Trung Quốc cần nhanh chóng tháo dỡ giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam

  • 12/05/2014 07:25
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Hành động của Trung Quốc vi phạm đến chủ quyền biển Việt Nam, vi phạm Luật pháp quốc tế. Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng và trắng trợn đến chủ quyền biển đảo, đến vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hội nghề cá Việt Nam kịch liệt lên án, phản đối hành động này của phía Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Trung Quốc phải nhanh chóng tháo dỡ giàn khoan Haiyang Shiyou 981 và không tái phạm việc làm này. 

Ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) chuẩn bị ngư cụ tiếp tục ra khơi bám biển, khẳng định chủ quyền

Ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) chuẩn bị ngư cụ tiếp tục ra khơi bám biển, khẳng định chủ quyền

- Ông đánh giá như thế nào về hành động của Trung Quốc lắp đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam?

- Ông Võ Văn Trác - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam:

Hành động của Trung Quốc vi phạm đến chủ quyền biển Việt Nam, vi phạm Luật pháp quốc tế. Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng và trắng trợn đến chủ quyền biển đảo, đến vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hội nghề cá Việt Nam kịch liệt lên án, phản đối hành động này của phía Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Trung Quốc phải nhanh chóng tháo dỡ giàn khoan Haiyang Shiyou 981 và không tái phạm việc làm này. Việc làm của Trung Quốc khiến ngư dân Việt Nam hết sức phẫn nộ. Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc có những hành động ngang ngược, vi phạm đến chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đã nhiều lần, tàu cá của ngư dân ra khai thác ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc xua đuổi, ngăn cản, thậm chí bắt bớ, tước đoạt ngư cụ gây thiệt hại về tàu thuyền, làm ngư dân Việt Nam bị thương.- Từ đầu năm 2014 đến nay, Hội Nghề cá đã ghi nhận nhiều vụ việc tàu Trung Quốc xua đuổi, bắt bớ tàu cá Việt Nam?

- Hành động này của phía Trung Quốc diễn ra đã quá nhiều lần, mặc dù tàu thuyền của ngư dân đều khai thác trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Tính từ đầu năm 2014 đến nay đã diễn ra hàng chục vụ. Trung Quốc cần nhanh chóng tháo dỡ giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam ảnh 2
Ông Võ Văn Trác - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam


- Phía Trung Quốc có thực hiện bồi thường cho những thiệt hại mà họ gây ra?

- Thông qua con  đường ngoại giao, chúng ta đã nhiều lần yêu cầu bồi thường cho tàu thuyền, thương tích gây ra cho ngư dân Việt Nam, nhưng phía Trung Quốc rất ngoan cố không thực hiện. - Vậy Hội nghề cá Việt Nam đã làm gì để cùng ngư dân tiếp tục bám biển?

- Hội Nghề cá Việt Nam luôn đồng hành, sát cánh cùng với ngư dân, đã và đang tuyên truyền cho ngư dân hiểu rõ luật lệ trên biển, Luật pháp quốc tế về biển, nắm vững chủ quyền vùng biển Việt Nam, giúp ngư dân hiểu và tự bảo vệ mình.Bên cạnh đó, Hội cùng với địa phương và các lực lượng khác khuyến khích ngư dân đi đánh bắt theo nhóm để hỗ trợ, bảo vệ, giúp đỡ nhau trong việc khai thác trên biển. Ngoài ra, Hội Nghề cá tiếp tục đề nghị  cơ quan chức năng cần có cơ chế, chính sách, ưu tiên cho ngư dân khai thác xa bờ, giúp ngư dân có điều kiện tiếp tục khai thác trên biển, đặc biệt là ở vùng biển xa.

Tin cùng chuyên mục