VAFI: Sửa triệt để Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, ngân sách sẽ có thêm 100 tỷ USD

  • 11/03/2019 15:57
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản góp ý về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (2014).
VAFI kiến nghị cho cho doanh nghiệp nước ngoài tham gia nhiều lĩnh vực

VAFI kiến nghị cho cho doanh nghiệp nước ngoài tham gia nhiều lĩnh vực

Theo VAFI, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đang lấy ý kiến mang lại ít lợi ích cho nền kinh tế, cho cộng đồng doanh nghiệp và chưa giải quyết được những tồn tại trong đời sống quản trị doanh nghiệp.

Điều này thể hiện ở mục tiêu soạn thảo Luật chưa rõ ràng, chưa có những mục tiêu cụ thể để thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh mẽ để cộng đồng doanh nghiệp được hưởng lợi ích to lớn từ việc làm Luật mới; Không tạo ra những tác động mạnh để giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp hay của nền kinh tế và những vấn đề tồn tại trong quản trị doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp phải đơn giản hơn nữa nhất là các doanh nghiệp liên quan đến ngành nghề kinh doanh có điều kiện; Phải kích thích sự phát triển của hệ thống các doanh nghiệp nhỏ và vừa...

Vì vậy, VAFI kiến nghị, nên để nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam thành lập doanh nghiệp của mình theo Luật Doanh nghiệp hoặc Luật Đầu tư, hoặc tham gia cổ phần chi phối thì coi là doanh nghiệp trong nước và được đối xử bình đẳng như nhà đầu tư trong nước từ các khâu thành lập, đăng ký kinh doanh, quản lý nhà nước về doanh nghiệp và phát triển đầu tư dự án.

“Việc hạn chế về tỷ lệ cổ phần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài chỉ là số ít ngành nghề đặc biệt (không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện) do Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục”- ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI nêu quan điểm .

Theo VAFI, Chính phủ cần ban hành 1 danh mục mới với số ít ngành nghề hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài.

“Hiện tại đang có nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện hạn chế tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài. Việc ban hành ngành nghề kinh doanh có điều kiện để phục vụ công tác quản lý nhà nước chứ không phải hạn chế công nghệ và vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.

Trên tinh thần đó, phải thống kê và loại bỏ khoảng 80% ngành nghề kinh doanh có điều kiện đang quy định hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài”- VAFI kiến nghị.

Bên cạnh đó, cần có những giải pháp quyết liệt để cải tổ doanh nghiệp Nhà nước. Theo đó, cần phải định rõ thế nào là doanh nghiệp Nhà nước. Tất cả doanh nghiệp Nhà nước khác và doanh nghiệp có cổ phần Nhà nước không thuộc đối tượng trên thì phải thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn và niêm yết chứng khoán.

Phó Chủ tịch VAFI cho rằng, nếu áp dụng đầy đủ và quyết liệt các giải pháp trên thì trong vòng 15 năm tới, ngân sách Nhà nước sẽ thu được khoảng 100 tỷ USD.

“Số tiền này vừa góp phần giảm mạnh nợ Chính phủ, đồng thời dư sức để Việt Nam phát triển hoàn chỉnh hệ thống giao thông hiện đại cho toàn quốc, phát triển được hệ thống đường sắt cao tốc Bắc Nam, hệ thống đường sắt nội đô tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh”- đại diện VAFI nói.

Tin cùng chuyên mục