Tranh đặt tên cháu, sui gia đánh nhau sứt đầu mẻ trán

  • 19/10/2012 17:32
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Thần men nhập vào người, ông Hai Mới nhất quyết đứa cháu nội đích tôn của mình phải mang cái tên của người nước ngoài. Ông Hai Mới suy luận, cha nó tên là Phi Lít thì con trai nó phải là Phi Lít Pin. Có vậy nghe mới oai...

Người dân ở ấp Cả Bát, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau vừa có một phen cười vỡ bụng khi hai sui gia trong lúc nhậu quắc cẩn câu đã "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" với nhau chỉ vì tranh đặt tên cháu. Câu chuyện thật như đùa này mãi cho đến bây giờ người dân bản xứ vẫn còn xem như bài học xương máu" để răn đe con cháu nên tránh xa rượu chè bê tha.

Nội, ngoại tranh đặt tên cháu

Mọi chuyện bắt đầu từ chầu nhậu vào một ngày cuối tháng 7/2012 giữa hai sui gia là ông Nguyễn Văn Mới và ông Lê Văn Xia. Theo lời chị Tư Thu (chị ruột của anh Lít), ngày hôm đó, nhà cha mẹ chị có đám giỗ nên khách khứa đến rất đông. Ở quê chỗ thân tình là như vậy, người đem con gà, kẻ đem chai rượu đến cúng để tỏ lòng thành kính với người đã khuất. Trong số khách đến dự đám giỗ ngày hôm ấy có vợ chồng ông thông gia Xia.

Vốn dĩ cha chị Thu và gia đình ông Xia có mối thâm tình từ mấy chục năm trước, cả hai là bạn bè từ thời niên thiếu. Đến lúc lập gia đình thì mối quan hệ này vẫn keo sơn. Để gắn bó hơn, cả hai đã giao ước nếu người có con trai, người có con gái thì sẽ kết thành thông gia. Và lời giao ước ngày nào đã thành hiện thực khi anh Lít và chị Lựu khi ở vào cái tuổi biết thương biết nhớ đã đem lòng yêu mến nhau.

Chị Thu kể với giọng trầm buồn: "Sau khi nhậu gần như suốt một ngày, cha tôi và bác Xia luôn "kề vai sát cánh" bên nhau để tiếp đón khách khứa. Đến chiều tối khi tiệc đã tàn chỉ còn lại cha tôi và bác sui ngồi nhâm nhi chai rượu đế. Khi ngà ngà say thì hai ông lại lôi chuyện đặt tên cho con thằng Lít ra bàn luận. Cũng chính vì chuyện này mà tình nghĩa sui gia, tình cảm bạn bè mấy chục năm trời tan vỡ".

Tranh đặt tên cháu, sui gia đánh nhau sứt đầu mẻ trán
 

Thần men nhập vào người, ông Hai Mới nhất quyết đứa cháu nội đích tôn của mình phải mang cái tên giống người nước ngoài. Ông Hai Mới suy luận, cha nó tên là Phi Lít thì con trai nó phải là Phi Lít Pin. Có vậy nghe mới oai. Trong khi đó, ông Xia thì lại khăng khăng phải theo truyền thống của tổ tiên ông bà. Phải là "văn" này, "thị" nọ, vì thế mà đứa cháu ngoại này phải tên là Nguyễn Văn Tốt.

Tranh cãi nhau trong chuyện đặt tên dẫn đến mâu thuẫn, cuối cùng hai ông sui chọn cách giải quyết bằng cú đấm. Sẵn có bàn cờ tướng trên bàn, ông Hai Mới chớp lấy đập thẳng lên đầu ông sui. Trong khi đó, ông Xia cũng không chịu thua, mặc dù đã bị thương ở đầu nhưng ông Xia vẫn cố vớ lấy chai rượu đánh vào đầu đối thủ khiến máu tóe ra.

Đến khi con cái hay được thì cả hai đã nằm gục trên vũng máu. Ngay lập tức, cả hai ông được đưa vào trạm xá băng bó vét thương. 2 ngày sau, ông Hai Mới và ông Xia được cho về, nhưng cũng từ đó tình nghĩa ngày nào cũng phai dần vì ai cũng thấy hổ thẹn cho chuyện đã rồi.

Con cái lục đục

Chuyện tưởng chừng được giải quyết khi cả hai đã tỉnh rượu, nhưng không ngờ nó lại là tiền đề cho nhiều mâu thuẫn sau này giữa vợ chồng anh Lít và chị Lựu.

Chị Thu cho biết, sau ngày ra viện, cha chị và bác sui không buồn đến chuyện qua lại, thăm hỏi nhau như trước nữa. Còn gia đình người em thì hay lục đục, cũng bởi anh Lít thường lấy chuyện cha vợ hành hung cha ruột mình ra chửi mắng chị Lựu. Tức nước vỡ bờ, rồi cũng đến lúc chị Lựu phản kháng lại với chồng. Thế là từ đó, hai vợ chồng cứ động khẩu xong là đến chuyện động tay, động chân. Thậm chí có lúc kịch liệt, họ còn tính đến chuyện đưa nhau ra tòa khiến cho bà con lối xóm không khỏi buồn lòng.

Ông Ba Cư (chú ruột của anh Lít) tâm sự: "Tôi là người trực tiếp hàn gắn lại mối quan hệ đã rạn nứt giữa hai ông sui nhưng không thành. Bây giờ nhìn hai đứa cháu vì chuyện cũ mà sống không hạnh phúc, gia đình bất hòa khiến cho tôi vô cùng đau lòng".

Không chỉ riêng gì ông Cư mà còn rất nhiều người dân trong vùng đều cho rằng, ông Hai Mới và ông Xia phải đứng ra nhìn nhận cái sai của mình để dàn xếp cho gia đình con. Nhưng xem ra để làm được chuyện này không phải là điều dễ dàng.

Theo Đang Yêu

Tin cùng chuyên mục