Trung Quốc sa thải 6 quan chức cấp cao sau bê bối vắc-xin

  • 18/08/2018 15:21
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 18-8, chính phủ Trung Quốc thông báo đã sa thải tất cả 6 quan chức cấp cao làm việc tại Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm, sau vụ bê bối liên quan tới vắc-xin kém chất lượng hồi tháng 7-2018 vừa qua. 
Nhiều trẻ sơ sinh Trung Quốc bị tiêm phải vắc-xin kém chất lượng, khiến dư luận vô cùng phẫn nộ

Nhiều trẻ sơ sinh Trung Quốc bị tiêm phải vắc-xin kém chất lượng, khiến dư luận vô cùng phẫn nộ

Trong số 6 quan chức bị sa thải, có Ding Jianhua, người đứng đầu phụ trách hai bộ phận tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc (CFDA). 

Nhà sản xuất vắc-xin Changsheng Biotechnology bị cáo buộc làm giả dữ liệu về vắc-xin dại và sản xuất vắc-xin kém chất lượng cho trẻ sơ sinh, điều này đã gây ra một vụ bê bối lớn khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ hồi tháng 7 vừa qua. 

Trường hợp của Changsheng cho thấy, các quan chức CFDA đã không làm tròn trách nhiêm của mình trong quá trình giám sát quy trình sản xuất vắc-xin này, đồng thời việc kiểm tra cũng không được thực hiện nghiêm ngặt theo các tiểu chuẩn.

Dù không có báo cáo nào về những thiệt hại do vắc-xin gây ra, các nhà quản lý đã ra lệnh cho Changsheng ngừng sản xuất và thu hồi vắc-xin bệnh dại. Nhà sản xuất này sau đó cũng đã lên tiếng nhận lỗi.

Hôm 17-8, Chính phủ Bắc Kinh cũng đã sa thải một quan chức cấp cao của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc và đang tiến hành điều tra một vài người khác. Tân Hoa Xã cũng đưa tin hơn 40 quan chức chính phủ, trong đó có bảy quan chức cấp tỉnh, đã phải chịu trách nhiệm về vụ bê bối, một số người đã bị sa thải.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục