Tuyên mức án tù đối với 5 bị cáo nhóm ‘Báo Sạch’

  • 28/10/2021 17:57
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN -  Chiều nay (28-10), sau 3 ngày mở phiên xét xử, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, đã tuyên mức án đối với 5 bị cáo trong nhóm “Báo Sạch”.

Trước đó, ngày 26-10, TAND huyện Thới Lai mở phiên xét xử vụ án hình sự, tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” đối với 5 các bị cáo: Trương Châu Hữu Danh (SN 1982, quê quán tỉnh Long An); Nguyễn Phước Trung Bảo (SN 1982), Đoàn Kiên Giang (SN 1985), Nguyễn Thanh Nhã (SN 1980), cùng trú ở TP. Hồ Chí Minh.

Tuyên mức án tù đối với 5 bị cáo nhóm ‘Báo Sạch’ ảnh 1

Các bị cáo bị đưa ra xét xử từ ngày 26 đến 28-10

Một bị cáo trong vụ án là Lê Thế Thắng (SN 1982, trú ở TP. Hà Nội) đang được tại ngoại và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Cáo trạng của Viện KSND huyện Thới Lai xác định: năm 2019, Danh cùng với các bị cáo nêu trên tạo Fanpage “Báo Sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và kênh Youtube “BS Channel” để viết, đăng 47 bài, video về các chủ đề được dư luận quan tâm trên Facebook. Trong đó Bảo, Danh giữ vai trò quản trị viên. Nhã, Giang và Thắng giữ vai trò biên tập viên. Cả 5 thành viên đều có sự thống nhất khi đăng các bài viết.

Quá trình cùng nhau thành lập các tài khoản nói trên để đăng bài viết, các bị cáo nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp thu hơn 2,8 tỷ đồng và chia nhau hưởng lợi.

Cuối tháng 12-2020, Trương Châu Hữu Danh bị bắt. Các đồng phạm Bảo, Giang, Nhã, Thắng đều rời khỏi nhóm. Thắng trực tiếp thao tác xóa Fanpage “Báo Sạch”, kênh Youtube “BS Channel” và tự thoát khỏi Group “Làm Báo Sạch”.

Theo cơ quan tố tụng, các bị cáo lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng tải, phát tán thông tin chưa kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều để đăng tải, phát tán công khai trên mạng xã hội.

Việc làm của các bị cáo nhằm hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động một số người có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...

Tại phiên tòa, Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm đã bày tỏ sự ăn năn, hối cải, nhận thức rõ hành vi phạm tội và hậu quả, hệ lụy gây ra.

Căn cứ kết quả điều tra cùng diễn tiến tranh tụng, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trương Châu Hữu Danh mức án 4 năm 6 tháng tù, theo tội danh bị truy tố.

Các bị cáo: Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã, Lê Thế Thắng, bị tuyên phạt án từ 2 đến 3 năm tù. Cả 5 người đều bị cấm hành nghề báo trong 3 năm.

Tin cùng chuyên mục