Trò chuyện về gia đình thời hiện đại: Ai cũng có quyền?

  • 05/11/2020 16:28
  • 0 bình luận
  • ANTĐ , Trúc Anh
  • In bài

ANTD.VN - Sáng mai 6-11, tại Trung tâm Văn hóa Pháp sẽ diễn ra một cuộc trò chuyện với chủ đề: “Chuyện gia đình thời hiện đại- Ai cũng có quyền”.

Cuộc trò chuyện với sự có mặt của Tiến sĩ Trần Thành Nam và dịch giả Trần Hải Ngân sẽ giúp các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình hiểu rõ hơn những "quyền" trong cuộc sống gia đình hiện đại. Đó là những "quyền" chưa được ghi trong các văn bản nào, nhưng lại rất cần thiết cho mỗi người. Quyền của mỗi thành viên trong gia đình là quyền được là chính mình, được lắng nghe, được chia sẻ, được thông cảm và được yêu thương.

Cuộc trò chuyện đặc biệt này được tổ chức nhân dịp ra mắt bộ sách “Tuyên bố về quyền” gồm 4 cuốn: “Tuyên bố quyền của mẹ”, “Tuyên bố quyền của bố”, “Tuyên bố quyền của con trai”, “Tuyên bố quyền của con gái” vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.

Trò chuyện về gia đình thời hiện đại: Ai cũng có quyền? ảnh 1

Đây là bộ sách Pháp từng làm thay đổi suy nghĩ và những định kiến vốn có về quyền của mỗi người trong cuộc sống. Bộ sách mang đến cho độc giả hàng loạt quyền rất “kì lạ” mới được “phát minh”, nhằm nhắc nhở rằng việc tôn trọng sự bình đẳng giữa tất cả mọi người là vô cùng cần thiết trong xã hội hiện đại.

Bố, giống như mẹ, có quyền không hoàn hảo, quyền làm “gà trống nuôi con”, quyền không thích thể thao, không biết sửa chữa và cũng chẳng cần cơ bắp. Bố có quyền sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mình hằng mong ước…Mẹ, giống như bố, có quyền không hoàn hảo, quyền biết sửa xe đạp, tỏa sáng trong công việc, được yên tĩnh khi ngồi đọc sách hay quyền đi bước nữa và sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mẹ hằng mong ước…

Trò chuyện về gia đình thời hiện đại: Ai cũng có quyền? ảnh 2

Con trai, giống như con gái, cũng có quyền khóc nhè, chơi búp bê, mặc quần áo màu hồng, học giỏi môn Tập đọc, có quyền thoát khỏi gánh nặng trở thành siêu anh hùng. Con gái, giống con trai, có quyền được ăn mặc lôi thôi, để tóc bù xù, được nghịch ngợm, châm chọc người khác, có quyền chọn nghề nghiệp mình yêu thích, tự do thoát khỏi cái mác công chúa!

Tác giả của bộ sách mong muốn những thành viên nhỏ tuổi trong gia đình sẽ tìm được những gợi ý nhân văn để cảm thông, chia sẻ với các thành viên trong gia đình yêu thương của mình và cũng được đón nhận yêu thương như thế.

Cuối cùng chính trái tim biết cảm thông và yêu thương là ngọn lửa để biến ngôi nhà thực sự là tổ ấm.

Tin cùng chuyên mục