Tổng thống Trump đề cử Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ mới

  • 08/12/2018 23:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đề cử tướng 4 sao Mark Milley làm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ thay cho ông Joseph Dunford.

Tuyên bố này được đưa ra sớm hơn một vài tháng so với dự đoán khi ông Dunford vẫn còn 10 tháng nữa mới hết nhiệm kì. Hầu hết các Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đều được đề cử vào mùa xuân.

Tướng Milley vẫn sẽ cần được thượng viện Mỹ chấp thuận. Nếu được chấp thuận, ông sẽ là tổng tham mưu trưởng đầu tiên được giữ vị trí này trong nhiệm kì 4 năm liền thay vì 2 năm như trước. Đây là thay đổi mới được quy định trong đạo luật ngân sách quốc phòng mới của Mỹ.

Thời gian chuyển giao giữa 2 tướng vẫn chưa được xác định.

Tướng Mark Milley được ông Trump tin tưởng cho vị trí Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ

Tướng Mark Milley được ông Trump tin tưởng cho vị trí Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ

Tướng Milley trở thành Tổng tham mưu trưởng lực lượng lục quân Mỹ vào năm 2015 sau khi giữ chức tư lệnh bộ binh tại Fort Bragg ở North Carolina. Ông đã từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo và chỉ huy khác, bao gồm cả tại các chiến trường như Iraq và Afghanistan, cùng với đó là cựu thành viên của lực lượng đặc nhiệm Green Beret.

Ông Milley là người ủng hộ việc tăng ngân sách quốc phòng để mua thêm vũ khí nhằm chống lại các đối thủ như Nga và Trung Quốc.

Mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis ủng hộ tướng David Goldfein cho vị trí tổng tham mưu trưởng nhưng theo một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ, ông Mattis gần đây đã đề nghị nghe lời khuyên từ ông Mattis về chiến lược mới tại Afghanistan.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục