Trưng bày hơn 200 tư liệu quý về đô thị biển Đà Nẵng

  • 13/07/2020 10:16
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Do UBND TP Đà Nẵng phối hợp Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức, triển lãm "Đô thị biển Đà Nẵng" đã tái hiện quá trình hình thành và phát triển hơn 700 năm của thành phố biển Đà Nẵng.

Triển lãm trưng bày hơn 200 đơn vị tài liệu gồm 3 phần: Đà Nẵng – Vùng đất và con người; Đà Nẵng trong quá trình đấu tranh, bảo vệ nền độc lập của dân tộc (1858-1975); Đà Nẵng trong quá trình xây dựng và phát triển (1975 đến nay). Đây là những tài liệu, hiện vật được chọn lọc từ kho tài liệu của các trung tâm lưu trữ quốc gia Việt Nam; sưu tầm từ Bảo tàng Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng và từ một số tổ chức khác.

Ông Đặng Thanh Tùng,  Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết, triển lãm là dịp giới thiệu đến công chúng chặng đường lịch sử dài hơn 700 năm  về quá trình hình thành, đấu tranh, xây dựng và phát triển của thành phố biển Đà Nẵng. Đặc biệt, trong đó có những tài liệu quý hiếm được công nhận là di sản tư liệu thế giới như cộc bản triều Nguyễn, châu bản triều Nguyễn.

Triển lãm thu hút giới trẻ tới xem, thưởng lãm

Triển lãm thu hút giới trẻ tới xem, thưởng lãm

“Tôi mong muốn thông qua buổi triển lãm lần này, nhân dân và du khách sẽ có cơ hội tiếp cận những tư liệu lịch sử chân thực, đáng tin cậy, qua đó hiểu rõ thêm về những dấu mốc lịch sử, những giá trị truyền thống tốt đẹp, giá trị văn hóa đặc sắc của Đà Nẵng, góp phần bồi đắp lòng tự hào của người dân Đà Nẵng đối với truyền thống, lịch sử quê hương để từ đó đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng thành phố cùng đất nước ngày càng giàu mạnh” ông Tùng nhấn mạnh.

Ngay sau triển lãm, toàn bộ phiên bản các di sản tư liệu thế giới và tài liệu lưu trữ trên sẽ được Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước trao tặng lại thành phố để bổ sung, làm phong phú thêm nguồn tư liệu phục vụ công tác nghiên cứu, giáo dục truyền thống lịch sử và xây dựng cơ sở dữ liệu của Đà Nẵng.

Triển lãm là hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2020) đồng thời tạo cơ hội để nhiều người dân, du khách có dịp hiểu hơn về quá khứ hào hùng, giá trị lịch sử cùng các thành tựu lớn của đô thị biển Đà Nẵng trên con đường xây dựng và phát triển.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 19/7.

Tin cùng chuyên mục