Trấn áp mạnh tội phạm, tạo chuyển biến rõ rệt về ANTT

  • 26/07/2011 08:16
  • 0 bình luận
  • Thu Hạnh
  • In bài
ANTĐ -Đó là yêu cầu, mệnh lệnh được Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc CATP Hà Nội đặt ra với chỉ huy công an các quận, huyện, thị xã, các phòng nghiệp vụ CATP, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo ANTT tháng 7; triển khai đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và TNXH, tổ chức hôm qua (25-7).

 Trấn áp mạnh tội phạm, tạo chuyển biến rõ rệt về ANTT ảnh 1
 CSCĐ Công an TP Hà Nội diễn tập trấn áp tội phạm

Giải quyết dứt điểm tồn tại
Trong tháng 7, các lực lượng Công an Hà Nội đã triển khai đồng bộ các biện pháp giữ vững ổn định ANCT, đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, ngoại giao; triển khai kế hoạch bảo vệ Hội nghị lần thứ 2 - Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; Kỳ họp thứ I - Quốc hội khóa XIII… Các lực lượng Công an Thủ đô tiếp tục ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các vụ phạm pháp hình sự, hạn chế thấp nhất trọng án xảy ra. Trong tháng, CATP đã điều tra khám phá 331 vụ phạm pháp hình sự, bắt 228 đối tượng; bắt, vận động đầu thú 55 đối tượng truy nã.
Tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo ANTT tháng 7, phần lớn thời gian được Giám đốc CATP Hà Nội dành để trao đổi, đối thoại trực tiếp với các đơn vị, cơ sở về những kết quả, vướng mắc trong tháng. Vì sao phạm pháp hình sự có chiều hướng gia tăng; nhiều bãi trông giữ xe trái phép, thu tiền quá quy định ngang nhiên hoạt động; nạn trộm cắp, móc túi tại bệnh viện, siêu thị, bến xe buýt vì sao vẫn nhức nhối; siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT… là những vấn đề được Giám đốc CATP chỉ định, yêu cầu chỉ huy các đơn vị giải trình, đề xuất biện pháp giải quyết trong thời gian tới. Đánh giá, phân tích tổng quan tình hình ANTT trên địa bàn Thủ đô tháng qua, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc CATP cho rằng: tội phạm tàng trữ, sử dụng vũ khí “nóng”, súng tự chế và các loại vũ khí thô sơ đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Dù nhiều vụ tàng trữ vũ khí “nóng”, vũ khí thô sơ được lực lượng công an phát hiện, ngăn chặn, điều tra bắt giữ kịp thời, song có thể thấy một lượng vũ khí đang còn trong tay những đối tượng xấu. “Công tác quản lý, thu hồi vũ khí vật liệu nổ ở các quận, huyện, thị xã… đã được triển khai hiệu quả hay chưa?” - Giám đốc CATP đặt câu hỏi!
Cao điểm phải tạo chuyển biến
Dự báo tội phạm sẽ diễn biến phức tạp trong tháng 8 và những tháng cuối năm, Giám đốc CATP Hà Nội yêu cầu chỉ huy các phòng nghiệp vụ, công an 29 quận, huyện, thị xã… phải làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý đối tượng; bắt đối tượng truy nã; lập hồ sơ trấn áp các đối tượng lưu manh có biểu hiện hoạt động phạm pháp, gây mất ổn định địa bàn.
Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh nhấn mạnh, hiện còn một bộ phận người tham gia giao thông coi thường pháp luật, đi xe “kẹp” 3-4, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng… Khi bị kiểm tra, xử lý có hành vi lăng mạ, chống đối, hành hung lực lượng làm nhiệm vụ. Để giải quyết tình trạng này, bên cạnh tăng cường tuần tra kiểm soát công khai, lực lượng CSGT, CSCĐ, CSHS cần thực hiện các biện pháp có “chiều sâu” như: triển khai trinh sát nắm tình hình, gọi hỏi răn đe số đối tượng “nổi”, cho cam đoan, cam kết nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Một nhiệm vụ quan trọng khác được Giám đốc CATP lưu ý Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và công an các quận, huyện, thị xã… là công tác quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT, đặc biệt là các quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn, cầm đồ. Công tác QLHC thời gian qua có phần “chùng” xuống nên những vi phạm, hoạt động tội phạm tại các cơ sở này diễn ra phức tạp.
Tại hội nghị, được sự ủy quyền của Giám đốc CATP, Đại tá Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc CATP, đã triển khai đến chỉ huy các đơn vị “Kế hoạch mở đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và TNXH trên địa bàn TP Hà Nội”. Theo đó, đợt cao điểm kéo dài từ ngày 15-7 đến 30-10-2011. “Tăng cường công tác chỉ huy, chỉ đạo, xác định công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là phòng, chống các băng, ổ nhóm côn đồ hung hãn, sử dụng vũ khí gây án nghiêm trọng, đòi nợ thuê, chém mướn, tội phạm buôn lậu, buôn bán hàng giả, ma túy… là nhiệm vụ trọng tâm các đơn vị cần triển khai” - Đại tá Đinh Văn Toản nêu rõ.
Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đợt cao điểm, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh yêu cầu: “Chỉ huy các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã… phải xây dựng kế hoạch chi tiết, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giao chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị, phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu được giao, tạo chuyển biến tích cực về ANTT trên địa bàn Thủ đô”.

Tin cùng chuyên mục