Tuyển Futsal Việt Nam tức tưởi chia tay AIMAG 2013

  • 02/07/2013 10:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Tuyển Futsal Việt Nam đã phải tức tưởi chia tay Đại hội thể thao trong nhà & Võ thuật châu Á 2013 (AIMAG 2013) chỉ bởi cách tính điểm kỳ lạ của BTC.

Tuyển Futsal Việt Nam tức tưởi chia tay AIMAG 2013 ảnh 1
Tuyển Futsal VN (trắng) ấm ức rời AIMAG 2013 chỉ vì cách tính thiếu công bằng của BTC


Tại môn Futsal nam ở AIMAG 2013, ĐT Việt Nam nằm tại bảng C cùng với Lebanon và Palestine. Thầy trò HLV Sergio Gargelli thi đấu khá ấn tượng khi vượt qua Palestine với tỷ số 4-1 và chia điểm cùng đối thủ mạnh Lebanon với tỷ số 0-0. Tuy nhiên kết quả này không đủ để giúp ĐT Futsal Việt Nam chiếm ngôi đầu bảng và đoạt vé trực tiếp vào tứ kết bởi thua Lebanon ở hiệu số bàn thắng bại (4/1 so với 11/4).

Mặc dù vậy, với 4 điểm sau 2 trận đấu, Tuyển Futsal Việt Nam hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào cơ hội giành “vé vớt” trên cương vị là đội xếp thứ nhì có thành tích tốt nhất trong các bảng.

Khúc mắc bắt đầu nảy sinh ở điểm này, bởi nếu so với đội xếp thứ nhì tại 7 bảng đấu môn Futsal nam AIMAG thì ĐT Futsal Việt Nam chỉ thua kém mỗi ĐT Hàn Quốc (4 điểm so với 6 điểm). Tuy nhiên, ĐT Hàn Quốc lại thi đấu tại bảng A gồm có 4 đội trong khi số đội tại bảng C cũng như các bảng còn lại chỉ là 3 đội.

Thông thường, để so sánh thành tích giữa hai đội xếp thứ nhì thuộc 2 bảng không có số lượng đội tương đương như trên, người ta thường không tính kết quả của đội xếp thứ nhì với đội xếp cuối cùng của bảng đấu 4 đội để tạo sự công bằng cho đội xếp thứ nhì ở bảng 3 đội.

Nếu áp dụng cách tính trên thì ĐT Hàn Quốc sẽ bị mất 3 điểm trong trận thắng ĐT Macao và chỉ còn 3 điểm, kém ĐT Việt Nam 1 điểm.

Khi đó, ĐT Futsal Việt Nam mới là đội bóng xếp thứ nhì có thành tích tốt nhất và sở hữu tấm vé vào Tứ kết.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà BTC AIMAG 2103 vẫn ưu ái tính thành tích cho ĐT Hàn Quốc trong cả 3 trận tại bảng A, trong khi ĐT Việt Nam cũng như các đội ở các bảng còn lại chỉ thi đấu có 2 trận. Điều này vô hình chung đã mang lại lợi thế cực lớn cho đội bóng xứ Kim Chi so với các đối thủ cạnh tranh.

Chính vì vậy, dù để thua 3-5 trước Kuwait trận ra quân, nhưng ĐT Hàn Quốc vẫn dễ dàng giành thắng lợi trước 2 đội bóng yếu hơn là Hong Kong và Macao với tỷ số lần lượt là 7-1 và 9-1 để bỏ túi 6 điểm, ngang với số điểm mà đội xếp thứ nhất tại các bảng còn lại phải toàn thắng cả 2 trận mới có được.

Xem ra, tiêu chí Fair-play, vốn được xem là điều cốt lõi ở các sân chơi thể thao, lại vẫn còn là điều xa xỉ tại AIMAG 2013.

Tuyển Futsal Việt Nam tức tưởi chia tay AIMAG 2013 ảnh 2
Bảng xếp hạng sau vòng bảng (nguồn: aimag2013.org)

Tuyển Futsal Việt Nam tức tưởi chia tay AIMAG 2013 ảnh 3
Tuyển Futsal VN xếp thứ 9 chung cuộc vòng bảng
và nhường vé vào Tứ kết cho Hàn Quốc (nguồn: aimag2013.org)

Tin cùng chuyên mục