Trung Quốc cân nhắc tiếp tục nới lỏng chính sách một con

  • 23/07/2015 22:23
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ - Sau khi chính sách một con được sửa đổi và áp dụng từ năm 2013, Trung Quốc đang lên kế hoạch chỉnh sửa một lần nữa về chính sách dân số dựa trên cơ sở đánh giá thận trọng.
Một nguồn tin về việc điều chỉnh chính sách nói với hãng tin China Bussiness News rằng, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc cũng như các cơ quan chính phủ khác có liên quan, đã bắt đầu xem xét việc cho phép mọi gia đình được sinh con thứ 2. Nguồn tin giấu tên này cho biết thêm, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, chính sách mới sẽ được áp dụng sớm trong năm nay.
Một bà mẹ vừa sinh em bé thứ 2 tại Hà Nam, Trung Quốc

Một bà mẹ vừa sinh em bé thứ 2 tại Hà Nam, Trung Quốc

Một bà mẹ vừa sinh em bé thứ 2 tại Hà Nam, Trung Quốc

Trong lần điều chỉnh vào năm 2013, chính quyền cho phép các gia đình sinh con thứ 2 nếu vợ hoặc chồng là con một, nhưng sự thay đổi này không giúp thay đổi cơ cấu dân số của Trung Quốc.

Theo thống kê mới nhất được công bố bởi Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, số người trong độ tuổi 0-14 chiến 16,5% tổng dân số, thấp hơn 2,6% so với mức trung bình của thế giới. Trong khi đó, dân số thuộc độ tuổi từ 60 trở lên tiếp tục tăng cao, từ 13,3% vào năm 2013 lên 15,5% vào năm 2014.

Theo kết quả của các cuộc điều tra được tiến hành bởi một số viện nghiên cứu, một điều đáng lo ngại hơn nữa đó là các cặp vợ chồng trẻ chưa thực sự sẵn sàng cho việc sinh con. Chính sách một con sửa đổi vào năm 2013 được áp dụng trên toàn quốc, và tính đến tháng 5-2015, đã có 1,45 triệu cặp vợ chồng hạ sinh bé thứ 2. 

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục