Triệt phá ổ nhóm cho vay nặng lãi với số tiền giao dịch hàng tỷ đồng

  • 01/07/2020 12:03
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 1-7, Trung tá Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng CATP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc,  cho biết đơn vị vừa triệt phá thành công chuyên án CVLN06.20, bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi (tương đương với 144% đến 180%/năm).
Đối tượng Hoàng Đăng Dũng hiện đang bỏ trốn và tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi

Đối tượng Hoàng Đăng Dũng hiện đang bỏ trốn và tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi

Trước đó, CATP Vĩnh Yên nhận được nhiều đơn tố giác của người dân trên địa bàn tỉnh tố giác về việc cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3 (tại khu đô thị mới Chù Hà Tiên, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) do Hoàng Đăng Dũng (SN 1987, ở phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên) làm chủ có hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác, CATP Vĩnh Yên đã tiến hành điều tra, xác định, cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3 được thành lập và hoạt động từ nhiều năm nay do Hoàng Đăng Dũng làm chủ. Vì có hành vi vi phạm pháp luật và liên quan đến tín dụng đen nên cơ sở này không cố định mà thường xuyên thay đổi trụ sở hoạt động.

Sau một thời gian thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, CATP Vĩnh Yên đã xác lập chuyên án CVLN06.20 để đấu tranh, triệt phá. Ngày 19-6, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tá Nguyễn Anh Dũng - Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra CATP Vĩnh Yên, Ban chuyên án đã quyết định phá án; huy động hàng chục cán bộ chiên sĩ thuộc các đội nghiệp vụ cùng các phương tiện nghiệp vụ tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3, tại địa bàn phường Liên Bảo, đồng thời bắt giữ 5 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi tại cơ sở này.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Bá Dũng (SN 1992, quê Ứng Hòa, Hà Nội); Đinh Văn Đại (SN 1995, quê Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên); Lê Trung Hiếu (SN 1994), Vũ Anh Tuấn (SN 1996), đều ở phường Đống Đa và Nguyễn Văn Hiệp (SN 1990), ở phường Đồng Tâm cùng TP Vĩnh Yên.

Đây là 5 trong số các đối tượng được Hoàng Đăng Dũng - chủ cơ sở  hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3 thuê làm với nhiệm vụ quản lý số sách, cho khách vay tiền và thu tiền lãi.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Công an thu giữ 1 két sắt; 2 cây máy tính; 4 xe máy các loại; 1 xe ô tô BKS: 88A-089.75 cùng hàng nghìn giấy vay tiền, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, bằng đại học, sổ hộ khẩu thế chấp…

Ngoài ra cơ quan Công an thu giữ của chị Hoàng Thị Bích Huệ (SN 1985, ở phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên), là chị gái của Hoàng Đăng Dũng nhiều giấy tờ vay tiền, hợp đồng vay tiền cũng như nhiều sổ sách liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi tại cơ sở Hoàng Phúc 3.

5 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi tại cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3 bị cơ quan CSĐT CATP Vĩnh Yên bắt khẩn cấp

5 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi tại cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3 bị cơ quan CSĐT CATP Vĩnh Yên bắt khẩn cấp

hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3 bị cơ quan CSĐT CATP Vĩnh Yên bắt khẩn cấp

Quá trình điều tra cho thấy, thủ đoạn và phương thức hoạt động cho vay lãi nặng của cơ sở này núp dưới hình thức bốc bát họ và cầm cố tài sản với lãi suất từ 4.000đồng/1 triệu/ngày đến 5.000đồng/1 triệu/ ngày (tương đương với 144% đến 180%/năm).

Người vay có thể cầm cố tài sản hoặc cầm các giấy tờ tùy thân đến cơ sở Hoàng Phúc 3 của Dũng thì sẽ được vay tiền một cách dễ dàng. Cụ thể: nếu vay 10 triệu đồng (1 bát họ)… đến 150 triệu đồng (15 bát họ) thì các đối tượng này sẽ cắt lãi trước từ 2 triệu đồng đến 30 triệu đồng, sau đó mỗi ngày người vay phải trả cho các đối tượng này từ 200.000 đồng đến 3 triệu đồng/ngày.

Người vay có thể đến trực tiếp trả, các đối tượng đi thu hoặc chuyển khoản qua tài khoản của các đối tượng trên. Nếu không trả thì các đối tượng này sẽ sử dụng điện thoại để gọi điện hoặc nhắn tin đe dọa yêu cầu phải trả.

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan Công an xác định có khoảng 500 người vay tiền của Hoàng Đăng Dũng và đồng bọn với mức lãi suất từ 4.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày. Từ đó, Hoàng Đăng Dũng thu lời bất chính nhiều tỷ đồng.

Quá trình điều tra, lợi dụng sơ hở, Hoàng Đăng Dũng bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Cơ quan CSĐT CATP Vĩnh Yên vẫn đang tiếp tục truy bắt đối tượng Hoàng Đăng Dũng, đồng thời mở rộng vụ án và củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng tại cơ sở cở này.

Cơ quan CSĐT CATP Vĩnh Yên thông báo và đề nghị ai đã đến vay tiền của Hoàng Đăng Dũng - chủ cơ sở tư vấn hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3 và đồng bọn liên hệ theo số điện thoại: 02113.861.204 - Đội Cảnh sát hình sự, CATP Vĩnh Yên để được giải quyết.

Tin cùng chuyên mục