Xe+

Tranh cãi vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách – xe con: Ai sai, ai đúng?

  • 26/02/2018 18:29
  • 14 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Trong những ngày qua, vụ tai nạn giao thông giữa một xe khách của nhà xe Phúc Minh với xe ô tô con đã gây nên cuộc tranh luận gay gắt về việc “ai đúng, ai sai”. PV Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi cụ thể với anh Nguyễn Mạnh Thắng – Quản trị viên Diễn đàn Otofun, một người có nhiều kinh nghiệm cầm lái – để thử cùng tìm ra lời giải.

Hình ảnh vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua giữa chiếc xe khách của nhà xe Phúc Minh với xe ô tô con đã khiến cho nhiều người phải “rợn gáy”, vì mức độ hư hỏng nghiêm trọng của xe con. Toàn bộ phần đầu xe con biến dạng, lái xe tử nạn...

Hình ảnh này khiến nhiều người nghĩ chiếc xe khách chạy lấn làn

Hình ảnh này khiến nhiều người nghĩ chiếc xe khách chạy lấn làn

Lập tức, nhà xe này phải nhận vô số chỉ trích vì hình ảnh vụ tai nạn cho thấy, chiếc xe khách dường như “lấn làn”, hướng đầu xe thẳng vào làn đối diện. Tuy nhiên, sau đó, nhà xe Phúc Minh đã đăng tải video từ camera hành trình của xe, cho thấy xe con mới là phương tiện đi sai làn, lao thẳng về phía họ khiến lái xe khách phải đánh lái sang trái nhưng vẫn không tránh được va chạm.

Dù vậy, cuộc tranh cãi “ai đúng, ai sai” vẫn chưa có hồi kết, vì một bộ phận dư luận cho rằng lái xe khách hoàn toàn có thể đánh lái sang bên phải để tránh va chạm, và nếu thực tế được như vậy, hậu quả đã không thảm khốc vì xe con cũng kịp đánh lái về làn.

Dưới đây là video trích xuất từ camera hành trình do nhà xe Phúc Minh cung cấp:

Để thử tìm ra một câu trả lời khách quan, hợp lý, PV Báo ANTĐ đã trao đổi cụ thể với anh Nguyễn Mạnh Thắng – Quản trị viên Diễn đàn Otofun, một người có nhiều kinh nghiệm cầm lái.

Xe con hư hỏng nặng sau cú đâm trực diện

Xe con hư hỏng nặng sau cú đâm trực diện

Anh Thắng thẳng thắn cho rằng, ở vụ tai nạn vừa qua, khi xem kỹ video clip thì có thể khẳng định lái xe ô tô con sai hoàn toàn.

“Xe khách đang chạy đúng làn, với tốc độ tôi cho rằng không quá cao. Xe ô tô con xuất hiện, với xu hướng lao thẳng vào xe khách, lấn sang làn đối diện. Tôi nghĩ lái xe con đang mất tập trung vì lý do gì đó (dùng điện thoại, buồn ngủ…) và đã không kiểm soát được tay lái trong hoàn cảnh này”, anh Thắng nhận định.

Quản trị viên Diễn đàn Otofun cho rằng, khi bị một chiếc xe lao thẳng vào mình và khả năng va chạm xảy ra trong tích tắc như vậy, “sẽ rất khó để quyết định đánh lái sang bên nào là hợp lý”.

“Khi bị chiếc xe lao thẳng vào mình, lái xe khách chỉ có thể xử lý một cách bản năng, không thể nói rằng anh ta đủ thông thái để tính xem đánh lái sang bên nào. Tôi cho rằng rất khó để trách cứ lái xe khách trong trường hợp vừa qua”, anh Thắng bày tỏ.

Ngoài ra, tay lái giàu kinh nghiệm trên cũng chia sẻ rằng, cá nhân anh đã tự rèn được phản xạ “đánh lái sang phải để tránh” cho bản thân, nếu gặp tình huống tương tự, vì “việc đánh lái sang phải, nếu có xảy ra va chạm với phương tiện đi cùng chiều, thì cũng sẽ gây hậu quả ít nghiêm trọng hơn so với một vụ đối đầu”.

Tuy nhiên, anh Thắng vẫn khẳng định không thể trách lái xe khách trong vụ tai nạn vừa qua, và qua đó, chỉ có thể nhắc lại một yếu tố quan trọng khi tham gia giao thông: Luôn giữ sự tỉnh táo cao nhất có thể!

Những ý kiến ủng hộ lái xe khách lập luận thêm rằng, trong tình huống vừa qua, lái xe khách có thể đọc tình huống là xe con có ý định sang đường để vào nhà bên phải, nên lái xe mới đánh lái sang trái để tránh, song không ngờ xe con lại bẻ lái đột ngột về làn như vậy.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, vẫn có một số quan điểm đánh giá lái xe khách "non tay" hoặc mất tập trung khi lái xe.

Lái xe Đặng Tân (Đồng Nai) bày tỏ: "Lái xe khách phản xạ kỳ lạ, vì không đánh lái về phần đường của mình. Hoặc phanh lại cũng được mà..."

Võ sư Đặng Tam Thuận (Sáng lập viên Trung tâm Đào tạo Võ thuật Tài năng trẻ Việt Nam) - một tay lái "cứng" đi qua nhiều cung đường Tây Bắc - cho rằng: "Cái nặng nhất chính là lái xe khách đã đánh lái sang phần đường của xe con để tránh. Xét ra, ở đoạn đường cua này, lái xe con sai trước vì lấn làn quá nhiều khi vào cua. Lái xe khách cũng sai vì khi tránh lại chọn đánh lái sang làn đường đối diện. Dường như cả 2 đều mất tập trung và bị giật mình".

Tin cùng chuyên mục