Trưởng chi nhánh 'ăn' tiền tỷ, Giám đốc và kế toán trưởng...chịu trận

  • 13/08/2019 09:20
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Viện KSND Tối cao vừa có cáo trạng truy tố 4 bị can thuộc Công ty Xuất nhập khẩu (XNK) ngành in, do gây thất thoát, tiêu cực hàng chục tỷ đồng.

Các bị can bị truy tố gồm: Phương Đình Chiến, nguyên Giám đốc Công ty XNK ngành in; Nguyễn Văn Quân, nguyên Kế toán trưởng Công ty XNK ngành in; Phan Thị Ngọc Diệp, nguyên thủ quỹ chi nhánh Công ty XNK ngành in, và Nguyễn Thị Thu Vân, nguyên Kế toán chi nhánh Công ty XNK ngành in.

Trong số này Phương Đình Chiến, Nguyễn Văn Quân và Nguyễn Thị Thu Vân bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Phan Thị Ngọc Diệp bị truy tố tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan tố tụng xác định, chi nhánh Công ty XNK ngành in thuộc Công ty XNK ngành in (công ty mẹ) là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch). Công ty XNK ngành in thành lập Chi nhánh công ty ngành in tại TP.HCM, hoạt động hạch toán nội bộ theo hình thức báo sổ, trực thuộc Công ty XNK ngành in.

Theo Điều lệ tổ chức và hoạt động kinh doanh của Công ty, mọi hoạt động kinh doanh của Chi nhánh đều phải được báo cáo và được sự đồng ý của Giám đốc Công ty trước khi thực hiện. Tuy nhiên, Phương Đình Chiến đã ký Giấy ủy quyền cho Nguyễn Khắc Sơn, Trưởng Chi nhánh tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế để mua bán giấy in các loại, vay vốn tại ngân hàng.

Từ năm 1999 đến tháng 5-2004, Nguyễn Khắc Sơn đã ký và thực hiện nhiều hợp đồng mua bán giấy in các loại với các đơn vị kinh tế nhưng với động cơ... chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Sau khi nhận thanh toán tiền từ các doanh nghiệp, Nguyễn Khắc Sơn đã chỉ đạo Phan Thị Ngọc Diệp lập Phiếu thu ghi số tiền thu ít hơn số tiền thực nhận thanh toán, số tiền còn lại đưa cho Nguyễn Khắc Sơn sử dụng cá nhân. Tổng số tiền Nguyễn Khắc Sơn đã chiếm đoạt của Công ty XNK ngành in là hơn 60 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động kinh doanh, Nguyễn Khắc Sơn đã lợi dụng tư cách pháp nhân của 3 công TNHH khác để ký hợp đồng mua bán giấy in nhưng thực tế thỏa thuận vì đối tượng này đem thế chấp vay vốn tại ngân hàng để có nguồn tiền hoàn trả một phần đã chiếm đoạt sử dụng cá nhân trước đó cho ngân hàng.

Khi đến hạn thanh toán vốn vay đã phải bán cho doanh nghiệp khác hoặc bị ngân hàng bán phát mãi dẫn đến Công ty XNK ngành in bị thất thoát số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Ngày 10-11-2004, cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Sơn về tội “Tham ô tài sản” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, trước đó, tháng 5-2004, Nguyễn Khắc Sơn đã trốn ra nước ngoài và cơ quan CSĐT cũng đã áp dụng các biện pháp tố tụng đối với bị can này.

Đồng thời, cơ quan CSĐT, Bộ Công an khởi tố bị can Phan Thị Ngọc Diệp về tội “Cố ý làm trái...”; khởi tố bị can Chiến, Quân và Vân về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả...”.

Do bị can Sơn bỏ trốn, ngày 11-3-2006, cơ quan CSĐT, Bộ Công an quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với 5 bị can nêu trên gồm: Nguyễn Khắc Sơn, Phan Thị Ngọc Diệp, Phương Đình Chiến; Nguyễn Văn Quân và Nguyễn Thị Thu Vân.

Đến ngày 17-5-2018, cơ quan CSĐT Bộ Công an quyết định phục hồi điều tra 4 bị can là Diệp, Chiến, Quân và Vân theo tội danh nêu trên.

Cơ quan tố tụng xác định Phương Đình Chiến và Nguyễn Văn Quân đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, dẫn đến hậu quả Công ty XNK ngành in bị thiệt hại số tiền gần 68,5 tỷ đồng.

Bị can Phan Thị Ngọc Diệp đã không thực đúng các quy định của pháp luật; lập các phiếu nhập hàng, xuất hàng khống hoặc bản đối chiếu công nợ khống, để ngoài hệ thống sổ sách kế toán số tiền thu được sau bán hàng, không lập chứng từ ghi thu, ghi chi theo nguyên tắc kế toán gây thiệt hại cho Công ty XNK ngành in.

Về trách nhiệm của Nguyễn Thị Thu Vân; Kế toán  viên này một tuần chỉ đến cơ quan 2 buổi để ký các chứng từ mà không biết thực tế hoạt động kinh doanh của Chi nhánh, từ đó báo cáo thuế, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của Chi nhánh cho Công ty XNK ngành in tại Hà Nội dẫn đến Công ty XNK ngành in không kiểm soát được doanh thu, công nợ phải thu, phải trả nên bị thiệt hại.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kê biên đối với nhiều bất động sản, đồng thời thu giữ hơn 500 triệu đồng của 3 cơ sở và doanh nghiệp tư nhân liên quan đến vụ án...

Tin cùng chuyên mục