Lê Nguyên Mạnh lại gây sốc với màn trình diễn gì?

  • 02/07/2020 13:40
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Mỗi màn trình diễn của Lê Nguyên Mạnh đều gây tò mò và sốc với người xem bởi độ dị và quái. Có khi là cả một thân hình trắng toát toàn sơn là sơn, miệng ngậm cá sống. Có khi lại xanh lét lèn lẹt từ đầu từ tới chân nằm gọn giữa đống hoa quả... Nhưng xoanh quay các màn trình diễn ấy là các vấn đề xã hội được đề cập tới. 

Lê Nguyên Mạnh là nghệ sĩ có cá tính sáng tạo và anh dám làm những điều người khác không dám. Từ cách đây 20 năm, anh đã là một trong số những nghệ sĩ ít ỏi tiên phong thực hành nghệ thuật trình diễn, một loại hình còn rất xa lạ với nhiều người. 

Tại dự án "Tuần lễ luồn lách" do Quỹ hỗ trợ Nghệ thuật châu Á - Arts Network Asia tài trợ, anh đóng góp sức sáng tạo về vấn đề giao thông. Năm 2008, những màn trình diễn xoay quanh nghi thức hầu đồng đã được Lê Nguyên Mạnh trình diễn vẹn tròn trong chương trình “Đồng Cu”. 

Nghệ sĩ Lê Nguyên Mạnh

Nghệ sĩ Lê Nguyên Mạnh

Ngoài ra, về lĩnh vực công nghệ, tác phẩm “Sự hủy diệt vô hình”, “Thời đại công nghệ”, “Trí tuệ rác” cũng là những dấu ấn tiêu biểu khi anh xoáy sâu vào hình ảnh vật lộn, chống chọi rồi lại giao hòa giữa con người và máy móc. Hay về môi trường, anh cũng được biết tới với màn trình diễn trên cầu Tràng Tiền 4 năm về trước...

Theo ông Vũ Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Chọn's, dù ở bất kỳ thời điểm nào, tác phẩm trình diễn của Lê Nguyên Mạnh cũng ẩn chứa góc nhìn về xã hội đương đại, nơi mà mỗi người đang chiêm ngưỡng đều cảm thấy có một phần kết nối của mình tồn tại. Qua nhiều lần xuất hiện, trình làng những tác phẩm độc đáo đầy tính thử thách ý chí, Lê Nguyên Mạnh giờ đây đã là một nghệ sĩ có tiếng, hoạt động nghệ thuật năng nổ và phản ánh hơi thở thời đại xoay quanh các vấn đề xã hội.

Màn trình diễn của Lê Nguyên Mạnh trên cầu Tràng Tiền

Màn trình diễn của Lê Nguyên Mạnh trên cầu Tràng Tiền

Cũng theo ông Vũ Tuấn Anh, nói về Lê Nguyên Mạnh, trong đó có một phần họa sĩ với những mảng màu, và một phần là hình thể uốn lượn dẻo dai của người nghệ sĩ trình diễn. Tất cả dung hòa thống nhất.

Với một nghệ sĩ gây sốc cho khán giả, điều nhiều người quan tâm, Lê Nguyên Mạnh sẽ đem đến màn trình diễn như thế nào vào sáng ngày 4-7 tại Hà Nội. Liên hệ với nghệ sĩ, anh úp mở cho biết, cứ đến xem sẽ rõ và nhất định không chịu tiết lộ thêm bất cứ chi tiết nào.

Bức ảnh "nhá hàng" cho màn trình diễn sắp diễn ra

Bức ảnh "nhá hàng" cho màn trình diễn sắp diễn ra

Bức ảnh "nhá hàng" cho màn trình diễn sắp diễn ra

Tuy nhiên, trên trang facebook cá nhân của nghệ sĩ lại đưa lên một bức ảnh Lê Nguyên Mạnh mặc bộ trang phục xanh ngọc bích, đầu hơi cúi xuống để "chào hàng" cho màn trình diễn sắp diễn ra. Dù vậy, cũng rất khó đoán anh sẽ biểu diễn và đề cập tới vấn đề gì. Và đúng như lời nghệ sĩ nói, "cứ đến rồi sẽ biết". 

Bên cạnh màn trình diễn, Tuần lễ trưng bày 34 tác phẩm của họa sĩ Lê Nguyên Mạnh sẽ kéo dài từ 4/7/2020 đến 11/7/2020 tại nhà đấu giá Chọn. 

Một màn trình diễn khác của Lê Nguyên Mạnh

Một màn trình diễn khác của Lê Nguyên Mạnh

“Thông qua hoạt động lần này, với 34 tác phẩm hội họa và một màn trình diễn nghệ thuật đương đại, Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn mong muốn đưa đến công chúng một góc nhìn khách quan về thế giới nghệ thuật xoay quanh tên tuổi Lê Nguyên Mạnh, bao gồm cả những góc nhìn về các vấn đề xã hội. Đồng thời qua đó khẳng định sự đồng hành của Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn trong các hoạt động hỗ trợ nghệ sĩ tài năng", đại diện nhà đấu giá Nghệ thuật Chọn cho biết. 

Một tác phẩm của nghệ sĩ tại Tuần lễ trưng bày các tác phẩm hội họa của Lê Nguyên Mạnh

Một tác phẩm của nghệ sĩ tại Tuần lễ trưng bày các tác phẩm hội họa của Lê Nguyên Mạnh

Lê Nguyên Mạnh sinh năm 1979, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ đầu những năm 2000 cho tới nay. Qua gần 20 triển lãm nhóm và triển lãm cá nhân tiêu biểu như các triển lãm mỹ thuật toàn quốc, triển lãm “Khói và Nước” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Ngẫu hứng múa Đương đại tại Việt Goethe, Triển lãm ảnh “Tôi hòa tan” tại Hội Đồng Anh, anh được công chúng biết tới là người hoạt động nghệ thuật năng động và đón nhận nhiều sự quan tâm với vai cả hai trò: họa sĩ và nghệ sĩ trình diễn.

Ngôn ngữ tạo hình của Lê Nguyên Mạnh đi sâu theo lối siêu thực đồng hiện. Không gian thực được lược bớt, không gian ảo được tạo ra và hoàn thành chỉn chu nhất khi đi cùng với bản sắc trong nghệ thuật trình diễn đậm chất “Lê Nguyên Mạnh”. 

Tin cùng chuyên mục