảm bảo sẽ cung cấp cho báo chí ngay khi có” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.
Cũng theo Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông, các cơ quan báo chí đưa tin về vụ việc này cần khách quan, không nên suy diễn quá mức về nguyên nhân cá chết trong khi cơ quan chức năng còn đang xem xét để tránh gây hoang mang dư luận, khi đó chỉ càng làm ảnh hưởng nặng nề hơn đến ngư dân.

Với câu hỏi “Chính phủ có lúng túng hay không trong việc xử lý những thông tin liên quan đến vụ việc này?”, theo Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: “Vì đây là lần đầu tiên xảy ra vụ cá chết hàng loạt trên diện rộng ven biển ở nước ta nên ta chưa có kinh nghiệm xử lý vụ việc. Hôm nay (5-5), tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã rút kinh nghiệm chỉ đạo vụ việc này, nhất là việc thông tin các địa phương báo cáo lên Thủ tướng còn chậm, thụ động”.
Dù vậy, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng khẳng định, ngay sau khi xảy ra vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất chủ động và quyết liệt.

Cũng liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin, theo con số Bộ Công Thương kiểm tra cả năm 2015, tính cho đến thời điểm này, Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu 384 tấn hóa chất, trong đó 103 loại hóa chất, hoàn toàn được đăng ký và chấp thuận nhập khẩu sử dụng. Riêng từ đầu năm 2016 Formosa được chấp thuận nhập khẩu 224 tấn với 43 loại hóa chất.
"Mục đích nhập khẩu sử dụng là làm sạch bề mặt kim loại, khử khuẩn, chất làm mát, ổn định độ PH môi trường nước… Từ đầu năm nay công ty Formosa đã sử dụng 51 tấn và còn lại tồn trong kho lên tới hơn 200 tấn. Việc nhập khẩu và sử dụng đã theo quy định của pháp luật” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Tin cùng chuyên mục